Quảng Ninh: Lễ an vị tượng dát vàng và lễ trai đàn chẩn tế tại chùa Quang Nghiêm – TP. Hạ Long

PGĐS – Sáng ngày 27/03/2023 nhằm ngày 6 tháng 2 nhuận năm Quý Mão tại chùa Quang Nghiêm, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Sư cô Trụ trì Thích Viên Minh cùng Đạo tràng Phật tử, Chính quyền và nhân dân đã trang nghiêm, long trọng tổ chức lễ an vị Tượng Phật, lễ trai đàn chẩn tế chân linh cửu huyền thất tổ, thai nhi sản nạn, thập đẳng chúng cô hồn.

   Quang lâm chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Đạo Hiển: Uỷ viên Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, quý vị Tăng, Ni đến từ HVPGVN, các chùa trong khu vực TP Hạ Long, cùng hàng ngàn đồng bào Phật tử, đại diện Chính quyền và nhân dân địa phương đã về tham dự đông đủ.

   Tại buổi lễ Thượng tọa Thích Đạo Hiển tán thán công đức của sư cô trụ trì, đã phối hợp cùng với Chính quyền cơ sở quy hoạch dự án xây dựng ngôi chùa hoàn toàn bằng gỗ quý rất độc đáo. Thiết kế chùa theo lối chữ “Công” hai tầng chồng diêm tám mái, lợp ngói mũi, đây cũng là một trong những kiểu kiến trúc đặc trưng của các ngôi chùa tại miền Bắc. Tượng pháp trong chùa được chế tác hoàn toàn bằng gỗ quý dát vàng. Sau nghi thức dâng hương, khai kinh bạch Phật, Thượng tọa cũng đã chia sẻ cho đại chúng một thời pháp thoại với nội dung 11 điều lợi ích to lớn của việc tạo tượng, đúc chuông.

     Giữa thiên nhiên hùng vĩ của di sản thế giới vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ngôi chùa Quang Nghiêm tại phường Hà Tu giống như một nét chấm phá trong bức tranh thủy mặc của tạo hóa, Đây là một ngôi chùa gỗ độc đáo và rất đẹp, uy linh được xây dựng tại Quảng Ninh.

  Từ khi sư cô Thích Viên Minh về hành đạo tại đây vào năm 2015 cho tới khi được Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh bổ nhiệm Trụ trì năm 2017, Sư cô đã luôn trú trọng công tác Phật sự, giáo hóa dân chúng, đoàn kết các đạo tràng Phật tử, cùng các cấp Chính quyền chung tay xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, kiến tạo tu bổ ngôi Tam bảo, tinh tấn tu tập, tác phúc hành thiện, sống tốt đời đẹp đạo, chùa Quang Nghiêm là nơi nương tựa tâm linh vững chắc cho bà con Phật tử.

    Tích chùa có từ thời nhà Trần vào thế kỷ XIII. Trải qua thời gian và lịch sử, chùa có nhiều lần tu bổ, tôn tạo, Hoà thượng Thích Tâm Châu một vị cao tăng trụ trì tôn tạo lần cuối vào những năm giữa thế kỷ XX. Hiện nay chùa có diện tích quy hoạch hơn 3.000m2, địa thế đẹp về tâm linh, tọa sơn hướng thủy, phía trước nhìn ra vịnh hạ Long di sản thiên nhiên thế giới, đủ điều kiện địa lý, không gian để xây dựng một ngôi tự viện Phật giáo trở thành chốn đi về, tu tập và trưởng dưỡng đạo tâm cho bà con Phật tử, hiện ở đây vẫn còn một số hiện vật cổ như sắc phong, chuông đồng.

   Chùa Quang Nghiêm có tổng mức đầu tư ban đầu với kinh phí hơn 50 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá, có nhiều hạng mục như: Đại diện, nhà tổ, nhà Tăng, tam quan, lầu chuông, lầu trống và một số công trình phụ trợ khác, tất cả đều được làm bằng gỗ quý. Các hoa văn, họa tiết tinh xảo trạm khắc trên công trình được làm theo mô tuýt hoa văn thời Lý.

   Hôm nay trong không khí mùa Xuân an lạc 2023 chùa Quang nghiêm đã tổ chức Lễ dát vàng và an vị Tượng Phật, lễ trai đàn chẩn tế nguyện cầu Quốc thái dân an. Mọi người vô cùng hoan hỷ khi đầy đủ nhân duyên phát tâm bồ đề đóng bè tạp phúc xây dựng ngôi chùa.

   Phật tử Mai Văn Tâm cho biết: Trước đây bà con nhân dân tại phường Hà Tu thường tự tu tập, nhiều người chưa hiểu sâu về đạo pháp. Từ ngày có sư thầy về trụ trì hướng dẫn bà con học theo chánh pháp, nên Phật tử ngày một tinh tấn và phát triển Đạo tràng đông hơn, bản thân ông cũng cảm thấy được sống tuổi già trong sự an lạc của Phật pháp nơi quê hương mình.

  Bà Trương Thị Loan – PD Kim Liên một Phật tử thuần thành chia sẻ cùng chúng tôi: Bà cũng rất vui khi ngôi chùa quê hương được tôn tạo và xây dựng như ngày hôm nay, bà luôn nghe lời kinh Phật dạy, động viên con cháu sống thiện lành, chan hòa yêu thương sớm tối cùng các bạn đồng tu trong đạo tràng.

  Ông Hoàng Tiến Triển Trưởng ban công tác mặt trận khu phố 5 phường Hà Tu cho biết: Từ ngày có sư cô về chùa hành đạo tại địa phương, bà con nhân dân tất phấn khởi, an ninh trật tự đã tốt lên nhiều. Đảng, Chính quyền luôn tạo mọi điều kiện cho các hoạt động Tôn giáo, tín ngưỡng, sư cô cũng luôn phối hợp cùng Chính quyền trong mọi hoạt động chung, nhất là công tác từ thiện an sinh xã hội.

  Chùa Quang Nghiêm một ngôi tự viện xây dựng hoàn toàn bằng gỗ quý tọa lạc giữa thắng cảnh thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, sẽ là chốn đi về nơi nương tựa tâm linh, trưởng dưỡng đạo tâm của đồng bào Phật tử, nơi nương náu tâm hồn, là sự tiếp nối giữ gìn mạng mạch trường tồn của Đạo pháp.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

 

 PV: Trọnghaitb

Bài viết liên quan

Phản hồi