TP.HCM ra văn bản mới hướng dẫn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết

Theo đó, có 7 nhóm từ TP.HCM đi các tỉnh thành được đăng ký, gồm: đưa đón người bệnh hiếm nghèo; đưa đón con nhỏ (< 18 tuổi); đưa đón phụ nữ mang thai. Người tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; tham gia thi tuyến do các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý nhà nước tô chức; thực hiện di chuyên theo yêu cầu của toà án hoặc cơ quan điều tra.
Đối với người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác có nguyện vọng trở về phải có hộ khẩu thường trú, giấy xác nhận tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm vắng của địa phương.
Người có nhu cầu cần làm đơn đăng ký trên cổng thông tin Sở Giao thông Vận tải tại địa chỉ: https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen.
Trong 48 giờ từ lúc người dân gửi đăng ký, Sở Giao thông Vận tải sẽ phản hồi qua email. Khi được chấp thuận, người dân nhận file PDF có mã QR.
Người làm đơn hoặc người cùng đi trên phương tiện sẽ tự in giấy đề nghị hồ trợ di chuyển trong trường họp cấp thiết hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi lưu thông trên đường.
Trường hợp đơn không được chấp thuận sẽ nhận được phản hồi nguyên nhân.
Quá trình đi lại, người chạy xe và đi cùng phải đáp ứng yêu cầu: tuân thủ 5K, đã khỏi Covid-19 dưới 6 tháng hoặc tiêm vắc-xin ít nhất một mũi với loại vắc-xin 2 mũi và sau 14 ngày (điều kiện này không áp dụng với người TP.HCM từ các tỉnh thành trở về); kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực 72 giờ; đi đúng mục đích và nội dung đơn đã đăng ký; khai báo thông tin qua ứng dụng VNEID cùng các giấy tờ liên quan.
Ngoại trừ xe máy, người dân có thể đi di chuyển bằng xe lửa, tàu thủy, máy bay và ôtô cá nhân, khi đáp ứng các điều kiện nói trên.

Tối 7-10, Bộ Y tế công bố 4.150 ca nhiễm gồm 3 ca nhập cảnh và 4.147 ca tại 43 tỉnh thành, giảm 209 ca so với ngày trước; Có 2.161 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa (tăng 28 ca), 1.986 ca cộng đồng (giảm 237 ca).
Trong số đó, TP.HCM ghi nhận 1.730, nâng tổng số ca nhiễm ở TP.HCM trong đợt dịch thứ 4 này lên 405.184 ca.
Như vậy, tổng số ca nhiễm trong nước tính đến nay được ghi nhận là 822.238 ca.
Hôm nay, có 1.402 người khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 758.488. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.605 ca.
Trong ngày ghi nhận 120 ca tử vong tại: TP.HCM 92 ca, Bình Dương 19, Đồng Nai 3, Cần Thơ 2; Bến Tre, Tiền Giang, Đăk Nông và Long An mỗi nơi 1 ca.
Hệ thống cũng bổ sung thêm 5 ca tử vong tại Ninh Thuận trong thời gian trước đó. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 20.223 ca, trong đó, TP.HCM có 15.393 ca.

Báo Giác Ngộ 

Bài viết liên quan

Phản hồi