Đại lễ rước Thần sắc và yên vị Long ngai Thành hoàng làng Ngô Sài

Sáng ngày 23.02 (nhằm ngày 03 tháng 02 năm Quý Mão) Ban tổ chức lễ hội đình làng cùng toàn thể nhân dân làng Ngô Sài (TT. Quốc Oai, Hà Nội) long trọng tổ chức đại lễ Rước Thần sắc và yên vị Long ngai Thành hoàng làng.

 

Đại lễ có sự tham dự của GS, TS Nguyễn Thị Doan – nguyên Phó Chủ tịch nước; TT. Thích Trường Xuân –   Phó Trưởng ban thường trực ban Văn hóa Phật giáo TP. Hà Nội, đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Quốc Oai   Quốc Oai; PGS, TS Nguyễn Tuấn Cường – Viện trưởng viện nghiên cứu Hán Nôm; TS. Nguyễn Tô Lan – Trưởng phòng Khoa học viện Hán Nôm; bà Phạm Thị Hoàng Oanh – Phó Giám đốc khu di tích đền Hùng; ông Bùi Quốc Huy – Trưởng phòng quản lý di tích văn hoá lễ hội đền Hùng; các đại biểu Bộ, Ban nghành cùng đông đảo bà con nhân dân, quan khách thập phương về dự.

Lễ hội tổ chức tại đình làng Ngô Sài (xưa có tên là Sài Trang), nơi di tích văn hóa thờ hai vị Thành hoàng làng: một là Tiên thần, hai là Nhân thần. 

Trong đó, Tiên thần là công chúa con gái của vua Hùng đời thứ 7 (Hoàng tử Lang Liêu). Tên húy của Ngài là Ả Lã Nương Đề. Ngài dạy cho dân Sài Trang biết nghề làm ruộng, trồng dâu, cấy lúa, hái lượm cây thuốc để chữa bệnh. Vị Thành hoàng làng thứ hai – Nhân thần là tướng công Đỗ Cảnh Thạc. Ngài là tướng dưới thời nhà Ngô, sau trở thành một thủ lĩnh thời loạn 12 sứ quân trong lịch sử Việt Nam. Để tưởng nhớ công ơn của quý Ngài, nhân dân Sài Trang thờ ngài làm Thành Hoàng làng. 

Đình làng Ngô Sài lưu giữ rất nhiều bản sắc phong mà các vua qua nhiều thời đại Phong kiến ban cho các vị Thành hoàng. Trải qua nhiều biến động lịch sử của đất nước kèm theo một số yếu tố khách quan dẫn đến các bản Thần sắc của làng bị mất.

Đến nay, nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chính quyền, các ban ngành tổ chức và sự đồng tâm, đồng lòng của toàn thể nhân dân tổ dân phố Ngô Sài, các bản Thần sắc đã được tìm và phục chế lại bởi cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Bên cạnh đó, Ban quản lý di tích đình làng Ngô Sài cùng toàn thể nhân dân thiết lập hoàn thiện hai bộ Long ngai để trang nghiêm nơi thờ tự. 

Trong niềm hân hoan đó, được sự cho phép của chính quyền địa phương, Ban tổ chức lễ hội đình làng cùng toàn thể nhân dân và bà con địa phương long trọng tổ chức đại lễ Rước Thần sắc và yên vị Long ngai Thành hoàng làng Ngô Sài.

Đại lễ được diễn ra trong 3 ngày từ 22/02 – 24/02 với nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc. Ngày đầu đại lễ là chương trình thi gói bánh chưng, bánh dày; cúng sám tạ, nghinh triệu Thành Hoàng; cúng an trấn hỏa đàn. Ngày thứ hai là lễ chính Rước Thần sắc và yên vị Long ngai Thành hoàng làng. Ngày cuối cùng là chương trình thi nấu cỗ cúng thánh; lễ tạ và liên hoan mừng đại lễ.

Trong đó, nghi lễ thỉnh sắc, rước sắc,  rước long ngai được chú ý hơn cả. Nghi lễ thỉnh sắc được bắt đầu bằng một hồi trống để báo cho dân làng đến cùng đi thỉnh sắc. Kế tiếp là chiêng, trống gióng lên báo hiệu cho cuộc rước bắt đầu. Đi đầu đám rước là chiêng, trống, kèn, kế đó là các vị chức sắc, những người trong Ban tế tự. Tiếp sau là những người ăn mặc như lính hầu đi hai bên, tay cầm cờ phướn, đao, kiếm, thương… Ở giữa đoàn rước là long ngai được phủ lụa vàng. Người dân đứng thành hàng ở hai bên đường để nghênh đón đoàn rước. Khi đến đình, ban nghi lễ cử hành nghi thức an vị.

Phát biểu trong chương trình khai mạc, ông Nguyễn Văn Bộ – Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng tiểu ban di tích đình Ngô Sài đã thể hiện niềm hân hoan trong ngày đại lễ và sự trân trọng với di tích văn hoá của làng. Ông chia sẻ: “Cán bộ và nhân dân trong tổ dân phố sẽ tiếp tục rèn luyện học tập, nâng cao nhận thức chung trên các mặt chính trị, kinh tế và văn hóa. Trong đó, tuyên truyền sâu rộng ý thức giữ gìn bảo vệ các di tích tốt hơn nữa”

Lễ Rước Thần sắc và yên vị Long ngai Thành hoàng làng diễn ra nhận được sự quan tâm từ đông đảo nhân dân và quý khách thập phương. Mọi người vô cùng hoan hỷ khi đã rất lâu làng có hội trở lại. 

Sau đây là những hình ảnh trong đại lễ Rước Thần sắc và yên vị Long ngai Thành hoàng làng Ngô Sài:

 

 

 


Trang Vân – Ngọc Tú – Quốc Thắng – Diệu Anh – Trường Giang 

Team Media PGĐS

 

 

 

Bài viết liên quan

Phản hồi