“Vạn sự không như ý” đôi khi là một món quà

Sự thăng hoa trong cảm xúc và tư duy của một người sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu câu chuyện nhân sinh của họ được vẽ nên từ đủ mọi hương vị thăng trầm, khổ ải.

Khi một đóa mai nở, người ta mới nhận ra những ngày giá lạnh rét buốt mùa đông là thật sự cần thiết, cho hoa mai đậm sắc ngát hương.

Cổ ngữ có câu: “Chỉ tại những vùng đất đầy trắc trở mới sản sinh được nhiều nhân tài”.

Vậy nên, hành trình của một người chỉ thật sự có giá trị khi bản thân người đó “tự mình” trải nghiệm mọi khía cạnh của cuộc sống. Nói cách khác, sự thăng hoa trong cảm xúc và tư duy của một người sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu câu chuyện nhân sinh của họ được vẽ nên từ đủ mọi hương vị thăng trầm, khổ ải.

Trong hành trình tu học, việc đọc sách, nghe Phật pháp là điều kiện cần, nhưng “chưa đủ” để một người có thể lĩnh hội hết những chân lý mầu nhiệm đằng sau câu chữ. Vốn dĩ, chúng sanh căn cơ bất đồng, đối với thế gian vô thường, có người dễ dàng thấu ngộ, nhưng cũng có người phải chịu đủ đau khổ bi thương mới thật sự can đảm tỉnh táo nhìn lại bản thân.

Chúng ta biến nghịch cảnh thành sức mạnh để có thể nuôi dưỡng một trái tim đủ mạnh mẽ, thấu hiểu và bao dung.

Chúng ta biến nghịch cảnh thành sức mạnh để có thể nuôi dưỡng một trái tim đủ mạnh mẽ, thấu hiểu và bao dung.

Vậy nên, để có thể thức tỉnh trọn vẹn, chúng ta cần chiêm nghiệm toàn bộ mọi vấn đề xảy ra xung quanh mình, sẵn sàng đón nhận tất cả chướng ngại xảy đến và dùng một tâm thái tỉnh thức để đối diện.

Đôi khi, những rắc rối bất ngờ phát sinh, những khó khăn đột ngột xuất hiện trong đời là bắt nguồn từ gốc rễ của những “nghiệp bất thiện” ta đã gieo trong quá khứ. Mọi chuyện xảy đến trong cuộc sống của một người nhất định đều có nguyên do, nhưng đa phần chúng ta thường cảm thấy khó chịu, âu lo do chưa đủ trí huệ để lý giải và nhìn thấu mối quan hệ nhân quả bên trong.

Thế nên, thay vì cứ loay hoay tìm kiếm nguyên nhân của mọi vấn đề, hãy thả lỏng tâm trí, trở về với thực tại và buông xả mọi cảm xúc một cách tự nhiên. Đó là cách chúng ta biến nghịch cảnh thành sức mạnh để có thể nuôi dưỡng một trái tim đủ mạnh mẽ, thấu hiểu và bao dung cả nhà nhỉ!

Bài viết liên quan

Phản hồi