Tu viện Khánh An trao tặng những đòn bánh tét yêu thương

Cứ mỗi năm những ngày cận tết Nguyên Đán, khuôn viên tu viện Khánh An lại rộn ràng với hoạt động nấu bánh tét – món bánh truyền thống ngày Tết. 

Được hay tin tu viện gói bánh tặng Tết từ mấy hôm trước, nên từ tờ mờ sáng 27 Tết, các Phật tử đã háo hức trở về cùng với quý thầy gói bánh, có người đã quá quen thuộc gói những đòn bánh vừa nhanh, vừa chặt và đều bánh; có người chưa biết gói thì được người trước chỉ lại; những bạn nhỏ thì cũng tìm cho mình việc để phụ như lau lá hay đi xung quanh để gom các đòn bánh lại. Các thầy, các sư chú thì lo chuyển bánh và chuẩn bị củi lửa nấu bánh ngoài sau vườn. Mỗi người mỗi việc cùng nhau tạo nên bầu không khí thật rộn ràng, vui tươi mà ai cũng háo hức mỗi độ xuân về. 

Có lẽ tiếng nói cười có phần khác mọi ngày, tiếng rọt rẹt của xe kéo bánh ra vườn cũng đã vọng lên thiền thất của Thầy phía trên, những âm thanh của Tết quyện vào hương mai như để Thầy yên tâm, bởi trước lúc nhập thất Thầy dặn dò: “Năm quý mão đã dần khép,  huynh đệ gắng chịu cực gói và nấu nhiều bánh hơn, đủ để trên cúng Phật, cúng tổ, sau nữa là biếu tặng Phật tử ân nhân, bà con, cho xóm làng thêm chút ấm lòng những ngày cuối năm. Gia đình của người tu chính là Phật tử là xóm làng, hãy nuôi dưỡng và gìn giữ ân tình này.”

Sau một đêm thức trắng, đến 6h sáng 28 tết, tất cả những nồi bánh tét cuối cùng đều đã chín. Suốt gần 22 tiếng kể từ nồi bánh đầu tiên cho đến nồi cuối cùng thứ 10, có đòn to, đòn nhỏ tính ra đến số hơn 700 đòn bánh. Những đòn bánh tét xưa không biết đã có từ bao giờ nhưng từ thời nhà Nguyễn, bánh tét đã là chiếc bánh truyền thống qua quá trình tiếp biến văn hóa Việt – Chăm. Bánh tét truyền thống được bọc nhiều lá bên ngoài mong muốn sum vầy của người Việt vào ngày Tết. Không chỉ vậy, bánh tét xanh nhân đậu màu vàng gợi cho người nông màu xanh của đồng quê, gợi cho ta niềm mơ ước “an cư lạc nghiệp” của một mùa xuân an bình cho mọi nhà. 

Hằng năm, cứ vào 27, 28  tháng chạp, hình ảnh bà đưa con cháu về chùa, các bạn trẻ cũng rủ nhau về để gói những đòn bánh tét xanh, thức khuya canh lửa, vớt bánh cùng tận hưởng không khí và hương vị tết, ấm tình đạo vị đã hằn sâu trong nếp sống của mỗi người con Phật, cũng là giữ gìn và tiếp nối vốn cổ, nét đẹp truyền thống của ông bà, tiên tổ. 

Đến chiều 28 Tết, tăng thân tu viện Khánh An đi đến nhà những Phật tử ân nhân và đi vào các ngõ ngách xóm làng, mang theo theo những đòn bánh tét thơm lừng như gói gém những tình cảm để trao tặng đến bà con xóm trọ vì điều kiện kinh tế không về quê đón Tết, ước nguyện ai cũng có được cái Tết ấm áp, hạnh phúc bên gia đình, người thân. Nhận bánh trên tay ai nở nụ cười và chấp tay cảm ơn đến tu viện, món quà nhỏ đơn sơ nhưng cũng đủ cho bà con dâng cúng ông bà trong ba ngày tết. 

Chị Nguyễn Thị Diễm chia sẻ: “Vì khó khăn  nên năm nay đã là năm thứ 2  con ở lại Sài Gòn ăn Tết, nhớ nhà, nhớ quê nhưng không đủ tiền về quê, năm nào cũng được nhận bánh tét từ tu viện cảm thấy phần nào ấm áp, đỡ buồn. Cảm ơn quý thầy rất nhiều.”

“Thấy quý thầy chạy xe quanh xóm để tặng bánh tét sao mà nghĩa tình quá, con cũng lại xin để về cúng lên bàn thờ ông bà. Chúc quý thầy đón tết thật vui nhé, tết con sẽ qua tu viện thắp nén nhang, lễ Phật đầu năm.”: Cô Đoàn Phương Lan bày tỏ niềm vui khi bất ngờ được nhận bánh.

Đó là tất cả hạnh phúc mà chư Tăng và Phật tử dành trọn tấm lòng trong những ngày qua, trước thềm xuân mới được làm thiện sự đem tết đến với xóm làng và gửi niềm tri ân đến những ân nhân yểm trợ tu viện suốt một năm qua thật không gì hạnh phúc hơn.

Tuệ Đạt


Bài viết liên quan

Phản hồi