Phật giáo Hạ Long và trường hạ Tổ đình Quỳnh Lâm làm lễ cầu siêu các liệt sĩ tại Hạ Long

Ngày 26/7/2023, nhân dịp kỉ niệm ngày thương binh, liệt sĩ 27/7, Ban Trị sự GHPGVN TP. Hạ Long phối hợp với trường hạ Tổ đình Quỳnh Lâm long trọng tổ chức đại lễ cầu siêu các liệt sĩ tại nghĩa trang Việt Hưng, TP. Hạ Long.

Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Đạo Quang – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Đường chủ trường hạ Tổ đình Quỳnh Lâm; Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Hạ Long; chư tôn đức trong Ban trị sự Phật giáo thành phố, cùng chư tôn đức Tăng Ni là các hành giả an cư tại trường ha Tổ đình Quỳnh Lâm.

Đại diện chính quyền có ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hạ Long, cùng đại diện các ban, ngành hữu quan của thành phố,  thân nhân các gia đình liệt sĩ và đông đảo tín đồ Phật tử.

Sau khi cùng lãnh đạo thành phố dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; chư tôn đức chính thức niêm hương bạch Phật, khai đàn cầu siêu với các phần nghi lễ: cúng tiếp linh, phát tấu, thỉnh Phật, triệu linh, chúc thực, quy vong, tụng kinh cầu siêu, đàn ngũ phương và đàn chẩn tế. Các nghi lễ cầu siêu diễn ra từ 7h sáng đến 18h tối.

Nhân dịp này, Ban Trị sự GHPGVN TP. Hạ Long đã dành 50 phần quà tặng cho 50 đối tượng chính sách là thương bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn phường Việt Hưng, phường Hoành Bồ và xã Lê lợi.

Ngày Thương binh, liệt sĩ 27 tháng 7 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức, từ năm 1947 theo Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới nay, dành tất cả tình thương yêu, tôn vinh những người thương binh, liệt sĩ đã phải đổ máu xương vì sự độc lập, tự do của đất nước. Ngày lễ này được ghi nhận như là một biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây ở đất nước ta.

Phật giáo thành phố Hạ Long nói riêng và Phật giáo Quảng Ninh nói chung nhiều năm nay vào dịp này thường tổ chức nhiều hoạt động để tri ân và đền ân, như thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, dâng hương, cầu siêu tại các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Mai Anh

Bài viết liên quan

Phản hồi