[Bản tin] TT.Huế: Lắng nghe để yêu thương cùng người dân giữa đại dịch

Được tin từ TP.HCM ra lệnh dở bỏ phong tỏa vào ngày 01/10/2021, thì chính quyền địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế lại một lần nữa chuẩn bị dang tay đón những người con tha phương vì cuộc sống trở về, sau thời gian gồng mình chống chọi để chiến thắng với đại dịch COVID-19 tại Sài Gòn. 

Bao nỗi khó khăn chồng chất khó khăn, mùa mưa bão lại về và thấu hiểu được những điều đó, Đại đức Thích Thiện Mỹ – Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Phú Lộc, trụ trì chùa Diệu Ngộ (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), đã đồng hành cùng chính quyền địa phương tổ chức “Bếp cơm 0 đồng”, nhằm hỗ trợ suất ăn cho bà con từ miền Nam trên đường về quê.
Theo đó, từ ngày 01/10 đến 10/10/2021, đều đặn mỗi ngày chùa Diệu Ngộ hỗ trợ từ 1.000 – 1.200 suất ăn và nước uống cho bà con từ vùng dịch trở về. Đại đức Thích Thiện Mỹ còn ủng hộ những suất ăn và nước uống đến lực lượng chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch nơi các chốt.
Bên cạnh đó , Đại đức đã sử dụng Giảng đường của chùa Diệu Ngộ để bà con thực hiện cách ly y tế, trước khi về đoàn tụ cùng gia đình. Thầy đã cho xây dựng và sửa chữa khu cách ly y tế có sức chứa gần 100 người, đảm bảo đầy đủ tiện nghi để bà con sinh hoạt trong thời gian cách ly 14 ngày theo quy định.
Vào ngày 2/10, tại buổi lễ bàn giao khu cách ly cho 4 địa điểm: xã Lộc Tiến, Lộc Vĩnh, Lộc Thủy và thị trấn Lăng Cô, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã đánh giá cao về sự đóng góp của Đại đức Thích Thiện Mỹ cùng chư Tăng Bổn tự, đóng góp rất nhiều, chung tay cùng lãnh đạo chính quyền địa phương nâng cao công tác phòng, chống dịch COVID-19.
“Nhìn bà con mà đứt cả ruột gan quý vị ah! “Chú ơi… hơn 3 tháng rồi cháu mới được ăn bữa cơm ngon như vậy đó”, và “Anh ơi! Tụi em đi 2 đêm 3 ngày ra tới đây, nhịn đói run hết cả người, tụi em đói lắm… cảm ơn anh bữa cơm ngon như cơm mẹ nấu… “, “Hơn 03 tháng nay tụi cháu khổ lắm bác ah! Toàn ăn mì gói, cả nhà 4 người mà bữa ăn chỉ 02 gói mì”… Nghe những lời tâm sự đó, mình chỉ biết khóc và những giọt nước mắt cứ tuôn trào, thương cho bà con dân mình, còn nghèo khổ quá. Biết bao hoàn cảnh còn cơ cực, khó khăn, thiếu từng miếng ăn trong cuộc sống, chiếc xe chở cả từng chiếc chiếu, cái thau, cái rổ,… những câu nói từ đáy lòng của bà con, nghe mà nước mắt cứ không kiềm được, chứ thầy Thiện Mỹ cũng mệt lắm, nhìn bà con mà không cách nào buông bỏ được, không biết phải làm sao để giúp bà con đây… Những ngày mưa bão đến, mà dòng người từ miền Nam vẫn cứ ào ạt đi về… Thật sự, chỉ có yêu thương mới thể xua tan nỗi đau, chỉ có yêu thương mới xoá đi được hận thù, những u sầu hằn sâu trên nét mặt. Tình yêu thương, sự cảm thông và chia sẻ chính là liều thuốc quý giá gấp ngàn lần để chúng ta xích lại gần nhau hơn, diệt trừ bệnh tật và sức mạnh để hướng tới ngày mai – Đại đức chia sẻ.
Với những ánh mắt ấy, với những con người ấy đã khiến Đại đức Thích Thiện Mỹ không ngần ngại gian khó, nhưng vì kinh phí của chùa thì có hạn nên Thầy phải vận động thêm kinh phí để hỗ trợ cho nhân dân, giúp giảm nhẹ gánh nặng cho chính quyền địa phương.
Vào ngày 10/10, Đại đức cho mở thêm “Siêu thị 0 đồng” trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại đây, Thầy được biết anh Đỗ Xuân Tưởng, 44 tuổi chở vợ con đi từ Bình Dương về Nông Cống, Thanh Hóa bằng xe máy, nhưng đến Huế thì xe bị cháy máy không đi được nữa, ở lại trạm chốt hai hôm, vì không có tiền để sửa xe. Đồng cảm những âu lo của anh chị, Đại đức đã tặng cho hai vợ chồng một chiếc xe máy khác hiệu NOVO4, trị giá 8 triệu đồng, để gia đình được về đến quê sớm nhất.
Tất cả những gì Đại đức Thích Thiện Mỹ đã và đang làm, thể hiện hành động cao cả của một sứ giả Như Lai, với hạnh nguyện từ tâm của một người con Phật, cũng như tinh thần đoàn kết gắn bó giữa Đạo pháp và Dân tộc. Đại đức mong muốn có thể hỗ trợ cho bà con vượt qua trong giai đoạn khó khăn này, tô vẽ thêm sắc hồng cho đóa sen của Phật giáo Huế luôn tỏa ngát hương từ.

BTV: Chúc Nghĩa – Tường Chơn tổng hợp

Bài viết liên quan

Phản hồi