Trái tim người con Phật nơi tuyến đầu chống dịch

Dòng thời gian cứ âm thầm lặng lẽ trôi qua, chợt nhìn lại chặng đường mới ngày nào Phật Giáo tỉnh nhà làm lễ ra quân tình nguyện viên (TNV) tuyến đầu chống dịch từ đợt 1 cho đến đợt 3, vậy mà thấm thoát đã gần hai tháng trôi qua, 84 TNV hội tụ đủ cả ba miền Bắc, Trung, Nam đã lên đường chống dịch và hoàn thành nhiệm vụ.

Thời gian trôi qua thật nhanh với biết bao kỉ niệm, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến và cảm nhận nơi đây, sự can đảm và kiên nhẫn của các bệnh nhân, những hy sinh ngày đêm của các y bác sĩ và sự phục vụ quên mình của những tình nguyện viên tuyến đầu. Với những trái tim quả cảm, ngọn lửa nhiệt huyết luôn cháy hết mình cùng đồng bào dân tộc, khi “giọt máu cùng đỏ và giọt nước mắt cùng mặn”. Khi đất nước cần, TNV Phật Giáo chúng tôi đã đồng tâm, hiệp lực, san sẻ phần nào cùng lực lượng tuyến đầu, sớm mang lại sự bình yên cho nước nhà nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng.

Đã gần tròn 2 tháng trên mặt trận tình nguyện chống dịch, chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi bản thân có thể góp chút sức lực nhỏ bé sớm đưa thành phố trở lại cuộc sống yên bình như trước đây. Mỗi ngày tham gia phòng, chống dịch là những trang nhật ký ý nghĩa và là hành trang quý giá cho sự trưởng thành của những Tăng, Ni, Phật tử trẻ chúng tôi trong tương lai. Chúng tôi nguyện sẽ tiếp tục công việc tình nguyện này và luôn sẵn sàng đến bất kỳ mặt trận chống dịch nào khi thành phố cần.

Hôm nay cũng là thời điểm sắp kết thúc chuyến đi phục vụ tuyến đầu phòng chống dịch, tôi xin thay mặt cho tất cả các TNV Phật giáo ngồi đây viết đôi dòng tâm sự, mà thời gian qua TNV chúng tôi đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình, cùng với Ủy Ban phòng chống dịch và Sở Y tế thành phố Biên Hòa trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, mang lại sự bình an cho người dân thành phố.

Tất cả TNV chúng tôi khi tham gia phòng chống dịch luôn tâm niệm theo lời phật dạy: “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”. Với hạnh nguyện từ bi, chúng tôi được phân công những nhiệm vụ khác nhau, có nhiều lối rẽ trao yêu thương cho nhân loại với những công việc sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng dành cho nhóm 1. Nhóm 2 chịu trách nhiệm xử lý mẫu xét nghiệm tại trung tâm y tế, tổng hợp các mẫu xét nghiệm của địa phương và lấy kết quả. Nhóm 3 chịu trách nhiệm phục vụ cùng đội ngũ y bác sỹ chăm sóc các bệnh nhân F0 tại các khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến.

Những ngày giãn cách xã hội do dịch bệnh lây lan, đường xá vắng bóng người qua lại, chỉ thấy thấp thoáng những chiếc áo bảo hộ màu xanh, màu trắng của nhân viên y tế, của TNV nhóm xét nghiệm, sàng lọc, test nhanh chúng tôi tại những chốt kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát F0 trong cộng đồng. Cứ như thế, một ngày như bao ngày, nhóm TNV Cộng đồng chúng tôi sớm tối miệt mài bên công việc rà soát, lấy mẫu test nhanh cho bà con trong tinh thần lục hoà cộng trụ. Có những vùng nguy cơ lây nhiễm cao, quý huynh đệ phải tập trung cao độ để không bỏ sót bất kì F0 nào. Với tình yêu thương và sự đồng cảm sẻ chia của người con Phật, huynh đệ chúng tôi lấy Từ Bi làm sự nghiệp, lấy Trí Tuệ làm đầu, khéo léo xử lý công việc một cách trôi chảy mà không hề than vãn.

Cũng có những ngày nhận nhiệm vụ nơi xa xôi, các TNV phải thức dậy sớm, ăn tạm cái bánh, uống tạm hộp sữa hay ăn vội gói mì rồi lên xe đi làm cho đến trời trưa đứng bóng. Có những ngày nắng nóng với bộ đồ bảo hộ kín mít không lối thoát hơi.. Mệt có, đói có nhưng công việc phải hoàn thành xong sớm nhất có thể. Sau đó, tình nguyện viên chúng tôi sẽ tranh thủ ăn vội hộp cơm, uống nhanh chai nước để tiếp tục nhiệm vụ của mình. Nếu đuối sức, chúng tôi sẽ nghỉ 5-10 phút ở bất kỳ đâu, chỉ cần có chỗ để nghỉ là chúng tôi vui rồi. Chọn “màn trời chiếu đất” làm nơi nghỉ ngơi, từ khoảng sân trống của khu lấy mẫu, vỉa hè bên đường hay kê tạm chiếc ghế, các tình nguyện viên chúng tôi vẫn vui vẻ chấp nhận và xem như một phần kỷ niệm cho tuổi trẻ của mình.

Có những ngày, chúng tôi phải làm việc liên tục từ 4 đến 5 khu cách ly tập trung để kịp tiến độ lấy mẫu. Mỗi lần đi lấy mẫu xét nghiệm, chúng tôi đều an ủi, động viên tinh thần họ để tạo động lực vượt qua dịch bệnh. Có những trường hợp xét nghiệm cả gia đình đều bị dương tính. Nhìn kết quả test nhanh chúng tôi thật sự cảm thấy xót xa, không giấu được nước mắt khi dịch bệnh đã tạo ra hoàn cảnh éo le. Lúc này chúng tôi chỉ biết truyền tải năng lượng an lành gửi đến bệnh nhân, mong họ sớm bình an trở lại với mái ấm gia đình. Chúng tôi thiết nghĩ:
“Lời chia sẽ như hàng vạn thuốc thần
Những ngày trôi âm thầm những bước chân
Tôi tận tuỵ bao người cần giúp đở
Sống hết mình với những điều ghi nhớ
và nụ cười luôn hiện ở trên môi”.

 

Tình yêu của người con Phật không chỉ san sẻ ở nơi này mà còn len lỏi đi vào những nơi gọi là nguy hiểm, với sự quyết tâm và hi sinh cao cả, đánh tan bao lo âu của những ngày đầu bỡ ngỡ ở nơi này. Các TNV nhóm 2 phát tâm vào khu vực xét nghiệm luôn chịu thương, chịu khó học hỏi và làm theo những gì quý Y, Bác sỹ hướng dẫn. Cứ như thế, công việc dần nhịp nhàng ổn định. Các TNV hăng hái miệt mài với công việc của mình đã được giao phó. Ngoài việc thăm khám lâm sàng, các Bác sỹ và TNV phải kết hợp các xét nghiệm, thường xuyên tiếp xúc với các mẫu bệnh phẩm như máu, phân, nước tiểu, đàm, dịch….Tình trạng nguy cơ lây nhiễm cao nhưng các Y, Bác sỹ và TNV trong khoa rất cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu làm việc để có thể đưa ra những kết quả xét nghiệm chuẩn xác và nhanh nhất.
Tuy mệt mỏi của thân, nhọc nhằn của trí, áp lực cho một ekip, nhưng nhờ vào sự chánh niệm tỉnh giác, hoan hỷ, cùng kề vai sát cánh, an ủi, vỗ về nhau mà các TNV đã phối hợp nhịp nhàng cùng các Y, Bác sỹ để công việc được hoàn thành tốt đẹp. Kết quả xét nghiệm của mọi người tiến triển bình an, có lẽ là niềm vui không thể tả bằng lời đối với tất cả Y, Bác sỹ và TNV chúng tôi, càng tiếp thêm động lực để chúng tôi cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.
“Vạn con tim một tấm lòng
Đẩy tan Covid mới mong yên bình
Biết bao chan chứa ân tình
Hi sinh thầm lặng quên mình vì dân”.

Những trái tim quả cảm thầm lặng, đong đầy tình yêu thương vẫn luôn cháy hết mình không dừng nghĩ. Ở một không gian nào đó, có những dòng chữ ghi: “Khu Cách Ly Tập Trung”, nơi đó có những huynh đệ TNV nhóm 3 của chúng tôi đang ngày đêm miệt mài chu toàn công việc.

Khu cách ly có nhiều bệnh nhân là người lớn tuổi, trẻ em. Có những bé chỉ mới 3-4 tháng tuổi cũng không may mắc Covid-19. Hằng ngày làm việc, nghe tiếng khóc của các bé, chúng tôi thấy thương lắm, cố gắng hỗ trợ gia đình các bé tốt nhất có thể.
Ở nơi đây, quý Thầy, quý Sư cô, quý Y, Bác sỹ hay các chú bộ đội cụ Hồ đều được xem như người thân của tất cả các bệnh nhân, luôn cận kề hôm sớm. TNV Phật giáo tu sỹ chúng tôi, cởi chiếc áo nâu sòng khoác lên mình chiếc áo Blouse hay bộ đồ bảo hộ trắng tinh khôi, chúng tôi chan trải yêu thương đến từng căn phòng nhỏ. Nào đưa thuốc, đưa cơm, nào những vật dụng người nhà bệnh nhân gửi đến…Có những lúc phải vác trên vai những thùng nước suối nặng trĩu, cẩn thận bước từng bước một trên các bậc cầu thang,  trán ướt đẫm mồ hôi nhưng môi vẫn luôn nở nụ cười vấn an sức khoẻ đến bệnh nhân, thêm vào đó những câu chuyện dí dỏm giúp bệnh nhân quên đi bệnh tật. Hay những bệnh nhân trở nặng phải thở bằng Oxi, chúng tôi phải thường xuyên chăm chút…Cả những lối nhỏ vào các căn phòng chúng tôi cũng quét dọn sạch sẽ, những dãy nhà vệ sinh chúng tôi cũng không bỏ sót. Chúng tôi không sợ khó nhọc mà điều chúng tôi sợ là mình chưa dành đủ yêu thương cho tất cả mọi người…

Sự hội ngộ của huynh đệ TNV Phật giáo chúng tôi rồi cũng đến lúc phải kết thúc, chia tay nhau mỗi người về mỗi trú xứ. Có những huynh đệ về nơi phồn hoa phố thị tấp nập, có những huynh đệ về nơi thôn quê hẻo lánh và cũng có những huynh đệ vượt hàng ngàn cây số về với mảnh đất khô cằn nắng nóng ở miền Trung. Nhưng rồi ai ai cũng mang trong mình một hoài bão, những kỷ niệm đẹp khó phai, bởi nghĩa cử cao cả của tình người trong đại dịch.

Chúng con xin chân thành tri ân đến quý Chư tôn đức Tăng giáo phẩm BTS Phật Giáo tỉnh Đồng Nai cùng Đại Đức Thích Thiện Mỹ, Trưởng ban điều phối TNV Phật giáo Đồng Nai đã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ, giúp đỡ chúng con viên tròn hạnh nguyện này. Qua đợt tham gia phòng chống dịch lần này, chúng con có cơ hội được trải nghiệm, được chứng kiến và chạm vào ranh giới mong manh giữa sự sống và sự chết. Nhờ đó chúng con cảm thấy sự sống thật quan trọng, còn có thể thở là còn sống, và đặc biệt chúng con càng trân quý hơn những tình cảm mà các vị tôn túc đã dành cho chúng con. Xin gửi lời cảm tạ đến các mạnh thường quân, các Phật tử đã ngày đêm nguyện cầu, hỗ trợ cho tất cả TNV phật giáo chúng tôi cả về vật chất lẫn tinh thần. Sự thành công của chúng tôi tất cả đều nhờ vào công sức của tất cả quý vị. Xin gửi lời cảm tạ đến các Y, Bác sỹ, cán bộ điều dưỡng… đã hết mình giúp đỡ, hướng dẫn chúng tôi, đảm bảo tốt công tác phòng hộ và hỗ trợ các bệnh nhân.

Kính chúc quý huynh đệ TNV chúng ta sau khi trở về trú xứ của riêng mình an lạc trong tâm tư, hỷ xả trong đời sống và thành công trên mọi lĩnh vực.

      THÍCH NỮ TUỆ NHẬT – Chùa Long Vân

Bài viết liên quan

Phản hồi