Bế mạc Hội thảo khoa học “Kiến trúc Phật giáo Việt Nam – Thống nhất trong đa dạng”

Nằm trong chuỗi sự kiện lễ công bố và trao quyết định nhân sự Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN nhiệm kỳ 2022-2027, chiều ngày 15.4, phiên bế mạc Hội thảo khoa học “Kiến trúc Phật giáo Việt Nam – Thống nhất trong đa dạng” được tổ chức tại Bảo tàng lịch sử Quốc Gia (TP Hà Nội).

Phát biểu tại phiên bế mạc, HT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN mong muốn qua Hội thảo, Tăng Ni, Phật tử và cộng đồng xã hội hiểu hơn về giá trị di sản, kiến trúc Phật giáo, nâng cao nhận thức trong bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống, những tinh hoa của kiến trúc Phật giáo Việt Nam.

Phiên bế mạc hội thảo cũng nhận được nhiều tham luận của chư Tôn đức, các nhà khoa học, các nhà quản lý và nghiên cứu của các cơ quan nhà nước, một số Sở, Ban, ngành trình bày quan điểm về các vấn đề liên quan trong việc bảo tồn di sản kiến trúc Phật giáo trên tinh thần “thống nhất trong đa dạng”; trong đó chú ý đến những nét đặc trưng kiến trúc truyền thống, các biểu tượng, trang trí kiến trúc, hệ thống tượng thờ, đồ thờ pháp khí v.v… nhằm định hướng bảo tồn và phát triển.

HT. Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN phát biểu tán thán công đức của chư tôn đức Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã đóng góp tham luận cho Hội thảo được thành tựu viên mãn. Các tham luận sẽ là cơ sở để định hướng và từng bước điều chỉnh, thực hiện các vấn đề cần thiết đối với từng lĩnh vực, nhằm giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị kiến trúc Phật giáo Việt Nam – Thống nhất trong đa dạng, giàu bản sắc và phát triển bền vững.

Nhóm Phóng Viên

 

Bài viết liên quan

Phản hồi