CẢM NIỆM NGÀY KHÁNH ĐẢN

PGĐS- NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

“Mừng Phật Đản muôn phương cùng thiết lễ

Cúng dường ngày Khánh Đản Đức Thích Ca

Nguyện chúng sinh thấm nhuần giáo lý Phật Đà

Chúc nhân loại sống hòa bình thiện mỹ”

Mùa Phật đản lại về, người con Phật khắp năm châu lại hân hoan chào đón ngày đức Đạo sư mang ánh sáng trí tuệ bao la và suối nguồn yêu thương bất tận đến cho nhân loại.

Đây là dịp cho tất cả chúng ta ôn lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của Ngài, đi theo con đường giác ngộ của Ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.

Nhân đại lễ kỷ niệm lần 2646 ngày Đức Phật đản sanh, với trọn vẹn niềm tin và trong sáng ấy, bằng tất cả tấm lòng kính ngưỡng vô biên chúng con xin kính dâng lên Đức Thế Tôn, Bậc Từ phụ của nhân thiên, Ngài đã vì hạnh nguyện cứu khổ độ sanh mà thị hiện ra đời, dạy Tứ đế giúp đời bớt khổ, gieo từ bi xứ xứ an vui.

Cách đây hơn 2646 năm vào một buổi sáng đẹp trời của ngày tháng 4 âm lịch, giữa cảnh xuân sắc trăm hoa đua nở, nơi kinh thành Ca Tỳ La Vệ thuộc miền Bắc nước Ấn Độ, ngày nay là vương quốc Nelpan, Trong vườn Lâm tỳ Ni dưới cây Vô ưu có một bậc đại thánh nhân đã thị hiện ra đời, qua hình hài của một con người. Đó chính là đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Rồi từ đó ánh sáng từ bi trí tuệ và niềm an lạc vô biên của Ngài và được trải dài bất tận; nguồn suối tâm linh của Ngài như mặt trời soi sáng làm sống dậy khả năng chuyển phàm thành thánh trong tận cùng tâm tư của mỗi người con Phật:

“Rồi từ đó hoa thiền rộ nở,

Trong lòng người chẳng kể hèn sang,

Sắc thiền chiếu sáng thế gian,

Hương thiền thẩm thấu muôn ngàn trái tim.”

 Rồi từ đó đến nay cứ mỗi năm vào trung tuần tháng 4 Âm Lịch, hàng triệu triệu người con Phật khắp năm châu thành kính hân hoan đón mừng Khánh Đản.

Đón mừng Khánh Đản cũng có nghĩa đón mừng từ bi và trí tuệ, đón mừng từ bi và trí tuệ người con Phật biến những suy tư thành hành động, đó là quy y Tam Bảo để xây dựng niềm tin thọ trì giới pháp ngăn ngừa tội lỗi, tu tập thiền định để trừ diệt tâm tán loạn, nghiên cứu học hỏi giáo lý để phát triển chánh kiến, song hành với niềm tin đó là sự tu tập, sự tu tập càng nghiêm túc thì khả năng chuyển hóa khổ đau thành an lạc càng được hiển lộ. Ý nghĩa tối thượng của sự tôn kính tưởng niệm và đón mừng ngày đức Phật đản sanh chính là giữ vững niềm tin dứt trừ ác nghiệp tạo tác muôn lành.

Xin nhất tâm nguyện và kính chúc chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và toàn thể quý vị nam nữ Phật tử thiện hữu tri thức đón mùa khánh đản vô lượng cát tường, vô lượng an lạc.

Mùa Phật Đản PL.2566 DL.2022

Đại đức Thích Giác Hiền

 

Bài viết liên quan

Phản hồi