Đi lễ chùa đầu năm nên mặc như thế nào cho phù hợp?

Có thể nói đi lễ chùa đầu năm là một tục lệ đẹp và vô cùng ý nghĩa. Tuy nhiên, không ít người vô tình tạo nên hình ảnh xấu khi có lựa chọn trang phục không hợp lý khi đi lễ chùa. Vậy đi lễ chùa đầu năm nên mặc như thế nào cho phù hợp?

Ý nghĩa của việc đi lễ chùa

Các Phật tử thì đến chùa để học giáo lý nhà Phật, để hiểu được triết lý Nhân – Quả, tìm sự bình an cho gia đình. Từ đó có thể dạy lại cho con cháu sống tốt hơn, hướng thiện hơn. Ảnh: Internet

Các Phật tử thì đến chùa để học giáo lý nhà Phật, để hiểu được triết lý Nhân – Quả, tìm sự bình an cho gia đình. Từ đó có thể dạy lại cho con cháu sống tốt hơn, hướng thiện hơn. Ảnh: Internet

Từ xưa đến nay, đi lễ chùa – một hoạt động gắn liền với Đạo Phật đã trở thành một tập tục đẹp luôn được duy trì trong mỗi người con, mỗi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai đến chùa cũng có những mục đích giống nhau và không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của việc đi chùa nên bên cạnh những người đến chùa với đúng nghĩa lễ Phật, học Chánh pháp, hành thiện tích đức thì cũng không ít người đến chốn cửa thiền làm những điều trái giáo lý nhà Phật, ngược với thuần phong mỹ tục.

Đối với người Việt, họ đến chùa với nhiều ý nghĩa, nhiều người cũng đến chùa vì gặp khúc mắc trong cuộc sống, như khi thi trượt, đau khổ vì chia tay người yêu, thất nghiệp,…và khi không thể giải quyết được những vấn đề khó khăn, rơi vào trạng thái khủng hoảng, bế tắc. Với họ, đến chùa không những giúp bình tâm trở lại mà đôi khi việc đi chùa còn giúp họ tìm thấy được con đường hay nói cách khác là cách giải quyết những trăn trở của mình.

Các Phật tử thì đến chùa để học giáo lý nhà Phật, để hiểu được triết lý Nhân – Quả, tìm sự bình an cho gia đình. Từ đó có thể dạy lại cho con cháu sống tốt hơn, hướng thiện hơn. Với những ai chuyên sâu về pháp môn Tịnh độ thì mục đích khi đến chùa của họ đơn giản chỉ là cầu sự giải thoát, để giác ngộ được chân lý của đức Phật A Di Đà, mong cầu được vãng sinh.

Có thể nói đi lễ chùa đầu năm là một tục lệ đẹp và vô cùng ý nghĩa. Tuy nhiên, không ít người vô tình tạo nên hình ảnh xấu khi có lựa chọn trang phục không hợp lý khi đi lễ chùa.

Vậy đi lễ chùa đầu năm nên mặc như thế nào?

Theo quan niệm của đạo Phật thì ở nơi thờ tự tôn nghiêm, sự giản dị, tôn nghiêm luôn được đưa lên hàng đầu. Ảnh: Internet

Theo quan niệm của đạo Phật thì ở nơi thờ tự tôn nghiêm, sự giản dị, tôn nghiêm luôn được đưa lên hàng đầu. Ảnh: Internet

Nói về cách ăn mặc khi đi lễ chùa, Thượng tọa Thích Hiển Đức từng chia sẻ: “Hiện nay các chùa đều có quy định đối với Phật tử khi đi lễ hoặc tụng niệm phải mặc áo tràng màu xám. Nếu có điều kiện có thể may cùng một màu vải và kiểu áo theo quy định của đạo tràng…

Còn đối với những người không quy y đạo Phật mà khi đến chùa từ xưa đến nay cũng đều ăn mặc một cách trang nghiêm, không hở hang.

Ở Việt Nam hay các nước Á Đông, không chỉ với Phật giáo mà cả đối với Thiên chúa giáo người đi lễ cũng mang tư tưởng cần phải ăn mặc đoan trang, nghiêm chỉnh. Ăn mặc đúng cách khi đi chùa khiến người tới lễ Phật cảm thấy được an lạc nơi cửa thiền”.

Theo quan niệm của đạo Phật thì ở nơi thờ tự tôn nghiêm, sự giản dị, tôn nghiêm luôn được đưa lên hàng đầu. Vì thế, khi đến cửa Phật bạn nên chọn trang phục có màu sắc nhã nhặn. Không mặc váy ngắn, áo cộc, váy xẻ, trang phục cut-out…

Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa. Nếu có thể, bạn hãy chọn những trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa là màu nâu và lam.

Những lưu ý khi chọn trang phục nên mặc khi đi lễ chùa đầu năm 

Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa. Nếu có thể, bạn hãy chọn những trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa là màu nâu và lam. Ảnh: Internet

Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa. Nếu có thể, bạn hãy chọn những trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa là màu nâu và lam. Ảnh: Internet

Ở nơi thờ tự tôn nghiêm, sự giản dị luôn được đặt lên hàng đầu nên những bộ đồ có màu sắc nhã nhặn sẽ là lựa chọn phù hợp.

1. Bộ đồ dành riêng đi lễ chùa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những kiểu áo xám đặc trưng cũng được nhiều người lựa chọn khi đến nơi cửa Phật để đảm bảo sự tôn nghiêm và thanh tịnh nơi đây. Những bộ đồ màu xám là đặc trưng nhất nhưng bên cạnh đó có nhiều kiểu áo nâu, màu trầm. Bên cạnh đó quý Phật tử hoàn toàn có thể chọn những kiểu đồ được thêu hình hoa sen, hoa đào đẹp mắt.

2. Áo dài

Áo dài được xem là trang phục truyền thống của người Việt, áo dài vừa kín đáo vừa tôn lên được nét đẹp của quý Phật tử, vậy nên đây cũng là một lựa chọn phù hợp khi đi lễ chùa, đặc biệt trong dịp đầu năm mới. Mặc dù có nhiều kiểu áo dài cách tân mới mẻ nhưng kiểu áo dài truyền thống với cổ tàu, quần trùng áo dài là lựa chọn thích hợp nhất để đến nơi tâm linh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Không nên mặc đồ ‘xuyên thấu’ dù không hở

Mặc dù không phải bộ đồ xuyên thấu nào cũng phản cảm nhưng chúng cũng không phải loại trang phục phù hợp để mặc đi chùa.

4. Phối đồ không phù hợp

Quần short kết hợp cùng legging tối màu, quần short giả váy, đồ quá bó chẽn… là những kiểu trang phục tuy không hớ hênh nhưng cũng dễ gây phản cảm. Trong một không gian thiền thanh tịnh, với người đi lễ phần đông là các cụ già, những người trung niên thì những trang phục quá mức “xì – teen” như vậy là không phù hợp, gây phản cảm đối với những người xung quanh.

5. Không mặc váy ngắn, áo cộc, váy xẻ…

Những loại quần áo hở hang như váy ngắn, váy xẻ cao, áo khoét cổ sâu… là những thứ đồ tối kỵ khi đi lễ chùa. Vì vậy quý Phật tử cần chú ý.

Thanh Tâm (Tổng hợp)

Bài viết liên quan

Phản hồi