Thái Bình: Lễ lạc thành ngôi đại hùng Bảo điện và trai đàn chẩn tế tại chùa Phúc Nguyên

PGĐS – Trong hai ngày 11;12/11/2023 nhằm ngày 28;29 tháng 9 năm Quý Mão tại chùa Phúc Nguyên thôn Bình Minh, xã An Dục, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Đại đức Trụ trì Thích Quảng Tín phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, đạo tràng Phật tử và nhân dân đồng bào sở tại, đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện và lễ Trai Đàn Chẩn Tế, cầu siêu thai nhi sản nạn, giải oan cắt kết, bạt độ chư hương linh thập đẳng chúng cô hồn.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại Đức Thích Thanh Ân Phó trưởng BTS – Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Thái Bình; Thượng tọa Thích Thanh Nghĩa Ủy viên BTS – Trưởng ban trị sự Phật giáo huyện Quỳnh Phụ; Thượng Tọa Thích Vân Du Trụ trì chùa Phước Nguyên TP Huế; Đại đức Thích Minh Huân Phó trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Quỳnh Phụ; Đại Đức Thích Trung Chánh Ủy viên BST Phật giáo huyện Quỳnh Phụ, Đại Đức Thích Quảng Tín Trụ trì chùa Phúc Nguyên – Trưởng ban tổ chức; Ni Trưởng Thích Minh Phước Trụ trì chùa Hoàng Mai TP Huế, cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni từ các địa phương tỉnh Quảng Trị, tỉnh ĐăkLăk, tỉnh Nam Định, tỉnh Thái Bình và một số địa phương khác đã về tham dự.

Đại diện cho các cấp Đảng chính quyền có các ông bà: Ông Hòa Quang Tinh huyện ủy viên – Bí thư Đảng ủy xã An Dục; ông Hòa Mạnh Cường Phó bí thư – Chủ tịch UBND xã; ông Hòa Quang Diệu Chủ tịch UBMTTQVN xã; cùng đại diện các ban ngành đoàn thể xã An Dục, Cấp ủy Chính quyền thôn Bình Minh, các cơ quan tổ chức chính trị, xã hội, Đạo tràng Phật tử, du khách thập phương, cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương đã trở về tham dự buổi lễ.

Ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Nguyên do thời gian phong hóa bị xuống cấp trầm trọng, được sự đồng thuận của các cơ quan hữu quan, sự phát tâm nhân tài vật lực của các mạnh thường quân, Ngôi Tam Bảo đã được phục dựng lại trên nền chùa cũ, với lối kiến trúc cổ chữ “Đinh” năm gian tiền đường, ba gian hậu cung, vật liệu xây dựng bằng gạch đất nung, đá xanh, cột, kèo, cánh cửa bức bàn được làm bằng gỗ lim. Các bức hoành phi, câu đối cổ hoa văn họa tiết trang trí được phục chế nguyên bản theo lối cổ. Nơi đây là một di tích cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chùa còn lưu giữ được nhiều pho tượng cổ, chuông cổ, pháp khí đồ thờ tự, các ngôi tháp cổ có tuổi đời hàng trăm năm.

 Trong hai ngày đại lễ đã có hàng trăm đoàn khách trở về thăm quan lễ Phật và tham dự lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng bảo Điện.

  Nhân dịp kỷ niệm 10 năm về hành đạo tại nơi trú xứ, với sở nguyện thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh. Dịp này thầy Trụ trì đã tổ chức lễ Trai đàn Chẩn tế cầu siêu Thai nhi sản nạn, Giải oan cắt kết, bạt độ chư Hương linh thập đẳng chúng cô hồn.

  Trai đàn chẩn tế kỳ siêu bạt độ là một pháp môn tu trong vô lượng pháp môn tu tập của Phật giáo, nó là một hình thức bố thí, gồm cả tài thí lẫn pháp thí, cầu siêu cho người chết, những vong hồn người chết không có ai thờ tự được siêu thoát, hoặc sinh về cõi lành, cõi người sống được an lạc.

  Theo giáo lý nhà Phật, trong thế giới này hết thảy vạn sự vạn vật đều chịu tác động bởi quy luật nhân quả, tác động qua lại, duyên nghiệp vào nhau, sinh diệt, tồn tại. Lễ cầu siêu bạt độ là trợ duyên cho sự sống và sự chết của con người về mặt tinh thần, tham gia trong nghi lễ cầu siêu và trai đàn chẩn tế phổ độ là để biểu tỏ tấm lòng chân tình với người thân đã quá vãng, thương xót đồng bào tử nạn, cô hồn đói lạnh và nhất là để an tâm cho người đang sống.

Những hình ảnh ghi nhận được:

           

Tronghaitb

Bài viết liên quan

Phản hồi