Cà Mau: Lễ Hằng Thuận được tổ chức tại Chùa Long Khánh Huyện Đầm Dơi

PGĐS – Hôn nhân là chuyện hệ trọng trong đời, đó là một cánh cửa lớn, mở ra một cuộc sống hoàn toàn mới. Để có cuộc sống vợ chồng được viên mãn cần phải có nhiều yếu tố khác nhau, phải tạo dựng được đời sống văn hóa, đạo đức. Vợ chồng là một gia đình, là nền móng của xã hội cho nên cần phải xây dựng gia đình vững chắc thì mới được an vui, hạnh phúc.

Tổ chức lễ Hằng Thuận tại Chùa tạo điều kiện cho cô dâu và chú rể được đảnh lễ chư Phật, Quy y Tam Bảo, được chư tăng chứng minh hôn sự trong một bầu không khí trang nghiêm và thiêng liêng nơi chánh điện, điều đó quả là một điều hạnh phúc to lớn. Đồng thời được chư tôn đức tận tâm hướng dẫn những đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân như lời Phật đã dạy trong kinh Thiện Sanh hay kinh Ca Thi La Việt… nhằm giúp cho đôi bạn trẻ xây dựng cuộc sống hạnh phúc, an lạc, bền vững. Lễ mang lại dấu ấn sinh động trong ngày cưới, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tâm linh của đôi vợ chồng và cả người thân.

Hiểu được lợi ích của lễ Hằng Thuận nên 2 bên gia đình của đôi bạn trẻ Tân Lang “Diệp Tấn Lễ” và Tân Nương “Trương Thị Thu Quyên” quyết định chọn Chùa Long Khánh huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, đây cũng là nơi mà cha mẹ của cô Dâu và chú rể đã từng làm lễ quy y Tam Bảo và tham dự các khoá tu học hàng tháng, Ni sư TN.Như Trí – Trụ trì Chùa Long Khánh kính thỉnh ĐĐ Thích Nhuận Trí – Ủy viên Ban Hướng Dẫn Phật tử TƯ; phó Chánh Thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau, hướng dẫn tổ chức buổi lễ thật trang nghiêm và vô cùng long trọng được diễn ra vào lúc 08h30 Sáng ngày 15/03/2023 (nhằm ngày 24 tháng 02 năm Quý Mão), dưới sự chứng minh và tham dự của Hòa Thượng Thạch Hà – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN –  Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Cà Mau;  TT Thích Minh Chánh – phó trưởng BTS kiêm trưởng ban Kiểm Soát BTS GHPGVN tỉnh; Trưởng BTS GHPGVN huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau; TT Thích Thông Minh Trưởng Ban Pháp Chế BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN Thành phố Cà Mau; Quý Ni Trưởng, quý Ni sư cùng Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tự viện trong tỉnh đồng chứng minh, tham dự lễ; Đại diện Ông, Bà, cha, mẹ hai bên họ hàng và hơn 100 nam, nữ Phật tử cũng về tham dự.

Tân lang là: Diệp Tấn Lễ; Tân nương là: Trương Thị Thu Quyên, Nguyên quán: khóm 4, Thị Trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Sau khi niêm hương bạch Phật, HT Thạch Hà có pháp thoại về nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Hằng Thuận; Tiếp đến cung thỉnh Hòa Thượng Thạch Hà chứng minh cho nghi thức trao nhẫn cưới.

Theo đó, HT nhắc nhở đôi Tân Lang và Tân Nương rằng: Mỗi người vợ hoặc chồng cũng như chiếc nhẫn chỉ là một nửa; Một nửa còn lại chính là người bạn đời luôn kề vai sát cánh bên nhau cả khi hạnh phúc lẫn khổ đau. Chiếc nhẫn sẽ nhắc người vợ và chồng biết sống yêu thương, nhẫn nhịn nhau để cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, bền chặt, đồng thời hướng dẫn đôi Tân Lang và Tân Nương dâng lời hôn nguyện, hứa trước Tam Bảo cùng cha mẹ hai bên họ hàng là sẽ gắn bó yêu thương nhau, tôn trọng lẫn nhau, quan tâm chăm sóc và có trách nhiệm với nhau, nương tựa vào nhau để giữ gìn và bảo vệ hạnh phúc đến suốt cuộc đời này.

ĐĐ Thích Nhuận Trí thực hiện nghi thức cầu nguyện và làm phép sái tịnh cho đôi Tân Lang Diệp Tấn Lễ và Tân Nương Trương Thị Thu Quyên.

Tại đây Hòa Thượng Thạch Hà ban Đạo từ cho buổi lễ.

Buổi lễ đã diễn ra và kết thúc tốt đẹp vào lúc 10 giờ cùng ngày trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức và toàn thể gia đình hai bên.

Một số hình ảnh tại lễ hằng thuận:

   

 

                                                                                                   Thích Nữ Như Thanh

Bài viết liên quan

Phản hồi