TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 69 Hòa thượng Thích Thiện Quang

PGĐS – Sáng ngày 19-12, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương cùng Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực  HĐTS đã quang lâm chùa Vạn Đức, TP.Thủ Đức để thắp hương tưởng niệm 69 năm ngày viên tịch của Hòa thượng Thích Thiện Quang, Tổ khai sơn chùa Vạn Linh, tỉnh An Giang.

Lễ tưởng niệm diễn ra trang nghiêm tại chùa Vạn Đức

Nhị vị Hòa thượng dâng hương tưởng niệm

Tại Tổ đường, trước di ảnh lịch đại Tổ sư, nhị Hòa thượng tôn trưởng đã thành kính niêm hương cúng dường Giác linh cố Hòa thượng Thích Thiện Quang và đảnh lễ tri ân công đức của Ngài đối với đạo Pháp và tông môn.

Mặc niệm tri ân công đức Tổ sư

Là thế hệ sau của Tổ đình Phi Lai, quý Ngài và môn đồ tứ chúng cũng phát nguyện kế thừa sứ mệnh của Thầy Tổ, tiếp tục làm rạng danh tông môn, làm cho đạo mạch được lưu truyền, chúng sanh đều được an lạc trong chánh pháp.

Di ảnh cố Hòa thượng Thích Thiện Quang và cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Hòa thượng Thích Thiện Quang (1895-1953) là đệ tử của Tổ sư Phi Lai, pháp danh Thích Thiện Quang, húy Hồng Xứng, thuộc dòng Lâm tế Gia Phổ đời thứ 40. Hòa thượng một đời chuyên tu và xiển dương Tịnh độ.

Đảnh lễ cúng dường Giác linh

Năm 1927, sau mùa an cư, Ngài xin phép Bổn sư lên núi Cấm (Tịnh Biên, An Giang) ẩn tu, và được chấp thuận. Đến nơi, Ngài dựng lên một am thờ Phật bằng tre, lá đơn sơ (nên chùa Vạn Linh còn được gọi là chùa Lá) để chuyên tu và trị bệnh cho người dân quanh vùng. Khi số đệ tử quy tụ về đông hơn (trong số đó có Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh). Năm 1941, Ngài cho khởi công trùng tu ngôi chánh điện khang trang hơn, mái lợp ngói, đến 1943 thì hoàn thành, và đặt tên là chùa Vạn Linh.

Sinh thời, Hòa thượng có tài trị bệnh, nhất là bệnh tà. Qua lời của chúng đệ tử thì cuộc đời của ngài là bài pháp sống động về hành trì pháp môn Tịnh độ, công hạnh của Tổ là một tấm gương sáng và bài học ý nghĩa cho tứ chúng noi theo.

Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch và Hòa thượng phó Chủ tịch TT HĐTS cũng vào Bảo tháp Phù Thi để thắp hương tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Nguồn:chutichghpgvn.vn

Bài viết liên quan

Phản hồi