Có thể tình yêu quay về tình bạn

PGĐS – Yêu nhau, mong muốn tất cả những điều tốt đẹp về nhau. Yêu nhau, quan tâm, thương yêu nhau hết mực. Yêu nhau, những kế hoạch, những mong muốn luôn được chung tay, chung sức. Thế mà, chia tay lại có bao nhiêu lý do, vì không hiểu nhau, vì không hợp nhau, vì không còn yêu nhau, vì những hiểu lầm, vì những bốc đồng, vì những tự ái cá nhân, vì hoàn cảnh bắt buộc phải chia tay,…

Dù lý do gì đi chăng nữa, tình yêu đã không còn và chia tay đã thành sự thật. Chia tay, phải gạt bỏ tất cả kế hoạch tốt đẹp được vun vén trong quá khứ của hai người.

Chia tay, bao hy vọng sụp đổ, bao ước mơ vụt bay, tình yêu tan vỡ, trái tim vụn nát,… Trách móc, hụt hẫng,… rất dễ xảy ra. Chấp nhận được không khi trái tim ấy đã từng hân hoan hạnh phúc rồi phải rỉ máu, đớn đau rồi lại coi như không có gì, như chưa từng xảy ra. Nay phải học cách khâu những vết thương ấy bằng tình bạn. Có dễ dàng như thế không? Thật không phải dễ dàng gì với những người có trái tim vẫn còn tổn thương, đầy lòng thù hận, oán hờn.

Để biến tình yêu trở lại tình bạn ban đầu khi những rung động không phải “hết đều” ở hai phía là yếu tố thật sự khó khăn. Việc làm này rất cần ở mỗi người một trái tim vị tha, một trái tim đầy thiện chí muốn xây dựng tình bạn thân thiết và những ứng xử hợp lý. Sự bình yên trong tâm hồn cùng với những việc làm cụ thể như vẫn hỏi thăm nhau qua qua điện thoại, qua mail nếu không trực tiếp hỏi thăm. Việc thăm hỏi này sẽ rút dần khoảng cách ngại ngần. Tuy nhiên, thăm hỏi cần công khai, minh bạch, không lén lút. Vì như thế sẽ tạo được tin tưởng với những người xung quanh, đặc biệt với đối tượng mới đến của bạn. Rồi dẫu bạn có công khai quan hệ tình bạn với người yêu cũ nhưng cũng có không ít người sẽ tò mò và thăm dò bạn, đặc biệt là đối tượng mới đến của bạn. Vì thế hỏi thăm thoải mái quá sẽ khiến nhiều người, đặc biệt là “người thứ 3” nghi ngờ, khó chịu. Để tránh “người thứ 3” hiểu lầm chỉ bằng cách duy nhất: Ứng xử đúng mực.

Việc cũng không thể không nhắc đến là trong những cuộc hội họp, sinh nhật hay những lần về quê, du lịch,… công khai mối quan hệ tình bạn sẽ khiến nhiều người khâm phục hai người và cũng một lần nữa, không chỉ hai người mà là tất cả mọi người cũng có cơ hội xác định lại một lần nữa tình bạn đúng nghĩa của hai bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng không thể không nhắc đến là thời gian đầu sẽ có đôi lúc bạn nhớ nhung, hay có cảm giác rất gần gũi với người cũ,… Đó là những diễn biến tâm lý tất yếu khi mới chia tay. Nên lúc đầu, mọi chuyện sẽ có thể gượng gạo và khó khăn. Nhưng thật lòng khi hai người chỉ muốn là bạn tốt, khi hai người xây dựng tình bạn không phải vì cho xong trách nhiệm thì hai bạn sẽ vượt qua giai đoạn đầu để rồi trở thành bạn bè tốt, quan tâm, thăm hỏi nhau một cách tự nhiên.

Tình yêu có những sắc thái rất riêng của nó như một chút ích kỷ, một chút đam mê, một chút cuồng nộ và cả một chút si mê… cho nên việc điều chỉnh chính mình trước người yêu theo hướng “giao hòa” thì có lẽ dễ hơn rất nhiều so với việc điều chỉnh để không yêu mà vẫn làm bạn một cách rất tích cực. Tuy nhiên, đấy cũng là bản lĩnh khi yêu, bản lĩnh của vấn đề văn hóa trong chuyện chia tay hay văn hóa của đời sống tình cảm. Đã từng là bạn, đã từng là người yêu và cũng sẽ tiếp tục là bạn … không hẳn là không thể. Điều này có thể thực thi nếu như sự trong sáng trong tâm hồn được khơi gợi cũng như được thực thi bởi một chiến lược khôn ngoan và nghiêm túc.

Như vậy, từ tình yêu trở thành tình bạn khó hay dễ còn tùy thuộc vào thái độ, suy nghĩ và thiện chí của mỗi người. Thật tuyệt vời làm sao khi có thể duy trì quan hệ tình bạn tốt đẹp khi tình yêu không còn. Tình bạn ấy sẽ trở nên cao cả và đáng trân trọng biết bao.

(Sưu Tầm)

Bài viết liên quan

Phản hồi