TT-Huế: Ban Điều hành chương trình Phật học ứng dụng tổ chức buổi thiền trà chủ đề “Trà và Sen”

PGĐS- Tối ngày 02/04/2023, tại trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15 Lê Lợi, TP.Huế) Ban Điều hành (BĐH) chương trình Phật học ứng dụng Liễu Quán- TP.Huế thuộc Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh TT-Huế, đã tổ chức buổi thiền trà chủ đề “Trà và Sen” cho 150 thanh niên Phật tử là Huynh trưởng, Đoàn sinh Gia đình Phật tử, sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố Huế.

Quang lâm chứng minh tham dự có Đại đức Thích Thiền Trí- Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh (BHP PG); Đại đức Thích Thiện Mỹ- Phó Trưởng ban Thường trực BHP PG; Đại đức Thích Thiện Hương- Phó BHP PG, Trưởng ban Điều hành Phật học ứng dụng; Đại đức Thích Thiền Như- Chánh Thư ký BHP PG, Phó Trưởng ban BĐH Phật học ứng dụng; chư Tôn đức Thường trực BHP PG, chư Tôn đức BĐH Phật học ứng dụng.

Phát biểu khai mạc, Đại đức Thích Thiện Hương đã đề cao sự an tịnh trong tâm hồn: Tâm bình yên không phải là trạng thái tâm hoàn toàn không có sự hỗn loạn hay phiền não nào mà đó là tâm có sự định tĩnh trước những biến đổi của xã hội. Để giữ được cái tâm yên bình, thanh thản ấy thì tự thân mỗi ngày cần phải dành thời gian huân tập sự tĩnh lặng của nội tâm, vun bồi sự thanh tịnh, nơi dòng đời hối hả.

Nội tâm bình yên là nền tảng giúp cho mỗi cá nhân đạt đến hạnh phúc viên mãn. Thế giới vật chất luôn kích thích sự ham muốn của các giác quan, cũng như cái túi không đáy không bao giờ đầy, đã vậy còn tạo ra sự thèm khát ngày càng cao và đây chính là nguyên nhân của mọi sự đau khổ của những bất ổn của thế gian.

Càng khát khao sự giàu sang của người khác bao nhiêu thì càng cảm thấy mình kém cỏi, bất tài, tự ti và mặc cảm với đời bấy nhiêu, thế nhưng khi thấy được giá trị cốt lõi của đời sống là sự bình yên, thanh thản trong tâm thì ta sẽ cảm thấy sự hạnh phúc luôn hiện diện ngay trong hiện tại, nơi tâm biết đủ.

Sau khi dâng nến để tưởng nhớ Tứ trọng ân, Ban Tổ chức đã dành thời gian cho các bạn trẻ chia sẻ những suy tư, những vướng mắc trong cuộc sống bản thân. Từ những chia sẻ đó chư Tôn đức đã có những pháp thoại ngắn truyền trao những nền tảng căn bản của lời Phật dạy, giúp các bạn tháo gỡ những vướng mắc trong tâm.

Ban Huấn từ tại buổi thiền trà, Đại đức Thích Thiền Trí tán thán chư Tôn đức BĐH Phật học ứng dụng đã tổ chức buổi thiền trà đầy ý nghĩa cho các bạn trẻ: Trà được trồng, được hái, được ủ được sấy và được nước nóng hồi sinh tạo nên chén trà thơm ngon. Sen muốn vươn lên khỏi bùn, tự thân phải biết chắt lọc tinh hoa bằng hệ thống màng lọc của thân; Sen nở nhân quả đồng thời… đây cũng là lời nhắn nhủ cho mọi người muốn có được sự an lạc phải nỗ lực thường xuyên để chuyển hóa nội tâm, trang nghiêm tịnh độ của chính mình.

Đại đức mong rằng Ban Điều hành cần nỗ lực hơn trong việc tìm thêm nhiều phương pháp hoằng pháp phù hợp để đem những giá trị căn bản thiết thực của đạo Phật đến với đồng bào Phật tử các giới trong xã hội.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

 

MC chương trình

Trầm Hương

Bài viết liên quan

Phản hồi