Trọn vẹn nhận biết bằng cách nào?

Hỏi: Con kính bạch Thầy, con chưa biết “Trọn vẹn nhận biết” bằng cách nào. Con xin Thầy chỉ giáo cho con với ạ.

Ảnh minh họa.

Đáp:

Trong đời sống hàng ngày ta ít khi sống trọn vẹn mà luôn sống phân mảnh. Sống phân mảnh nghĩa là gì? Nghĩa là thân ta đang ở đây mà tâm ta thì đang rong ruổi về một phương trời nào đó, dự án nào đó hay là những lo lắng sẽ xảy ra ở tương lai, những đau buồn tiếc nuối, những Hoài niệm về quá khứ.

Như vậy sống trọn vẹn chính là cách sống ngược lại với sống phân mảnh, để làm được điều này thì thân và tâm luôn có mặt cho nhau trong giây phút đang là. Khi thân tâm có mặt cho nhau trong giây phút đang là đó cũng chính là thiền.

Để thực tập điều này thì Khi ta đi ta trọn vẹn với từng bước chân, khi ta nấu ăn ta trọn vẹn với từng động tác xào nấu, cắt gọt, khi ta ăn cơm ta trọn vẹn với từng muỗng ăn…

Khi ta có sự trọn vẹn, khi thân tâm có mặt cho nhau thì trong ta sẽ phát sinh ra năng lượng của sự nhận biết.

Nhận biết điều gì?

Nhận biết những gì đang xảy ra nơi thân thể của ta, nơi tâm của ta và nơi hoàn cảnh xung quanh.

Khi năng lượng của sự nhận biết lớn mạnh tự động nó nhận biết được chính nó. Lúc bấy giờ ta sẽ chứng nghiệm được trạng thái vô ngã. Ngay giây phút sự nhận biết nhận biết được chính nó thì cũng chính giây phút đó cái tôi đang nhận biết đối tượng của nó biến mất, chỉ còn lại một sự nhận biết sáng ngời trùm khắp pháp giới.

Và sự nhận biết này chính là con người chân thật của ta, chính là bộ mặt thật xưa này (bản lai diện mục) của ta.

Tiến trình này sẽ diễn ra hết sức tự nhiên, và bạn có thể bắt đầu trọn vẹn nhận biết ngay giây phút đang là này.

Pháp Nhật

Bài viết liên quan

Phản hồi