Vì sao không nên sát sinh?

Chúng sinh đều có Phật tánh như nhau, người và vật đều có tri giác bình đẳng chỉ vì kiếp trước gây tội, tạo nghiệp ác nên kiếp này đầu thai làm con vật để trả mạng.

Hiểu được sát sinh và những hậu quả, là người con Phật, chúng ta phải nêu cao tinh thần không sát sinh...

Hiểu được sát sinh và những hậu quả, là người con Phật, chúng ta phải nêu cao tinh thần không sát sinh…

Nếu chúng ta giết hại những con vật này thì phải trả nghiệp ở kiếp sau, và cứ thế nhân quả nghiệp báo cứ lập đi lập lại mãi không dứt. Sát sinh còn là cội nguồn của sự chết chóc, thù hận và chiến tranh… thế nên chúng ta phải tránh sát hại những con vật đó để nuôi dưỡng lòng từ bi, yêu thương loài vật vì chúng cũng biết đau, biết sợ, biết vui, biết buồn và biết khóc.

Con người chúng ta cũng vậy, ai cũng tham sống sợ chết, sao có thể nhẫn tâm đâm chém những con vật đó được. Cho nên người giữ giới không sát sanh luôn được an vui, hạnh phúc, tăng trưởng lòng từ bi, mang lại sự yên ổn cho mọi sinh vật quanh mình và để tránh việc sát sanh chúng ta nên tập ăn chay.

Theo nghiên cứu khoa học thì trong thịt động vật có rất nhiều chất độc hại đối với sức khỏe con người. Trong khi rau, củ, quả lại là các chất bổ dưỡng, thanh khiết, dễ tiêu và tránh được nhiều bệnh tật.

Thời nay, đồ chay rất đa dạng và phong phú, có lợi cho con người, vậy tại sao chúng ta lại phải giết hại những con vật để ăn thịt, rồi phải chịu luật nhân quả. Trong khi đó thay cho một bữa cơm toàn thịt của sự thù hận và bát canh máu đau khổ, thì có một chén cơm trắng thơm, một đĩa rau thanh tịnh và một bát canh tinh khiết.

Chùa Hoằng Pháp

Bài viết liên quan

Phản hồi