TP. Biên Hòa: Thiền viện Phước Sơn khai khóa thiền Vipassana với chủ đề: “Tìm về nơi an trú ”

PGĐS: Không nói chuyện, không dùng điện thoại và cách ly mạng xã hội, mỗi ngày ngồi thiền nghiêm chỉnh khoảng 10 tiếng… là những gì thiền sinh phải trải qua suốt 3 ngày tham dự khóa thiền Vipassana ở một thiền viện Phước Sơn (Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.)

Chiều ngày 2/9/2023, tại trường Thiền quốc tế trung tâm thiền Vipassana thiền viên Phước Sơn, đã trang nghiêm diễn ra buổi lễ khai mạc khóa thiền nguyên thủy tứ niệm xứ do Cố Hòa thượng Giới Nghiêm sáng lập.

Quang lâm và chứng dự có Hòa thượng Thích Bửu Chánh- Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó trưởng ban thường trực ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Trưởng khoa Pali Học viện Phật giáo TPHCM, Trụ trì thiền viện; Đại đức Thích Phước Toàn- Giảng viên học viện Phật giáo TPHCM, giáo thọ sư khóa thiền; cùng chư Tôn đức Tăng, các tình nguyện viên và 700 thiền sinh đồng tham dự.

Trước khi vào khóa thiền, các Thiền sinh gửi lại điện thoại. Suốt khóa thiền không ghi chép,  tịnh khẩu…” cùng nhiều nội quy khác được tình nguyên viên phổ biến vào lúc đăng ký nhập khóa thiền.

Các thời khóa được bắt đầu từ 4 giờ sáng và kết thúc vào lúc 21 giờ cùng ngày. Các thiền sinh sẽ được sự hướng dẫn trực tiếp từ Hòa thượng Bửu Chánh và các giáo thọ sư nhiều kinh nghiệm như Đại đức Phước Toàn, Đại đức Phước Khoa…hướng dẫn  cơ bản quan sát được hơi thở, nhận biết cái tâm lúc nào cũng muốn ngược về quá khứ hoặc vọng tưởng tương lai, dần hiểu phương pháp. mọi hành động phải chánh niệm – mình biết mình đang làm gì, Con người ngày nay quá bận rộn với những sinh hoạt hàng ngày. Sự cám dỗ vật chất quá mãnh liệt, khiến con người khó làm chủ được bản thân. Thiền dạy cho chúng ta phương pháp tập trung quan sát các hiện tượng xuất hiện trong ta và quanh ta giúp chúng ta nhận ra được những định luật chung của vạn vật trong vũ trụ: Vô Thường, Khổ hay Bất Toại Nguyện, và Vô Ngã. Nhờ thấy được định luật này mà tâm ta sẽ vơi đi những dính mắc, loạn động, giúp cuộc sống của chúng ta nhẹ nhàng, thanh thản.

Phát biểu khai mạc: HT. Thích Bửu Chánh chia sẻ, Trong đạo Phật, về phương diện pháp hành Thiền có hai phương pháp tu tập: là Thiền Định (Samatha) và Thiền Quán (Vipassanà). Thiền Quán còn gọi là Thiền Tuệ, Như Lai Thiền, Thiền Minh Sát, hay Thiền Tứ Niệm Xứ.

Vipassna là kết hợp của hai từ: “Vi” – và “passana”. “Vi” nói đến ba đặc tính của thân và tâm, đó là vô thường, khổ hay bất toại nguyện, và vô ngã. “Passana” có nghĩa là sự hiểu biết đúng đắn hay sự chứng ngộ thông qua sự tập trung sâu sắc, hay sự hiểu biết đúng đắn về ba đặc tính của thân và tâm kể trên. Khi chúng ta thực hành thiền minh sát ( Vipassana), mục đích là để nhận ra ba đặc tính vô thường, khổ và vô ngã của các hiện tượng thân và tâm.

Qui Nguyễn PV tại TPHCM

Bài viết liên quan

Phản hồi