Bí quyết để bạn đọc sách nhanh hơn, dễ dàng hơn!

Đọc sách làm thay đổi cuộc đời, thay đổi tư duy và thay đổi kết quả cuộc sống,…

…Đó là chia sẻ từ trải nghiệm của mình, với niềm đam mê đọc sách, nhất là những quyển sách làm giàu, sách của người thành công, những người nổi tiếng. Mỗi khi mình đi nhà sách, thấy sách mới là mua ngay về để dành ở nhà rồi từ từ đọc vì e ngại lúc mình cần thì sách không còn nữa. Mình đã từng bị như vậy rồi. Tuy nhiên, đọc hết một quyển sách cần phải có thời gian.

Hầu như ban ngày, ai cũng bận rộn cho công việc kinh doanh làm ăn, chỉ rãnh vào buồi tối, những ngày nghỉ, ngày lễ mới đọc được sách. Làm thế nào để đọc sách, cảm nhận được những bài học từ sách cùng tiêu thụ những kiến thức trong sách hiệu quả, cũng như đọc nhanh hơn nữa vì mỗi ngày sách mỗi ra, mà kiến thức cuộc sống nằm trong sách, đó là suy nghĩ của rất nhiều bạn. Hôm nay, mình chia sẻ chút kinh nghiệm của mình.

Đọc sách giúp cho đầu óc và bộ não chúng ta sáng suốt, thông minh hơn. Đây cũng là một trong những cách khá hiệu quả, giúp cho cho bộ não con người chúng ta hoạt động. Bạn tập trung, quan tâm, đam mê lĩnh vực nào, bạn phải tìm những quyển sách trong lĩnh vực đó; bạn đọc liên tục như vậy sẽ làm cho tư duy, kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình rộng hơn, tốt hơn. Với mình thì mình đọc sách thành công, sách làm giàu, sách làm chủ, sách doanh nhân…

Tuy nhiên, để tiếp thu hiệu quả, một trong những yếu tố quan trọng chi phối việc đọc sách đó là:

1. Tinh thần phải thoải mái

Trước khi đọc sách, bạn cần có tinh thần và đầu óc thoải mái, có thể trước khi đọc, bạn nên đi lại nhiều lần để hít thở không khí thoải mái. Mình thường hay giơ 2 tay lên trời, đi đi lại lại vài phút, mọi thứ trong đầu dần dần tan biến và làm cho cơ thể của bạn máu huyết lưu thông đều. Khi bắt đầu đọc sách, bạn nên ngồi với tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái và thong thả nhất, có thể vừa ngồi vừa để tay chân gác lên nhau, mình thường làm như vậy.

2. Chọn địa điểm đọc sách cũng là một nghệ thuật

Có thể nhà bạn có điều kiện thì tạo ra một không gian riêng yên tĩnh để đọc sách, trong căn phòng có kệ sách, có đi-văng, ghế dựa; không những thế, còn có thể có bình trà hay trang bị bàn ghế kiểu Nhật Bản. Đôi khi bạn cũng chọn nơi quán nước vắng khách với không gian đẹp. Khi đi du lịch, mình thường mang theo sách và đọc ở những nơi mình đến mà mình thích, rất tuyệt vời! Tuy nhiên, ánh sáng là quan trọng, phải đủ ánh sáng. Ngoài việc nhìn rõ hơn thì bạn không bị bệnh gây ra cho mắt.

3. Cách đọc sách

Đặt sách cách mắt trong khoảng từ 30 – 40 cm, trong khoảng cách này là đủ tầm mắt quan sát thấy rõ chữ mà không ảnh hưởng đến cận thị; bạn có thể cầm sách trên tay, bản thân mình có thói quen này. Lúc ngồi, trước mặt bạn có cái bàn cũng có thể để sách trên bàn. Tuy nhiên, phải đảm bảo là khoảng cách từ bàn đến mắt hợp lý, không được quá xa hay quá gần. Có thể bạn làm một cái giá để sách trên đó và đọc.

4. Nên đọc sách giấy in

Gần đây, bạn có nghe sách điện tử và chúng ta đọc sách trên các thiết bị cầm tay điện tử như ipad, kindle… trong đó, sách giấy là sách truyền thống. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và những trải nghiệm của mình thì đọc sách giấy đạt hiệu quả cao hơn khi bạn đọc sách điện tử. Khi đọc, bạn cần ghi chú, rút ra bài học, tìm các trang cũ và trang mới dễ dàng hơn. Với cái thú nhất của người đọc sách là khi đọc xong nhìn những quyển sách mình trưng trên kệ cảm giác sướng hơn. Với mình thì sách giấy mới tuyệt.

5. Khi đang di chuyển, bạn không nên đọc sách

Mình thấy có nhiều bạn đọc sách khi đang đi trên tàu, xe. Điều này không tốt. Với mình thì đọc như vậy, mình sẽ bị chóng mặt và buồn nôn ngay. Khi tàu xe rung lắc liên tục, bạn nhìn vào sách thì mắt bạn phải liên tục điều chỉnh khoảng cách cũng như độ sáng cho phù hợp làm cho bạn cảm thấy chóng mặt và mệt mỏi. Trường hợp thời gian rãnh trên tàu xe không biết làm gì, bạn tận dụng sách nói thuận tiện hơn.

6. Tìm nơi có không gian yên tĩnh

Chỗ yên tĩnh giúp bạn tập trung vào từng trang sách, không bị chi phối bởi những tiếng động xung quanh, đầu óc con người chúng ta chỉ làm việc hiệu quả khi tập trung vào từng vấn đề một. Không gian tĩnh lặng vừa giúp bạn cảm giác thoải mái vừa giúp cho bạn trải nghiệm, thẩm thấu từng chữ trong sách mà tác giả muốn chuyển tải. Tất nhiên, không gian phải đủ ánh sáng và trang bị những dụng cụ cần thiết khi đọc sách như bút viết, giấy note hay tập viết khi cần.

7. Không nên đọc liên tục

Để đọc sách hiệu quả, bạn nên dừng lại thư giãn một chút sau một giờ tập trung vào sách, đọc liên tục sẽ không hiệu quả. Bạn nên đứng dậy đi tập thể dục, hay uống nước, ăn một ít trái cây, ngắm cảnh xung quanh, cũng có thể là hát một vài bài hát hay nghe những bài hát từ máy cá nhân của bạn. Đầu óc sẽ tỉnh táo và minh mẫn hơn khi bạn làm như vậy. Bạn cũng có thể massage cho mắt tốt hơn, đỡ mỏi hơn bằng cách lấy tay xoa xoa mắt liên tục.

8. Những mẹo nhỏ giúp bạn tốt hơn khi đọc sách

Nên đọc sách theo chủ đề và lưu trữ sách theo chủ đề để khi cần sử dụng sách đó, bạn chỉ việc lấy ra và tìm những ý cần thiết. Đọc sách và để thẩm thấu hơn, bạn nên chia sẻ những suy nghĩ, những ý bạn học được cho bạn bè rồi cùng nhau bàn luận. Như vậy, bạn sẽ nhớ nhiều hơn, tốt hơn, nhận được nhiều giá trị hơn. Nên tặng sách và trao đồi sách với bạn bè, người thận của mình.

Cũng nên hoạch định một khoản kinh phí cho việc mua sách. Khi bạn đọc sách liên tục thì đây là khoản tiền không nhỏ. Tuy nhiên, đó là kinh phí dành đầu tư cho bản thân, cho học tập, cho chính mình nên rất chính đáng. Bạn phải có kế hoạch cụ thể cho việc đọc sách này vì càng đọc sách, bạn càng phát triển hơn. Đây là quỹ đầu tư cho học tập mà theo mình cảm nhận là có lãi nhất.

Mình hay có thói quen đọc lại, có những quyển sách mình đọc đến năm lần. Thông thường khi đọc lần đầu, bạn chưa thẩm thấu hết, càng đọc bạn càng ngộ ra, nhất là những quyển sách liên quan đến đời sống của bạn. Sau thời gian đọc trải nghiệm rồi đọc lại, lúc này mới ngộ ra nhiều điều tác giả muốn gởi đến mà trước đó đọc một lần, mình không hiểu hết ý hay không thấy ý đó.

Cố gắng mỗi ngày dành ra ít quỹ thời gian cho việc này. Với mình, thường là buổi tối khoảng 22g đến 23g mình đọc sách trước khi ngủ; hôm nào bận rộn không đọc được, mình cảm thấy tiếc lắm. Có những lúc đang đi công việc ở ngoài nhưng vẫn tranh thủ về sớm để dành thời gian đọc sách. Đọc sách giờ này vô cùng hữu ích vì khung giờ này làm cho những bài học mà bạn đọc hiểu được từ việc đọc sách mang lại, sẽ mang vào trong giấc ngủ, in sâu vào tiềm thức của bạn, sẽ giúp bản thân bạn nhớ rất lâu. Bạn hãy trải nghiệm điều này, rất hay và hữu ích.

Mến chúc các bạn đam mê và có thói quen đọc sách lành mạnh cho chính mình.

Nguyễn Thái Duy

Bài viết liên quan

Phản hồi