Vĩnh Phúc: Đại Lễ Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Chùa Tiên ( Thiên Ân Tự ) Và An Vị Tôn Tượng Đức Phật A Di Đà

  PGĐS – Hằng năm, cứ mỗi độ tháng 11 âm lịch, hàng triệu người con Phật trên khắp năm châu lại hân hoan đón mừng kỷ niệm ngày Khánh Đản của Đức Phật A Di Đà. Trong không khí hân hoan của người con Phật, chiều tối ngày 10/12/2022 (nhằm ngày 17/11/Nhâm Dần), chùa Tiên ( Thiên Ân Tự )  tọa lạc tại Phường Xuân Hoà- Tp. Phúc Yên- tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức đại lễ chào mừng 10 năm ngày thành lập chùa và an vị tôn tượng đức Phật A Di Đà bằng Đồng đỏ nặng 4.7 tấn.

  Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: ĐĐ. Thích Vĩnh Trường- Uỷ viên Thường trực BTS GHPG VN tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng BTS GHPG TP. Phúc Yên; ĐĐ. Thích Viên Quang- Uỷ viên BTS tỉnh, Phó ban kiêm Chánh Thư kí BTS PG huyện Vĩnh Tường; ĐĐ. Thích Thanh Thuần, ĐĐ. Thích Giác Thành đồng Uỷ viên BTS GHPGVN tỉnh; Sư cô Thích Nữ Thông Dâng- Phó ban, Chánh Thư kí BTS GHPG Tp Phúc Yên; quý Chư tôn đức Tăng- Ni các chùa, tự viện, quý Phật tử sinh hoạt tại các đạo tràng trong và ngoài tỉnh đồng tham dự.

Về phía chính quyền có ông: Trần Tuấn Anh- Phó giám đốc Sở nội vụ tỉnh; ông Nguyễn Văn Toản- Quyền Trưởng ban Tôn giáo sở nội vụ tỉnh; Đại tá Trần Minh Dũng- Phó giám đốc sở CA tỉnh; Đại tá Trịnh Ka- Sư đoàn trưởng sư đoàn 304 quân khu II; Thượng tá Nguyễn Ngọc Hùng- Phó trưởng phòng An Ninh nội địa CA tỉnh; ông Đào Anh Dũng- Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND TP Phúc Yên; ông Nguyễn Tiến Thông- Uỷ viên ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Phúc Yên; ông Nguyễn Quang Vũ- Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch HĐND phường Xuân Hoà; cùng các ông bà đại diện các cấp ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương về dự và có lẵng hoa chúc mừng.

  Sau khi lễ tác bạch, Ban Tổ chức đã cung thỉnh chư Tôn đức Tăng- Ni quang lâm niêm hương bạch Phật và sái tịnh Bảo tượng đức từ phụ A Di Đà được tôn trí trong khuôn viên chùa Tiên (Thiên Ân Tự), trong tiếng niệm Phật trang nghiêm, thanh tịnh của toàn thể hội chúng .

  Tiếp đó, ĐĐ. Thích Tâm Vượng trụ trì chùa Tiên đã lên phát biểu diễn văn khai mạc đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập chùa Tiên. Trước hội chúng Đại đức đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Chùa trải qua những khó khăn vất vả từ những ngày đầu tiên. Đại đức cho biết Chùa Tiên ( Thiên Ân Tự ) được thành lập theo quyết định 3562/QĐ- UBND, ngày 22/12/2012 của Uỷ ban nhân dân tỉnh với tâm nguyện to lớn ” Xuất Gia Là Báo Phật Ân Đức “, Đại đức Thích Tâm Vượng, mong muốn xây dựng một ngôi thiên trụ tại vùng đất địa linh nhân kiệt Xuân Hoà để hoá giải những tai nạn rủi ro, tệ nạn xã hội…quần chúng nhân dân có nơi tu tập, sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng lâm linh, cầu nguyện Quốc thái dân an, nhà nhà ấm no hạnh phúc. Trong suốt thời gian phát nguyện với niềm khao khát mong cầu cùng sự ủng hộ của các cấp chính quyền các cấp trong điều kiện Pháp luật cho phép, đến nay chùa đã đi vào biên niên sử của GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc với hình ảnh tươi sáng, trang nghiêm, thanh tịnh, cùng nhiều hoạt động tốt đạo đẹp đời, một chốn già lam đáng ngưỡng mộ trong lòng quý Phật tử cùng người dân gần xa.

Tiếp theo, nhân ngày khánh đản của Đức từ phụ A Di Đà, Đại đức cũng nói nên ý nghĩa về Ngài cùng những điều thiêng liêng cao đẹp nhất, những giá trị đạo đức cao cả nhất được tôn vinh, được đưa vào đời sống cộng đồng. Đây là cơ hội tốt để mọi người cùng hướng về đức Phật. Những pháp âm vi diệu tưới mát tâm hồn và những đại nguyện quý báu kia vẫn còn đọng lại trong trái tim của nhân loại, vẫn còn in mãi trong tâm hồn của người con Phật. Đó là 48 đại nguyện, là thánh đạo, là con đường giải thoát bằng phương pháp của tâm từ bi vô lượng và trí tuệ vô cùng, sẵn sàng xoá bỏ mọi hận thù cho thế giới Ta bà phủ đầy gấm hoa diễm lệ. Chính những thông điệp dạt dào tình thương tràn đầy nhân bản ấy, như những bản trường ca bất tận, xoáy sâu vào tâm khảm con người. Đi vào tận cùng ngõ ngách của cuộc đời, làm cho thế cuộc thăng hoa thêm nhựa sống. Khiến cho trái tim con người rung động, tâm thành và hướng về Ngài, hướng về đấng thiện thệ A Di Đà – Đức Giáo chủ cõi Cực Lạc. Cùng với đó, Đại đức trụ trì cũng có lời tán dương công đức của các quý Phật tử, các cầu nối thiện nguyện đã phát tâm hùn phước để bản Tự có thể đủ duyên lành thỉnh tượng ngài về an vị tại trụ xứ. Đồng thời tán thán các nghệ nhân, dưới bàn tay khéo léo của mình, quý vị đã tạc nên Tôn tượng Đức Phật A Di Đà thật sinh động với nét nghệ thuật tạo hình đặc sắc, lối kiến trúc mỹ thuật hài hòa, độc đáo, điêu luyện, tinh tế.

Đại Đức Thích Tâm Vượng- Trụ trì chùa Tiên (Thiên Ân Tự) phát biểu khai mạc buổi lễ.

  Đại diện cho chính quyền phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Quang Vũ- Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch HĐND phường Xuân Hoà đã đánh giá cao và chúc mừng những kết quả quan trọng mà Đại đức trụ trì cùng quý Phật tử chùa Tiên đã đạt được trong những năm qua. Ông mong muốn và đặt niềm tin Giáo hội Phật giáo tỉnh nói chung, chùa Tiên nói riêng sẽ tiếp tục thể hiện vai trò, uy tín của mình trong việc phát huy truyền thống “Hộ quốc an dân” góp phần củng cố, xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực hưởng ứng, vận động Phật tử tham gia các phong trào thi đua yêu nước do các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể phát động như xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa mới, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, tham gia bảo vệ môi trường. Đồng thời, cùng chung tay, góp sức với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà xây dựng quê hương Phúc Yên ngày càng văn minh, giàu mạnh. Nhân dịp này ông Đinh Quang Trung- phó Chủ tịch UBND phường Xuân Hoà đại diện cho chính quyền địa phương lên trao giấy khen tặng Chư Tăng và Phật tử chùa Tiên về sự đóng góp tích cực trong thời gian qua.

Đại diện cho chính quyền phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Quang Vũ- Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch HĐND phường Xuân Hoà.

   Ban Đạo từ tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Vĩnh Trường- Trưởng BTS GHPG TP Phúc Yên đã bày tỏ sự tán thán hoan hỉ đến Đại đức trụ trì và nhân dân Phật tử nơi đây. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, chùa Tiên đã đạt được những kết quả quan trọng. Quý thầy và nhân dân đoàn kết xây dựng ngôi nhà chung của người con Phật. Đồng thời, với căn bản tu học vững chắc, sẵn sàng làm tất cả mọi việc vì sự phát triển của Phật giáo cả nước, đóng góp vào các phong trào chung của tỉnh nhà, với mục tiêu xây dựng tịnh độ giữa nhân gian.

Đại Đức Thích Vĩnh Trường- Trưởng Ban GHPG TP Phúc Yên Ban Đạo Từ Buổi Lễ.

  Tại buổi lễ, toàn thể hội chúng đã được lắng nghe các tiết mục Văn Nghệ với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, mái Chùa, Thầy Tổ, dưới sự tham gia biểu diễn của các clb văn nghệ quần chúng khác. Buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm, với lòng thành kính dâng lên cúng dường Đức Từ phụ A Di Đà Phật.

Một số ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

Tin: Linh Nhã- Nguyễn Trung.

Bài viết liên quan

Phản hồi