TT.Huế: Chùa An Bằng hân hoan chào mừng ngày Phật Đản Sanh PL. 2567 DL. 2023

PGĐS- Sáng ngày 8/4 Quý Mão (nhằm ngày 26/5/2023), trong khuôn viên trang nghiêm tại chùa An Bằng (xã Vinh An, Huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đã long trọng tổ chức buổi lễ “Tắm Phật Đản Sanh” kính mừng ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời với sự tham gia của chư Tôn đức tăng và quý Phật tử tại đạo tràng.

Đến tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thế Trang – chứng minh BTS GHPGVN huyện Phú Vang; ĐĐ.Thích Nhật Tuệ – trưởng BTS GHPGVN huyện Phú Vang; TT.Thích Đạo Sĩ – phó trưởng BTS GHPGVN huyện Phú Vang; ĐĐ.Thích Huyền Định – chánh thư ký BTS GHPGVN kiêm trưởng ban hướng dẫn phật tử huyện Phú Vang; ĐĐ.Thích Nguyên Hiền – trưởng ban hoằng pháp BTS GHPGVN huyện Phú Vang; ĐĐ.Thích Đạo Tuệ – Phó thường trực BTS GHPGVN huyện Phú Vang.

 

Theo Lịch sử Phật giáo Việt Nam, Phật giáo được cho là du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Vào khoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên theo đường thủy và đường bộ. Những vết tích đầu tiên được được ghi nhận với truyện cổ tích Chử Đồng Tử học đạo của một nhà sư Ấn Độ. Đầu công nguyên, Luy Lâu (Bắc Ninh) là thủ phủ của quận Giao Chỉ sớm trở thành trung tâm Phật giáo quan trọng. Các dấu tích của Phật giáo tại Việt Nam được ghi nhận qua các truyền thuyết như Thạch Quang Phật và Man Nương Phật Mẫu xuất hiện cùng với sự giảng đạo của Khâu Đà La (Ksudra) trong khoảng các năm 168-189.

Do tiếp thu Phật giáo trực tiếp từ Ấn Độ nên từ Buddha (bậc giác ngộ) được phiên âm trực tiếp thành “Bụt” và “Bụt Đà”, từ đó chữ “Bụt” được dùng nhiều trong các truyện dân gian. Bụt được dân gian hóa coi như một vị thần thường cứu giúp những người tốt. Về sau, vào thế kỷ thứ IV – V, do ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa mà dần dần từ “Bụt” được thay thế thành từ “Phật”.

Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến các tự viện nghe chư Tôn đức thuyết giảng), và thực hành ăn chay, giữ Ngũ giới, thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà cho những người khó khăn trong cộng đồng để mỗi người con Phật luôn ý thức về vai trò của mình đối với trách nhiệm xây dựng xã hội, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, theo phương châm của đạo Phật “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Và đối với tất cả những người con Phật dù xuất gia hay tại gia ở bất kỳ thời đại nào thì lễ Phật đản luôn được xem là ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm vào ngày Rằm tháng Tư để mừng Đức Phật ra đời. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni – nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

Cung đón chư tôn thiền đức quan lâm chánh điện chùa An Bằng

HT.Thích Thế Trang niêm hương bạch Phật khai kinh, thực hiện nghi thức mở đầu cho buổi lễ tắm Phật Đản Sanh

   

      

Thực Hiện: Quảng Nguyệt – Thanh An    

Bài viết liên quan

Phản hồi