8 bài học cuộc sống từ bộ truyện Harry Potter

Bên cạnh các câu chuyện li kì, bí ẩn, bộ truyện Harry Potter cũng chứa đựng nhiều bài học cuộc sống đắt giá ai cũng có thể tự rút ra cho bản thân mình.

Không nghi ngờ gì về sự thật rằng JK Rowling là một trong những tác giả vĩ đại nhất và bộ truyện Harry Potter là một trong những tác phẩm viễn tưởng được đọc nhiều nhất thế kỷ 21. Thế giới kỳ ảo mà Rowling tạo ra đã thành công trong việc in sâu vào tâm thức của chúng ta.

Hơn nữa, bộ truyện Harry Potter đã mang lại hy vọng cho những tín đồ của phép thuật khi họ có thể đi sâu vào một thế giới mà trước đây họ chỉ có thể mơ tới. Bên cạnh đó, từ bộ truyện Harry Potter, người đọc sẽ nhận được rất nhiều bài học đắt giá.

harry potter (2)

Thất bại là nền tảng xây dựng lại cuộc sống

Tác giả Rowling từng nói: “Tôi đã thất bại ở quy mô hoành tráng. Một cuộc hôn nhân đặc biệt ngắn ngủi đã đổ vỡ, tôi thất nghiệp, làm một người mẹ đơn thân, và chẳng còn gì khốn khổ hơn ở trên nước Anh hiện đại này, có điều tôi không phải người vô gia cư. Nỗi sợ cha mẹ, sợ chính bản thân mình đều đã qua đi, và theo mọi tiêu chuẩn thông thường, tôi là kẻ thất bại ê chề nhất mà tôi từng biết”.

Chìa khóa thành công của cô chính là vượt qua thất bại bằng nghị lực mạnh mẽ và quyết tâm hơn.

Tình bạn chân chính có thể giúp bạn vượt qua bất cứ điều gì

Harry, Ron và Hermione luôn chứng minh cho chúng ta thấy rằng tình bạn thực sự tạo nên một mối dây liên kết không thể phá vỡ. Chính vì sự đồng hành cùng nhau mà cả ba đã có thể đối mặt với thế lực hắc ám như Dementor, Death Eaters, Umbridge và Horcruxes. Dù có cãi vã hay ghen tuông với nhau đến đâu, họ vẫn bên nhau đến cuối cùng.

harry potter (3)

Quá khứ chỉ là quá khứ

Chính chúng ta mới là những người tạo nên tương lai. Trong Harry Potter, bên cạnh nhân vật chính Harry, không ít các nhân vật khác cũng có một quá khứ cay đắng. Nhưng khác với nhiều người, Harry không để cho quá khứ kém may mắn của mình làm mình thất vọng, thay vào đó, cậu sử dụng nó như là một nguồn động lực để thúc đẩy và tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và cho cả những người xung quanh.

Đương nhiên là trên đường đi ắt hẳn sẽ có những khoảnh khắc đau lòng, nhưng cho đến cuối cùng cậu vẫn đến được nơi mà mình mong muốn. Chính vì thế, đừng nản chí, dậm chân tại chỗ ở quá khứ, hãy đứng dậy và tiến tới tương lai.

Sự dũng cảm có nhiều dạng

Quyết định tìm kiếm Voldemort trong Rừng Cấm của Harry không phải là kiểu dũng cảm duy nhất mà bạn có thể tìm thấy trong truyện. Cho dù bạn đứng lên chống lại bạn bè của mình vì họ đang vi phạm các quy tắc, như Neville đã làm, hay lấy một chiếc lá trong cuốn sách của Hermione và chiến đấu cho những gì bạn tin tưởng, đó đều là những minh chứng của lòng dũng cảm.

Không sao khi yêu cầu giúp đỡ

Harry thường không tin vào việc yêu cầu sự giúp đỡ, cho dù đó là Giải đấu Triwizard hay khi đang theo dõi Diadem đã mất tích từ lâu. Tuy nhiên, theo thời gian, Harry nhận ra rằng mặc dù có một số trận bạn cần chiến đấu một mình, nhưng có những trận khác bạn không thể. Trong những lúc như vậy, bạn có thể yêu cầu giúp đỡ.

Chúng ta không cần phép thuật để thay đổi thế giới

Nếu bạn có phép thuật, bạn không cần gì khác để thay đổi thế giới. Tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn mà không cần đến cây đũa thần. Bạn chỉ cần khám phá bản thân và sức mạnh, khả năng bên trong của mình.

Giống như Rawling, chính cô ấy đã nói: “Chúng ta không cần phép thuật để biến đổi thế giới của mình. Chúng ta đã mang tất cả sức mạnh cần thiết bên trong mình rồi”.

harry potter (1)

Tình yêu đích thực luôn trường tồn

Cho dù đó là tình yêu của Lily dành cho Harry đã ban cho anh sự bảo vệ hay tình yêu của Snape dành cho Lily đã định hình con đường của anh sau khi cô qua đời, tất cả đều cho thấy rằng tình yêu đích thực luôn tồn tại và rất mạnh mẽ. Chỉ vì một người đã chết không có nghĩa là tình yêu của chúng ta dành cho họ cũng vậy.

Điều tốt đẹp nhất định sẽ đến với những ai biết chờ đợi

Harry Potter đã phải chịu đựng 11 năm dài dưới sự đối xử tệ khủng khiếp của gia đình Dursley trước khi lên đường đi học tại Hogwarts. Khoảnh khắc Hagrid nói những lời vô cùng nổi tiếng ấy đã thay đổi cuộc đời của cậu bé phù thủy mãi mãi. Nó miêu tả đúng câu nói cổ của người Scotland: “What’s for ye won’t go by ye!”.

Câu này có nghĩa, cái gì sinh ra để dành cho bạn, nhất định một ngày nào đó sẽ tìm đến bạn. Điều tốt đẹp nhất định sẽ đến với những ai biết chờ đợi.

Bài viết liên quan

Phản hồi