Phật dạy: Con người mãi sống trong muộn phiền vốn dĩ vì 2 lý do không thể tránh này

Phật dạy: Cuộc sống mệt mỏi một nửa là vì sinh tồn, nửa còn lại vì dục vọng. Vì vậy muốn để tâm thân an lạc, thoát khỏi muộn phiền, con người cần mở lòng ra một chút.

 

Vì muốn sinh tồn

Phật dạy, con người sống trong muộn phiền là do sinh tồn. Vốn dĩ chúng ta không thể trốn tránh được trách nhiệm mưu sinh. Mỗi người một hoàn cảnh, dù giàu hay nghèo, cũng phải lăn lộn vào đời, trăn trở vì đồng tiền, miếng cơm manh áo. Người nghèo muộn phiền vì vất vả mà không đủ sống. Người giàu đau khổ vì phải nghĩ cách giữ gìn, không để vật chất điều khiển mình.

Vậy nên, đừng vì sinh ra trong nghèo khó mà oán trách, đừng vì vấp ngã mà nghĩ mình vô dụng. Hãy luôn trân trọng bản thân. Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Ai cũng có khuyết điểm, nhưng vẫn luôn tồn tại điểm mạnh, chỉ là ta có nhận ra hay không.

Con người muốn có được tâm thân an lạc, phải biết buông bỏ những gánh nặng không đáng có, ngừng lại việc so sánh bản thân với người đời. Bên cạnh những ngày dài vất vả vì tiền tài danh vọng, hãy để cơ thể được nghỉ ngơi và hưởng thụ những món quà của cuộc sống.

Vì không thể khước từ dục vọng

Con người sống trên đời, không thể không nảy tình, sinh cảm, để rồi sa chân vào dục vọng. Con người đừng sống mãi trong tiếc nuối hay đuổi theo thứ không thuộc về mình. Cuối cùng chỉ chuốc lấy bi thương. Thay vì tiếc nuối, hãy biết trân trọng hiện tại. Thay vì mải miết chạy theo những điều áo diệu, hãy biết trân trọng và gìn giữ những yêu thương đang có trong tay.

Thời gian như dòng nước chẳng bao giờ dừng lại, một khi đã trôi đi thì không thể tìm lại được nữa. Vì vậy, những gì thuộc về ngày hôm qua, dù đẹp đẽ đến đâu, cũng hãy để nó ngủ yên, đừng đào lại để rồi đau lòng, và dằn vặt, tiếc nuối. Thay vì yêu thương một người đã ra đi, hãy đối xử tốt với chính mình. Dù bạn không hoàn hảo, nhưng chỉ cần luôn nghĩ tích cực, bạn sẽ khám phá ra những điều kỳ diệu ẩn sâu trong tâm hồn mình.

Nguồn: phunutoday.vn

Bài viết liên quan

Phản hồi