Phân ban ni giới thành phố Hồ Chí Minh cúng dường xe hoa mừng lễ Phật Đản PL.2567

PGĐS- Tối ngày mùng 8/4 Quý Mão (nhằm ngày 26/5/2023), BTS Phật giáo thành phố HCM đã chuẩn bị loạt các hoạt động để chào đón tuần lễ Phật Đản PL.2567 (từ ngày mùng 8/4 – 15/4 Quý Mão), trong đó Phân ban ni giới TP.HCM đã cúng dường những chiếc xe hoa mừng Phật đản để cùng tham gia buổi diễu hành với thành phố.

Từ lâu, ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chư Tăng Ni, Phật tử trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngày đản sinh của Đức Phật được Liên hợp quốc tổ chức hàng năm và là lễ hội tôn giáo thế giới nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.

Năm nay, dù mỗi địa phương đều có tổ chức các sự kiện kính mừng Phật đản, tuy nhiên hòa chung không khí hân hoan ấy, BTS Phật giáo TP.HCM cùng các ban chuyên môn, Ban Trị sự Phật giáo TP.Thủ Đức, 21 quận huyện đều chung lòng, đóng góp, hướng về Đại lễ Phật đản chính của Phật giáo TP.HCM với nhiều hoạt động như: lễ rước kiệu Đức Phật đản sinh, diễu hành xe hoa… để công tác tổ chức được chu toàn, trang nghiêm, ý nghĩa nhằm tôn vinh các giá trị tốt đẹp của Phật giáo. Đồng thời, đây là dịp để chư Tăng, Ni, Phật tử cùng ôn lại cuộc đời và công đức vô lượng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Theo đó, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM đã khai mạc triển lãm văn hóa “Lửa thiêng rực sáng sử vàng” về cuộc đời và đạo nghiệp của Bồ-tát Thích Quảng Đức, những di vật của ngài và chư Thánh tử đạo cùng chư vị tiền bối hữu công trong pháp nạn năm 1963, nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567, tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Triển lãm khai mạc vào lúc 17 giờ thứ Sáu, ngày 26-5-2023 (mùng 8-4-Quý Mão), tại sảnh Việt Nam Quốc Tự (số 242-244 đường 3/2, P.12, Q.10).

Đặc biệt lễ rước kiệu, thỉnh tôn tượng kim thân Đức Phật đản sinh vào lúc 20 giờ, thứ Sáu, ngày 26-5-2023 (mùng 8-4-Quý Mão) từ tổ đình Ấn Quang (số 243 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q.10), sẽ cung thỉnh kiệu Đức Phật đản sinh đến Việt Nam Quốc Tự – nơi lễ đài chính của Phật giáo TP.HCM. Tại lễ đài Việt Nam Quốc Tự sẽ cử hành lễ Mộc dục truyền thống.

Ngoài ra, tại Việt Nam Quốc Tự, lúc 17 giờ đến 19 giờ 30 ngày 9-4-Quý Mão, đoàn xe hoa của các ban chuyên môn thuộc GHPGVN TP.HCM sẽ tập trung làm lễ khai mạc, sau đó diễu hành theo lộ trình qua nhiều tuyến phố.

Hưởng ứng chuỗi hoạt động mừng Phật đản, phân ban Ni giới TP.HCM đã dâng cúng những chiếc xe hoa để tham gia diễu hành cùng thành phố. Đồng thời, Ni Sư Thích nữ Lệ Thuận – Trụ trì tổ đình Kim Sơn, phó trưởng phân ban kiêm trưởng tiểu ban văn hoá phân ban ni giới Trung ương và TP. HCM còn chia sẻ về ý nghĩa 9 con rồng và khẳng định vị trí và những đóng góp của người nữ nói chung vào xã hội, ni giới trong Phật giáo nói riêng. Giống như câu chuyện Long nữ thành Phật trong phẩm Đề Bà Đạt Đa thứ 12 thuộc kinh Diệu Pháp Liên Hoa.

Ni sư Thích nữ Lệ Thuận trước xe hoa của phân ban ni giới thành phố Hồ Chí Minh

Theo đó, câu chuyện Long nữ thành Phật có ý nghĩa sâu sắc đối với những ai mang thân nữ khi xuất gia tu hành. Bởi tất cả chúng sinh đều có Phật tính, dù là loài nào, nam, nữ, già, trẻ, bé, lớn đều có khả năng thành Phật nếu như đầy đủ trí tuệ và công đức phước báu, tu hành không thối chuyển, có tâm từ bi rộng lớn, có vô ngại biện tài. Cũng như Long nữ vốn là loài rồng (súc sinh), lại mang thân nữ, chỉ mới tám tuổi thôi, nhưng nhờ tu tập, tích chứa công đức phước báu, có tâm tánh, ý chí của bậc nam nhi trượng phu quân tử (Long nữ biến thành thân nam), hội đủ điều kiện nhân duyên (thành tựu Lục độ vạn hạnh, chứng đạt tâm thanh tịnh, sạch vô minh phiền não (qua cõi Vô cấu) mà Long nữ đã thành bậc Đẳng Chánh giác.

Và trong kinh Phổ Diệu ghi rằng, lúc Thái tử đản sinh có chín con rồng từ trên hư không phun nước xuống tắm cho thái tử. Chính vì huyền thoại chín rồng phun nước mà sau này có câu kệ tán dương Đức Phật như sau: “Ngọc chất giáng hoàng cung, cửu long phún thủy tề mộc dục” (Bản chất thanh tịnh, trong sạch, quý báu như ngọc giáng sinh ở chốn hòang cung, chín rồng phun nước đồng tắm cho thái tử). Ngoài ra, trong tiếng Hán, cửu 九 (số 9) đồng âm với chữ cửu 久 (vĩnh cửu, trường cửu), là tượng trưng cho đỉnh cao ở mọi phương diện, con số linh thiêng. Theo quan niệm xưa, số lẻ thuộc dương, số chẵn thuộc âm. Trong đó, 9 là con số lớn nhất trong dãy số dương, nên được gọi là số cực dương, và chứa đựng ý nghĩa tốt lành.

Ni sư Lệ Thuận cùng quý Ni trưởng, Ni sư trong BTC phân ban ni giới thành phố Hồ Chí Minh
Chư tôn đức trong BTC diễu hành xe hoa ghé thăm và trao đổi

Ngoài ra, buổi diễu hành còn có sự tham gia của nhiều xe hoa thuộc các phân ban của BTS giáo hội Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đây là một số hình ảnh được trang báo Phật Giáo Đời Sống ghi nhận được từ buổi diễu hành:

 


  

 Thực hiện: Tường Chơn – An Đoan

Bài viết liên quan

Phản hồi