Thanh Hóa: Không khí khóa thiền tháng 7 tại chùa Khải Nam

PGĐS – Vào sáng nay, thứ 7 ngày 22/07/2023, khóa thiền lần thứ 5 đã bắt đầu diễn ra tại chùa Khải Nam, phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn, Thanh Hoá với hơn 700 cô bác, anh chị và các bạn thanh niên, sinh viên về tham dự và công quả.

Khởi đầu ngày mới là khóa lễ Phật và tụng kinh diễn ra trong không khí thành kính và trang nghiêm. Sau đó, mọi người cùng nhau lắng tâm trong thiền định dưới sự hướng dẫn kỹ lưỡng, tận tình của quý Thầy Cô đến từ Thiền Tôn Phật Quang.

Sau khi kết thúc các thời khóa, quý Phật tử được lắng nghe những lời chia sẻ quý báu của Thượng tọa Thích Tâm Định – Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, trụ trì chùa Khải Nam, Trưởng ban Tổ chức khóa thiền.

Thượng toạ đã cập nhật cho quý Phật tử về hiến chương sửa đổi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN). Thầy nói rằng 42 năm ra đời, GHPGVN luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, là chỗ dựa cho Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước. Hiến chương GHPGVN sửa đổi lần này có thêm cấp cơ sở là cấp chùa. GHPG nghiên cứu sửa đổi hiến chương để phù hợp với thời đại mới.

Ngoài ra, Ban văn hoá TW GHPGVN cũng đã thực hiện việc tập huấn về ngôn ngữ, pháp phục, trang phục, kinh sách… tiến tới việc sửa đổi để đạt được mục tiêu thống nhất theo quy định của TW GHPGVN. Ngoài pháp phục của Tăng Ni, Phật tử cũng có trang phục riêng theo quy định. Về kinh tụng, các khoá lễ đông người hoặc mang tính hành chính cũng sẽ sử dụng kinh tụng chung.

Việc chia sẻ, cập nhật thông tin của Thượng toạ giúp quý Phật tử nắm bắt được nét mới trong hiến chương sửa đổi để hiểu, lấy đó làm hành trang phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Sau khi cập nhật hiến chương sửa đổi mới cho quý Phật tử, Thượng toạ nhắc nhở thêm về việc tu hành. Thầy nói ở đời tu đạo hãy tuỳ duyên, chính vì lẽ đó, Đức Phật chế ra rất nhiều pháp môn và ở đây, chúng ta lựa chọn pháp môn thiền. Thầy muốn nhắc các Phật tử khi đến khoá thiền, hãy gác lại những phiền muộn ngoài cổng chùa để có thể tiếp thu được năng lượng của thiền. Vì thiền là phương pháp nhiếp tâm, định tâm, thực hiện việc kiên trì, nhẫn nại.

Thượng tọa nói rằng khoá thiền lần này cũng là khoá thiền gần kế tiếp của tháng Vu Lan nên ngay bây giờ, chúng ta hãy hiếu kính với mẹ cha cùng ông bà và người thân để dâng lên khoá thiền lần thứ 6 đúng vào dịp Vu Lan năm 2023, PL. 2568. Thầy nói: “Chỉ còn cách vài ngày nữa là đến ngày thương binh liệt sĩ, các con cũng hãy nhớ thể hiện lòng biết ơn với những người đã ngã xuống để ta được sống trong thanh bình như hôm nay”.

Thượng tọa cũng gửi lời cảm ơn, tri ân công đức quý Phật tử đã sắp xếp thời gian về tham dự khoá thiền lần thứ 5 tại chùa Khải Nam. Nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho tất cả quý Phật tử luôn hiểu đúng lời Phật dạy, tinh tấn tu hành, làm được nhiều công đức lành và cùng lan tỏa những đạo lý nhiệm màu này đến khắp muôn nơi.

Những hình ảnh ghi nhận được:

 

 

 

 

Tin/ảnh: Ban TTTT Phật giáo Thanh Hóa

Bài viết liên quan

Phản hồi