Ninh Thuận: Long Cát khai giảng lớp học tình thương năm học mới 2021 – 2022.

Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, đây cũng là mối lo ngại lớn đối với tất cả mọi người, nhất là các em nhỏ trong giai đoạn chập chững bước vào tiểu học,chưa được đến trường ngày nào để làm quen với bài vở, các em lại phải nghỉ học một thời gian dài vì dịch bệnh.

Thấy được điều này, tối ngày 4/10/2021 nhằm ngày 28/8/Tân Sửu. Chùa Long Cát đã tổ chức lớp học tình thương khai giảng năm học 2021 – 2022. Với sự tham dự có Sư cô Thích Nữ Đức Thịnh – Chủ nhiệm lớp học, Đại đức Thích Đức Toàn cùng quý thầy cô giáo và hơn 150 học sinh.
Năm nay, vì tình hình dịch bệnh. Nên lớp học tình thương Long Cát chỉ khai giảng dưới hình thức nội bộ và phát thưởng từng lớp học riêng biệt, dù các em không được dự lễ khai giảng như mọi năm, không có tiếng trống tựu trường, không văn nghệ và không diện quần áo mới. Nhưng em nào cũng rất vui mừng vì được đến lớp, gặp gỡ quý thầy cô và nô đùa cùng các bạn.

Hơn hai năm nay, dịch bệnh diễn ra không ngừng, đã khiến đồng bào dân tộc nơi đây phải chật vật kiếm sống qua ngày. Họ dựa vào nghề làm nương rẫy là chủ yếu, ngoài ra hầu như không có công việc ổn định. Các em nhỏ đi học em nào tay chân, mặt mũi, áo quần đều bụi bẩn vì phải theo bố mẹ lên nương. Tuy không được đầy đủ, không được đến lớp như bao bạn bè ở thành phố, nhưng thay vào đó các em lại nhận được sự quan tâm của Sư cô trụ trì Chùa Long Cát cùng quý thầy cô giáo, quý mạnh thường quân ở khắp mọi nơi hướng về. Trong đó có Đại đức Thích Đức Toàn đã kết nối duyên lành với chư Tôn đức chùa Viên Thông – Houston, Texas, USA để trao tặng 6 chiếc xe đạp cho các em vượt khó có hoàn cảnh khó khăn, không có phương tiện để đi học. Phật tử Võ Thị Thanh Nguyên – TP.HCM cũng đã vận động trao tặng 1000 cuốn vở, một số nhà hảo tâm ở xa cũng gửi tặng thêm sữa, bánh kẹo và đồ dùng học tập gửi tới các em.
Lớp học tình thương bắt đầu tại một ngôi chùa làng vào mỗi buổi đêm, trong đó là những mầm mang non đang rèn luyện từng con chữ, con số, hoà cùng lời kinh tiếng mõ để viết lên một trang sách mới. Giúp các em gieo mầm Phật pháp và là nơi trao truyền trí thức đầu đời cho các em.

Sau buổi khai giảng lớp học tình thương. Sư cô Đức Thịnh bày tỏ: “Tôi đã lo lắng về tình hình học tập của các em, đa phần các em là dân tộc thiểu số chưa rành tiếng việt, bình thường một số em học ba năm lớp một vẫn chưa đọc thông viết thạo. Nghỉ học một thời gian dài như vầy không biết các em còn nhớ A B C gì không? Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, chi phí sách vở, đồ dùng học tập, tiền lương giáo viên rồi lo gạo thức ăn cho các em làm tôi trăn trở. Nhưng vì sự nghiệp giáo dục, chúng tôi là những nhà sư tu hành sẽ cố gắng và đồng hành cùng các em trên hành trình đi tìm con chữ”.

 

Tường Phúc tổng hợp

Bài viết liên quan

Phản hồi