Vĩnh Phúc: Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật 2023

Sáng ngày 11/7/2024 (nhằm ngày 6/6 năm Giáp Thìn), Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh phối hợp Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật Tín ngưỡng Tôn giáo đến các vị chức sắc Phật giáo và tín đồ Phật tử trên địa bàn.

Hội nghị được được tổ chức tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc với sự tham dự của ĐĐ. Thích Tâm Vượng – Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư tại hạ trường chùa Bầu; Tịnh Viện Vân Sơn; Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên; Tuệ Đức; chùa Cấm; chùa Linh Sơn…đồng tham dự.

Về phía lãnh đạo Chính quyền có : Ts. Lê Trung Kiên- Phó chánh văn phòng Ban Tôn giáo chính phủ; bà Nguyễn Thị Hương Lan- Trưởng Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc; ông: Nguyễn Anh Phương- Trưởng Phòng nghiệp vụ Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc; ông Trần Mạnh Hùng- Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Đinh Quang Hoà- Phó chánh văn phòng Ban An toàn Giao thông tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu tại hội nghị ĐĐ. Thích Tâm Vượng đã có lời thăm hỏi sức khỏe và nhiệt liệt chào mừng phái đoàn Ban Tôn giáo tỉnh đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật đến với các vị chức sắc Phật giáo và tín đồ Phật tử tỉnh nhà. Thông qua hội nghị này, giới chức sắc và tín đồ hiểu rõ hơn về luật và vận dụng vào đời sống tu hành tốt hơn.

Tại phiên hội nghị chư Tôn đức đã lắng nghe ông Trần Mạnh Hùng – Chánh văn phòng Sở Tài nguyên Môi trường chia sẻ và cung cấp một số điều của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn liên quan; Quy trình quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất và cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo. …Qua đó giúp cho chư Tôn đức nắm bắt các quy định của pháp luật, tuyên truyền hướng dẫn cho Phật tử tín đồ để cùng tuân thủ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật liên quan tới sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và đời sống.


Tiếp đó, ông Đinh Quang Hoà – Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông Sở Giao thông vận tải tỉnh đã đến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông bằng những thông điệp bảo đảm an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, bảo đảm toàn vẹn tính mạng con người theo giáo lý đạo Phật và thông tin về một số nội dung liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh; những hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra. Đồng thời, mong muốn kêu gọi sự chung tay, ủng hộ và tham gia của các nguồn lực trong xã hội trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong địa bàn tỉnh.

Chiều cùng ngày, Hội nghị tiếp tục được nghe Ts. Lê Trung Kiên- Phó chánh văn phòng Ban Tôn giáo chính phủ chia sẻ và giới thiệu khái quát chung tình hình tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam cũng như những nội dung cơ bản về quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về tín ngưỡng tôn giáo; Luật tín ngưỡng tôn giáo, Nghị định số 95/2023/NĐ-CP ngày 29/12/2023 của Chính phủ và Thông tư số 04/2023/TT- BTC của Bộ tài chính: hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội… Thông qua đó tuyên truyền chính sách pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; pháp luật của nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, nâng cao nhận thức của tín đồ Phật tử về pháp luật và thực hiện các hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật của nhà nước và Hiến chương của Giáo hội. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được thảo luận, giải đáp một số vướng mắc liên quan đến công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, nhất là các quy định, thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Hội nghị diễn ra trong tinh thần lắng nghe và bám sát vấn đề pháp luật trong sinh hoạt tôn giáo mà các luật sửa đổi cũng như thực hiện nghị định mới của chính phủ về sinh hoạt tín ngưỡng và tôn giáo. Giúp cho chư tôn đức tăng ni, cập nhật tình hình mới trong vấn đề luật sửa đổi của nhà nước Việt Nam.

Tin/Ảnh: Diệp Linh Nhã

Bài viết liên quan

Phản hồi