Quảng Ninh: Nghi thức niêm hương đỉnh lễ và nhiễu tháp Phật hoàng tại chùa Hoa Yên tưởng niệm lần thứ 714 Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn

Ngày 24-11, tại chùa Hoa Yên, khu di tích và danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và chư tôn đức Tăng, Ni cùng đông đảo nhân dân, Phật tử thập phương đã trang nghiêm cử hành nghi thức niêm hương đỉnh lễ và nhiễu tháp Phật hoàng, tưởng niệm lần thứ 714 Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn.

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 714 ngày Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn để tôn vinh những công đức của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với Dân tộc và Đạo pháp, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp trường tồn. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vua Trần Nhân Tông là một trong những lãnh tụ thiên tài, anh hùng của dân tộc; đối với đạo pháp, vua Trần Nhân Tông là một vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, thống nhất được Phật giáo Việt Nam bấy giờ và hình thành tổ chức Giáo hội Trúc Lâm mang đậm nét Phật giáo Việt Nam. Qua những cống hiến của vua Trần Nhân Tông đối với Dân tộc và Đạo pháp, Nhân dân, Tăng Ni, Phật tử tôn vinh Ngài là vị Vua Phật Việt Nam.

Tất cả cùng nhau hồi tưởng lại về những giáo lý cao sâu nhiệm màu và sự tu tập đạo hạnh mà Đức Phật đã để lại, truyền trao cho chư Tổ trong quá khứ, sau đó tới Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, nối tiếp mãi về sau này. Ánh sáng ấy là ánh sáng của lòng biết ơn, của tinh thần từ bi và trí tuệ, của hiểu biết và tình yêu thương. Từ khi Đức Thế Tôn nhập Đại bát Niết Bàn cho tới ngày hôm nay, những giáo lý vi diệu mà Ngài để lại đã được Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông cùng chư vị lịch đại Tổ sư truyền trao từ đời này sang đời khác, từ thế kỷ này sang thế kỷ khác. Những giáo lý ấy luôn gần gũi với cuộc đời, với công năng chuyển mê khai ngộ, giúp con người dứt bỏ tham – sân – si, sống tỉnh thức và thiện lành. Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đã tiếp nối tinh thần chính pháp của Đức Thế Tôn, cũng là tiếp nối ngọn đèn thiền của dòng thiền non thiêng Yên Tử. Tư tưởng và tinh thần bất tử ấy là cội rễ làm nên sức mạnh lâu bền của dân tộc, theo thời gian đã trở thành truyền thống của người Việt Nam.

Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

 

 

 

Nhóm Phóng Viên PGĐS

Bài viết liên quan

Phản hồi