Phương pháp tu Phật trong cuộc sống thường ngày

Khi nói đến tu thì nhiều người cứ nghĩ rằng việc ấy không dành cho mình mà chỉ dành cho những người đầu tròn áo vuông ở chùa kia. Với một số người tu là công việc của những người thật là thánh thiện chứ không phải dành cho người phàm. Trong suy nghĩ của con người tu là phải lánh đời và tìm một nơi yên tĩnh cũng như tránh xa đời sống xã hội ồn náo mà không quan tâm đến nỗi khổ niềm đau của người khác. Thế nhưng, chữ tu đúng nghĩa theo đạo Phật có phạm vi rất rộng và thoáng. Dù rằng từ khi mới lập đạo Đức Phật vẫn khuyên các đệ tử tìm nơi thanh vắng để nuôi dưỡng và phát triển sự an tịnh của tâm, nhưng không vì thế để trở thành người tách rời cuộc sống. Đức Phật ra đời vì sự an lạc hạnh phúc cho mọi người nên con đường Ngài tu tập và chủ trương không thể nào đi chệch hướng chủ đạo này.

Vừa làm việc nhà vừa tu

Dù làm công việc gì trong xã hội ta cũng có một khối công việc nhà nhất định nào đó cần phải làm. Việc nhà là những việc không tên tuổi cứ làm hoài, thời gian hết mà việc vẫn còn. Chính vì lẽ đó, một tâm lý thường tình là ta dễ bực bội, cáu gắt vì mệt mỏi cũng như căng thẳng mỗi khi vật lộn với mớ công việc, không còn thời gian nghỉ ngơi. Ta cứ ráng, rồi lại ráng nhưng hiệu quả công việc không cao, tâm lý cứ nặng nề mỗi ngày. Mọi việc sẽ khác đi rất nhiều nếu ta biết tu trong những hoàn cảnh thế này. Cuộc sống là của mình, nên ta có quyền chọn cách sống như thế nào. Với công việc nhà, đừng quá ôm đồm mà chia công việc hợp lý theo thứ tự ưu tiên, phải hoạch định những việc cần làm trong đầu và việc nào quan trọng và cấp bách thì ta làm trước. Xong việc này, ta bắt đầu việc khác trong sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng.

Mỗi rắc rối, mỗi vấn đề đều là một trường sở tu luyện

Tu hành cần phải tu từ những vấn đề của thực tế, không thể mơ hồ nói suông, nếu không sẽ chẳng có bất kỳ ý nghĩa gì. Đừng mượn cớ biến tu hành thành một loại trốn tránh phiền não hoặc trốn tránh cuộc sống hiện thực. Tu hành không phải là một loại phương thức chạy trốn, càng không phải là một sự giải trí hay công tác tâm linh. Trường tu luyện chân chính không chỉ là miếu chùa, không phải chỉ ở thiền đường hay nơi núi rừng, mà then chốt nhất chính là những điều đang diễn ra cũng như đang tồn tại ngay trong tâm ta. Nếu ta sợ hãi sinh tử thì hãy nhớ vấn đề sinh tử chính là trường tu luyện. Trường tu luyện chính tại mỗi khi bản thân ta gặp khó xử. Tu hành cần phải cố gắng từng ngày mới thực tu là tu.

Tu đâu cho bằng tu nhà

Tu tại gia là tu ở chính ngay trong gia đình của mình có thể thấy đó là điều trước tiên, thường xuyên và cũng là điều đúng đắn nhất. Tu tại gia là ngay từ trong mỗi gia đình bản thân mỗi người tự giáo dục mình cũng như tự rèn luyện và giáo dục lẫn nhau, tiếp thụ sự dạy dỗ chu đáo, tốt đẹp của ông bà, cha mẹ, để trở có thể nên người có ích cho gia đình và người công dân tốt ngoài xã hội.

Tu hành và cuộc sống thường nhật có thể gắn liền làm một

Khi những vấn đề xuất hiện trong cuộc sống bản thân chúng ta thường cảm giác chúng làm rối loạn việc tu luyện của chúng ta. Kỳ thực, tu hành và cuộc sống thường nhật có thể gắn liền làm một nhưng đương nhiên sẽ vô cùng khó khăn. Khi tu hành, nhiều vấn đề trong thực tế cuộc sống sẽ được giải quyết. Cách ly cuộc sống mà nói chuyện tu hành, chẳng giống như né tránh vấn đề hay sao? Né tránh thì sẽ có thể dần lãng quên qua năm tháng thế nhưng sẽ lâu hơn nhiều so với người ta có thể trực diện ngay chính trong cuộc sống mà đối mặt với cám dỗ của danh lợi tình, mà đường hoàng thản đãng để vượt trên nó. Đương nhiên để có thể  đối mặt với cám dỗ bản thân con người phải nỗ lực rất nhiều.

Tu trong đời sống thường ngày thật ra không khó khăn mà cũng chẳng mất thời gian. Ta luôn có thời gian, 24 tiếng mỗi ngày. Ta không cần cắt một đoạn thời gian nào dù rất ngắn, dành riêng cho việc tu tập mà ta tu ở nhà hay tu tại nơi làm việc, tu trong lúc làm việc nhà, vừa tu vừa dạy con, tu trong khi đi, tu trong mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh ta đang sống. Với cách này, pháp là một chất liệu thấm nhuần vào con người mình, đồng hành cùng chúng ta trong lúc thức cũng như ngủ, lúc học tập hay làm việc lẫn vui chơi và chắc chắn ta sẽ có một cuộc sống đầy ý nghĩa và viên mãn trên cõi đời này.

Nhật Minh

Bài viết liên quan

Phản hồi