4 “xiềng xích” khóa chặt cuộc đời con người dưới đáy xã hội

Có người cho rằng, nghèo không chỉ là trạng thái vật chất mà còn là tinh thần và lối sống. Từ môi trường bên ngoài đến nội tâm, người nghèo bị xiềng xích từng lớp một. Nếu không thể thoát ra, họ sẽ mãi bị nhốt ở đáy xã hội.

4 xiềng xích khóa chặt 1 người dưới vũng lầy, mãi không ngóc đầu lên được

Xiềng xích gia đình khóa chặt

Tờ Atlantic Monthly từng đăng một bài báo có tựa đề “Chúng tôi là tầng lớp quý tộc mới của nước Mỹ”, có một mô tả rất sinh động về “độ co giãn thu nhập giữa các thế hệ”.

Bạn đang đứng trên bậc thang kinh tế xã hội với một sợi dây cao su quanh mắt cá chân và đầu kia của sợi dây được buộc vào bậc thang nơi bố mẹ bạn đang đứng.

Nếu cha mẹ bạn ở trên cùng của chiếc thang, dây cao su sẽ kéo bạn lại khi bạn ngã xuống. Nếu họ ở nấc thang dưới cùng và đang cố leo lên, sợi dây buộc vào chân cha mẹ bạn sẽ kéo bạn xuống.

khi-khong-co-tien-nguoi-dau-tien-coi-thuong-ban-la-nguoi-than-162727

Ảnh minh họa.

Gia đình vừa là sự cứu rỗi vừa là sự ràng buộc. Cha mẹ thực sự là người viết nên kịch bản cuộc đời của mỗi người.

Xuất phát điểm gia đình ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh một người. Nó có thể nâng một người lên tầm cao hơn, và cũng có thể biến thành một ngọn núi lớn đè bẹp người ta xuống.

Trong bộ phim truyền hình “Núi và Biển”, có một cô gái bị bố mẹ ép bỏ học để làm việc trong nhà máy điện tử Phúc Kiến. Vị hiệu trưởng đã đến tận nhà học sinh đó làm công tác tư tưởng cho phụ huynh, nhưng ngay tại chỗ và ngay trước mặt ông, họ đã làm ra phép tính: “Dù sao tốt nghiệp đại học còn phải ra ngoài làm việc, tiếp tục đi học chỉ là lãng phí tiền bạc, thà đến nhà máy sớm kiếm thêm bốn năm tiền lương còn hơn”.

Những người nông dân sống ở vùng núi nghèo qua nhiều thế hệ không biết rằng lương của một sinh viên tốt nghiệp đại học cao hơn nhiều so với lương công nhân trên dây chuyền lắp ráp của nhà máy điện tử. Cơ hội tìm việc làm và và các cơ hội khác để thay đổi bản thân và thế hệ tương lai cũng mở rộng nếu cô gái học đại học. Việc để con gái nghỉ học đi làm tưởng chừng như họ có thể kiếm được thêm vài năm tiền. Nhưng thực tế, họ sẽ đánh mất cơ hội phát triển cấp số nhân của vài chục năm tới.

Tác giả cuốn “Đột phá nhận thức” cho rằng: “Ý nghĩa thực sự của nghèo đói là cha mẹ không bao giờ có thể cho con cái họ những thứ mà bản thân họ không có. Ngoài ô tô, nhà cửa, chúng còn cần có tư duy, nhận thức và kiến thức xã hội”.

Xiềng xích tư duy

Yunus là một doanh nhân thành đạt đến từ Bangladesh. Trong một lần đi chơi, Yunus nhìn thấy ba phụ nữ Ấn Độ đang tắm nắng trên đường. Sau một hồi tìm hiểu, anh cho rằng đây là một công việc kinh doanh tốt, không cần vốn và lợi nhuận khổng lồ.

Những người phụ nữ mang cát ướt từ bờ biển ra trải trên đường cho khô, sau đó họ thu gom và bán cho những người giàu có. Yunus đề xuất rằng, ông có thể đầu tư xây dựng nhà máy cho mọi người và họ cùng nhau kiếm được nhiều tiền hơn.

Những người phụ nữ từ chối thẳng thừng vì nghĩ rằng việc xây dựng một nhà máy sẽ là một khoản chi phí khác và họ sẽ mất vài tháng thu nhập sau khi nhà máy hoàn thành.

2

Ảnh minh họa.

Yunus bất lực nói: “Một trong những nguyên nhân lớn khiến người nghèo không thể làm giàu là do suy nghĩ hạn hẹp của họ. Người giàu nghĩ về năm tới, trong khi người nghèo nghĩ về hiện tại. Sở dĩ người ta nghèo là vì trong mắt họ chỉ có thể có đồng tiền trước mắt. Họ bị mắc kẹt trong những khoản lợi nhuận nhỏ nhặt, luôn bận rộn và quay cuồng với nó trong vòng luẩn quẩn”.

Có một câu nói trong Talmud, được người Do Thái coi như kim chỉ nam của cuộc sống: “Rõ ràng chỉ biết làm việc không ngừng nghỉ thôi là chưa đủ. Người có tư duy tốt sẽ không nghèo mãi”.

Nhìn xa hơn và suy nghĩ sâu hơn, điều này sẽ mở rộng không chỉ ranh giới của suy nghĩ mà còn cả ranh giới của sự giàu có.

Xiềng xích thông tin

Thông tin đầu vào quyết định nhận thức về thế giới, từ đó quyết định tầm nhìn của một người.

Nếu chỉ dựa vào một con đường thông tin duy nhất, chúng ta sẽ vô tình trở thành con ếch luôn ngồi đáy giếng, không nhận thức được sự rộng lớn của thế giới bên ngoài.

Giáo sư Harvard Sunstein đã đề cập đến một khái niệm: kén thông tin. Trong việc phổ biến thông tin, nếu một người chỉ chú ý đến những điều “hợp ý” khiến mình vui vẻ, thoải mái thì theo thời gian, người đó sẽ giống như con tằm, tự nhốt mình trong chiếc kén.

Trong thời đại mà thuật toán là vua, người nghèo đang dần được đưa vào kén. Những cô gái trang điểm đẹp, ăn mặc hở hang, nhảy những điệu nhạc sexy và những anh chàng đẹp trai, cười nửa miệng, khoe cơ bụng sẽ lôi cuốn bạn đi, đưa bạn ra khỏi thế giới thực. Những scandal trong làng giải trí cùng các mối quan hệ tình cảm lăng nhăng của những người nổi tiếng khiến đầu óc bạn bị nhũng loạn.

Trong một cuộc khảo sát về sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, đại học Harvard đã phát hiện ra một hiện tượng thú vị: người nghèo có sử dụng Internet, nhưng họ không dùng nó để nhìn ra thế giới mà để thỏa mãn các đam mê như phim ảnh, âm nhạc, các trò chơi truyền hình. Đều là để làm giàu cho người khác và phong bế chính mình.

Người giàu thì khác, họ thích du lịch, học thích ra ngoài, trò chuyện với mọi người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ cập nhật và tìm hiểu những tin tức mới nhất và nghiêm túc tiếp thu kiến thức mới trên mạng.

Xiềng xích vòng tròn kết nối

Vòng tròn bạn bè thực sự là thế giới của cuộc đời bạn. Cuộc đấu tranh vì danh lợi của bạn mầm mống cũng từ vòng tròn bạn bè của bạn.

Con người là sản phẩm của môi trường sống. Quan điểm, tính cách, thói quen của một người sẽ dần dần hội tụ ở cấp độ vòng tròn mà người đó sống.

Xung quanh bạn là những tài năng xuất sắc, nếu tiếp xúc và làm việc lâu dài với họ, khả năng và phẩm chất của bạn sẽ được nâng cao. Nếu giao lưu với những người nhàn rỗi, bạn sẽ sớm trở nên mất động lực.

Một vòng tròn bạn bè kém chất lượng lôi kéo bạn vào những trò chơi vô bổ, những thông tin vô bổ, những nhận thức hạn hẹp khiến bạn chìm đắm trong đó. Vòng kết nối chất lượng cao thì khác, trong đó, bạn có thể học hỏi kiến thức, học thêm kỹ năng và tầm nhìn của bạn liên tục được mở mang.

Vòng kết nối chất lượng cao cho phép kiến thức, khả năng và tầm nhìn của bạn tiếp tục phát triển.

1

Ảnh minh họa.

Như người xưa vẫn nói, thành công hay thất bại phụ thuộc vào môi trường. Nếu một người ở trong vòng tròn cấp thấp trong một thời gian dài, chắc chắn anh ta sẽ bị dìm xuống và hư hỏng. Để thoát khỏi thế lực chìm đắm, muốn trở thành người chiến thắng, bạn phải sát cánh cùng những người chăm chỉ, có chí tiến thủ, tích cực và có thành tựu.

Cuộc đời là một trò chơi luôn nâng cấp, bạn vượt qua được bao nhiêu cấp độ tức là bạn tự quyết định mình đang ở cấp độ nào.

T. Linh

Bài viết liên quan

Phản hồi