Ninh Bình: Phật giáo huyện Hoa Lư và chùa Tổ Linh tổ chức khoá sinh hoạt hè, chủ đề “Bước đến an vui”

PGĐS –  Với tinh thần mong muốn có một sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em có khoảng thời gian thư giản thoải mái sau một năm học tập tại nhà trường, song vẫn bổ sung cho các em những kỹ năng mềm như kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp… cùng các bài học đạo đức, Phật giáo huyện Hoa Lư kết hợp cùng chùa Tổ Linh tổ chức Khóa sinh hoạt hè năm 2023, chủ đề “Bước đến an vui” dành cho hơn 100 em thanh thiếu niên tại huyện nhà.

Theo đó, Khóa sinh hoạt hè năm 2023 với chủ đề “Bước đến an vui” được tổ chức 2 lần. Lần thứ nhất, diễn ra 2 ngày, từ ngày 28 – 29/6/2023 (nhằm ngày 11 -12/5/Quý Mão) và lần 2 từ ngày 10 – 11/7/2023 (nhằm ngày 23 – 24/5/Quý Mão).

Thượng tọa Thích Thanh Nghị – Ủy viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo huyện Hoa Lư, trưởng Ban Tổ chức khoá sinh hoạt hè năm 2023 đọc diễn văn khai mạc

Với 2 lần tổ chức Khóa sinh hoạt hè, đặc biệt lần sinh hoạt gần đây nhất (ngày 10 – 11/7/2023), các bạn khóa sinh đã được quý thầy cô trong BTC hướng dẫn cách chắp tay búp sen xá chào quý thầy, học hỏi oai nghi đi đứng nằm ngồi theo sinh hoạt thiền môn trong suốt thời gian các em tham gia khóa sinh hoạt hè. Tại đây, các em được giao lưu học hỏi từ các bạn đồng lứa, lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ các anh chị lớn hơn mình, được diễm phúc lắng nghe những thời pháp thoại ngắn nhưng vô cùng ý nghĩa của quý thầy trong BTC. Bên cạnh đó, các khóa sinh đã rất hồ hởi, phấn khích khi có sự góp mặt của các ca nhạc sĩ Phật giáo nổi tiếng cũng đã về chùa giao lưu văn nghệ cùng các em. Có thể nói, vừa học vừa tu và vừa chơi, cả ba tiêu chí này, BTC Khóa sinh hoạt hè đã được Phật giáo huyện Hoa Lư và chùa Tổ Linh đã thực hiện một cách khéo léo, hài hòa, vô cùng thành công.

Tuy khóa sinh hoạt hè chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 2 ngày ngắn ngủi nhưng tại đây, các em được quý thầy hướng dẫn đọc những bài kinh về công ơn cha mẹ, những bài học về nhân quả, về lòng biết ơn, về lối sống lành mạnh đạo đức cũng như lối suy nghĩ tích cực. Từ đó, quý thầy trong BTC đã giúp các em định hướng được cho bản thân một tư duy tích cực, hình thành nên quan điểm sống tốt đẹp thiện lành và hướng thiện.

Để giúp các em nhận thức hơn về công ơn cha mẹ, công ơn thầy cô, ơn đất nước, ơn mọi người…, đêm hoa đăng thực sự đã khơi gợi trong tâm các em sự hối hận, ăn năn của những đứa con đã vô tình hoặc cố ý làm phiền lòng cha mẹ. Những giọt nước mắt hôm nay sẽ là những hành động tri ân của ngày hôm sau, các em thật sự đã “trưởng thành” hơn trong ý thức, suy nghĩ của chính mình.

Cùng với thời khóa tu học như tụng kinh, học pháp, thiền hành, các em khóa sinh còn được tham gia các trò chơi lớn, giao lưu cùng các khóa sinh khác. Không những thế, trong Khóa sinh hoạt hè, các khóa sinh được các chiến sĩ Công an phổ biến pháp luật hiện hành phòng chống tệ nạn xã hội. Bởi lẽ, các khóa sinh đang trong lứa tuổi cần phân biệt nhận thức đúng sai một cách rõ ràng, cũng là một cách trang bị kiện toàn cho các em về kiến thức, hành vi và ứng xử sao cho phù hợp, đúng đắn. Đây cũng là cách giúp các em tự phòng vệ, bảo vệ chính bản thân mình.

Khóa sinh hoạt hè đã khép lại trong sự hoan hỷ của cả quý thầy trong BTC cũng như trong lòng các em khóa sinh. Hy vọng rằng khi trở về gia đình, các em là người con ngoan với cha mẹ, là đứa cháu yêu quý của ông bà, là học trò ngoan của thầy cô và sẽ là công dân tốt của xã hội.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận được tại khóa sinh hoạt hè:

 

Tin/ảnh: Ban TTTT Phật giáo Hoa Lư – Ninh Bình

Bài viết liên quan

Phản hồi