Ánh Đạo Lời Thầy

Chúng con cung kính nghe rằng:
“Vui thay chư Phật ra đời
Vui thay giáo pháp khắp nơi hoằng truyền
Vui thay tăng lữ đoàn viên
Vui thay tứ chúng kết duyên tu hành”.
Trong kiếp sống luân hồi miên viễn từ vô thỉ kiếp cho đến ngày nay, chúng con cứ mãi thả hồn nơi những lớp sương mù của năm tháng, cát bụi của cuộc đời phủ lên bao cấu trần ô nhiễm. Những tấm thân phong trần lữ thứ chúng con cứ mãi bấp bênh trôi theo những nghịch cảnh cuộc đời, phiêu lưu nơi hải đảo phù khơi, đắm chìm trong biển nghiệp, đang hoang mang giữa đường trần muôn lối, chúng con chẳng khác nào.
“Chàng cùng tử mãi lang thang
Chẳng biết cha mình bậc quý sang
Sẵn một gia tài vô giá để
Cho con thừa hưởng cảnh vinh quang”.
Thật diễm phúc thay cho chúng con ngày nay gặp được minh sư, chánh tín xuất gia, đồng chơn học đạo. Chúng con thấy rằng:
“Hoang mang giữa quảng đêm trường
Nhờ đèn Tam Bảo soi đường con đi
Mênh mông bể khổ sầu bi
Nhờ đèn tam bảo thoát ly ái hà”.
Dẫu rằng hôm nay chúng con sinh ra đời không được gặp Phật nhưng lại được phúc duyên lành tiếp nhận được ánh sáng chân lý của Đức Thế Tôn do chư tôn Thiền Đức Tăng Ni là người thay Phật hoằng truyền giáo pháp hóa độ chúng sanh. Quý ngài hiện thân như vị cha lành đầy lòng bi mẫn đã tạo mọi điều kiện mở ra lớp “Cao Cấp Giảng Sư” để đào tạo những búp măng non đang ngày một lớn dần trong vành nôi Chánh pháp.Vì tre già măng mọc. Quý ngài đã dùng hết sức lực, tâm lực, nguyện lực, trí lực để truyền tải cho chúng con những tinh hoa giáo nghĩa Phật đà, giúp cho chúng con thấu đáo lời Phật dạy để chúng con lấy đó làm hành trang trên bước đường tiến tu đạo nghiệp, hầu nắm chiếc chìa khoá trong tay để mở cửa bước vào ngôi nhà an vui, giải thoát, xây dựng một nếp sống tăng đoàn sống tốt đời đẹp đạo, ngõ hầu báo đáp tứ trọng ân.
“Thầy đứng khiêm cung tựa thuở nào
Tâm hồn giải thoát thật thanh cao
Hình bóng chư tăng là biểu tượng
Đưa đường bao kẻ vượt trần lao”.

Thật vậy, với nét uy nghi khả kính của chư tôn đức tăng ni, với đời sống giản dị an bần lạc đạo của người tu sĩ Phật giáo luôn là hình ảnh cao đẹp để tứ chúng noi theo. Hôm nay đây, huynh đệ chúng con ba miền Bắc – Trung – Nam được hội đủ duyên lành quy tụ về đây ngồi dưới mái trường thân yêu, nơi đây đã đào tạo những tăng tài nuôi lớn chí nguyện phụng sự thành công.
Chúng con thiết nghĩ:
“Thầy ví như người lái đò thầm lặng
Đưa khách sang sông chẳng tiếc công mình
Đò đến vinh quang nơi đất lạ
Cảm ơn thầy đã lái đò hay”.
Sự hy sinh của thầy để nâng bước cho chúng con được thành tựu lý tưởng của mình. Chiếc áo nâu sòng nhạt màu theo năm tháng, mái tóc thầy phủ bụi phấn trắng tinh, những bước chân nhẹ nhàng trong chánh niệm, không kể đường sá xa xôi thầy vẫn một mình lặng lẽ vượt hàng ngàn cây số mang ánh sáng Phật pháp đến với chúng con. Nghiệp lực của chúng con mỗi người mỗi khác nhưng quý thầy khéo dùng phương tiện dung hoà cho chúng con tiếp thu bài một cách trọn vẹn. Huynh đệ lớp Cao Cấp Giảng Sư chúng con thật hạnh phúc biết bao.


“Được núp bóng dưới tàn cây mát
Được chở che trên các nẻo đường
Quý thầy tựa thể ánh dương
Sáng soi mỗi bước dặm đường con đi”.
Những bước chân bỡ ngỡ của chúng con được quý thầy nâng đỡ trong sự yêu thương, chia sẻ, chăm sóc, kề vai sát cánh động viên an ủi vỗ về, giúp chúng con đồng điệu nhịp nhàng hơn khi mọi cái xung quanh đây bỡ ngỡ. Tình pháp lữ tăng thân thật thiêng liêng cao quý biết chừng nào.
Hạnh phúc hơn thế nữa chúng con lại được tham dự trọn vẹn một ngày tu thiền trà, đã mang lại cho con nhiều dấu ấn, lắng đọng trong tâm tư những lời giáo huấn vàng ngọc từ thân giáo, khẩu giáo của quý thầy, những lời pháp bình dị chân chất đi vào lòng người, những bước chân thiền định nhẹ nhàng khoan thai, những nụ cười những ánh mắt thể hiện nét từ bi trí tuệ, những bữa cơm đạm bạc bao nghĩa tình, những chén trà thơm tỏa ngát tình đạo vị và những ngọn nến lung linh được khơi nguồn tuệ giác. Tất cả đã cho con một dấu ấn khó phai. Chúng con thiết nghĩ may mắn thay khi chúng con đã được ngồi dưới mái trường này đồng học, đồng tu và đồng nuôi lớn tâm phụng sự.


Chúng con nguyện:
“Làm đóa sen đại thể
Giữa đường đời thơm ngát ý tương thân
Một loài hoa dù nỡ giữa phong Trần
Vẫn tươi thắm màu vô ưu rạng rỡ”.
Chúng con thành tâm đốt nén tâm hương dâng lời khấn nguyện. Nguyện cho quý thầy pháp lạc vô biên, hoá duyên vô ngại, tứ đại điều hoà, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự châu viên.


Thích Nữ Tuệ Nhật

Bài viết liên quan

Phản hồi