Việt Nam trở thành quốc gia hạnh phúc nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Tổ chức nghiên cứu kinh tế – xã hội New Economics Foundation(NEF) có sở chính tại Vương quốc Anh xếp hạng Việt Nam là quốc gia có Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) đứng thứ 5 thế giới, đứng đầu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo thống kê của trang Happyplanetindex.org, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 5 trong kết quả Chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happy Planet Index) và đứng thứ 2 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Việt Nam có đặc điểm là núi và rừng nhiệt đới, có Dấu chân sinh thái thấp đủ để có sự bền vững môi trường.

Bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc, Việt Nam đứng thứ 5.

Bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc, Việt Nam đứng thứ 5.

Điều gì đang hoạt động tốt ở Việt Nam?

Mặc dù xếp hạng phúc lợi ở Việt Nam khiêm tốn hơn các nước khác trong mười nước đầu bảng xếp hạng HPI, nhưng điểm số phúc lợi trung bình của Việt Nam vẫn cao hơn Hồng Kông – mặc dù nền kinh tế Việt Nam nhỏ hơn đáng kể và Dấu chân sinh thái của Việt Nam chưa bằng 1/5 quy mô của Hồng Kông.

Việt Nam có chỉ số hài lòng 6,5 và tuổi thọ trung bình 73,7. Cả Việt Nam và Gambia đều có quy mô nền kinh tế tương tự với mức GDP bình quân đầu người tương đương nhau, nhưng tính trung bình, người dân Việt Nam sống lâu hơn 17 năm.

Việt Nam cũng được đánh giá cao về dịch vụ công, tỷ lệ phổ cập giáo dục cao. Năm 2012, tỷ lệ trẻ em nhập học của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới với 98%. Số trường cao đẳng, đại học của nước ta cũng tăng nhanh chóng. Số người nghèo đói đã giảm mạnh từ 58% (1993) còn 10,7% (2010).

Chỉ số đánh giá hạnh phúc của Việt Nam.

Chỉ số đánh giá hạnh phúc của Việt Nam.

Để đo tính hiệu quả trong việc các nước biến các nguồn tài nguyên hạn chế của Trái đất thành niềm hạnh phúc và vui sống cho công dân, tổ chức nghiên cứu kinh tế – xã hội New Economics Foundation(NEF) tham khảo chỉ số tuổi thọ và mức độ hạnh phúc của người dân so với tác động mà họ gây ra cho môi trường.

Theo thống kê của trang Happyplanetindex.org, nước có chỉ số HPI cao nhất là Costa Rica (44,7), xếp thứ nhất trong số 140 quốc gia. Các nước nằm trong top 5 lần lượt là Mexico (40,7), Columbia (40,7), Vanuatu (40,6), Việt Nam (40,3).

Thiện Minh, – Lược dịch theo Happyplanetindex.org

Bài viết liên quan

Phản hồi