Những “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Sống khỏe, trường thọ là mong muốn của hầu hết mọi người. Thọ mạng dài lâu hay ngắn ngủi, sống khỏe hay nhiều bệnh tật cũng không nằm ngoài quy luật nhân quả. Tuy nhiên, mỗi người đều có thể tạo duyên mới để chuyển hoá các ác nghiệp của mình.

Trong kinh Đức Phật có dạy 10 điều lành để sống khỏe và được thọ mạng dài lâu. Vậy 10 điều lành này là gì? Kính mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây, qua giảng giải của Thầy Thích Trúc Thái Minh trong buổi sinh hoạt với CLB Tuổi trẻ Ba Vàng.

Mỗi người đều có thể tạo duyên mới để chuyển hoá các ác nghiệp của mình.

Mỗi người đều có thể tạo duyên mới để chuyển hoá các ác nghiệp của mình.

1. Tự mình không sát sinh

2. Khuyên người không sát sinh

3. Khen ngợi việc không sát sinh

4. Thấy người không sát sinh, tâm sinh vui mừng

5. Thấy người bị giết, tìm cách cứu thoát

Trong kinh Nghiệp báo sai biệt, Đức Phật từng dạy về câu chuyện chú Sa-di cứu đàn kiến mà thọ mạng được kéo dài.

Xưa kia, có một vị Sa-di theo hầu một vị Cao Tăng đã đắc đạo. Vị này đã chứng Túc mạng thông (biết quá khứ vị lai) nên biết Sa-di chỉ còn sống trong bảy ngày. Vị Cao Tăng liền bảo chú Sa-di nên về nhà để thăm hỏi mẫu thân và Ngài lại dặn dò thêm: “Sau tám ngày, con hãy trở lại chùa”. Ý của Ngài chính là muốn chú Sa-di chết tại nhà. Sau bảy ngày, chú Sa-di trở lại chùa, vị Cao Tăng thấy chú không chết mà lại còn thay đổi tướng mạo, Ngài cảm thấy rất kỳ lạ. Bấy giờ, Ngài liền nhập thiền định để quan sát trong bảy ngày qua chú Sa-di đã làm gì thì mới biết rõ trên đường đi về thăm nhà, gặp lúc trời mưa. Sau cơn mưa, nước suối dâng cao thì chú Sa-di thấy vô số kiến đang bị nước sắp cuốn trôi. Chú liền dùng cành cây bắc cầu để cứu sống vô số loài kiến thoát khỏi dòng nước lũ. Vị Cao Tăng nhập thiền định đã thấy rõ mọi việc, lại hỏi thêm chú Sa-di thì quả nhiên đúng như vậy. Cho nên, Ngài rất vui mừng nói lời an ủi với chú Sa-di:- Mạng sống của con chỉ còn trong bảy ngày, vốn đã sắp hết. Nhưng do con đã khởi một niệm từ bi cứu sống vô số loài kiến nên được công đức vô lượng. Ngày nay tướng mạo của con đã thay đổi, ngày sau nhất định con được trường thọ. Từ đó về sau, không những chú Sa-di thoát đại nạn chết yểu mà còn sống đến hơn 80 tuổi, lại được chứng Thánh quả A-la-hán chấm dứt khổ đau trong sáu đường sinh tử luân hồi.

Câu chuyện chú Sa - di cứu đàn kiến trong kinh Nghiệp báo sai biệt (ảnh minh họa)

Câu chuyện chú Sa – di cứu đàn kiến trong kinh Nghiệp báo sai biệt (ảnh minh họa)

Đó là câu chuyện trong Phật Pháp nói rõ việc chuyển nghiệp mất mạng. Từ đây chúng ta thấy, thọ mạng của chúng ta có thể chuyển hóa nếu chúng ta khéo tu tập và tích lũy phước báu bằng việc tu tập các thiện Pháp, bằng tâm từ bi, tâm tốt đẹp của mình.

Qua đó, Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Đây là nhân quả khi cứu người, cứu vật. Cho nên, chùa mình thì hay tổ chức phóng sinh. Những ai bị bệnh nặng, hấp hối thì thường phát nguyện đi phóng sinh để được tiêu nghiệp, tiêu bệnh, thêm thọ mạng”.

6. Thấy người sợ chết, an ủi tâm họ

Trong buổi Pháp thoại, Thầy chia sẻ: “Thấy ai sợ chết thì các con đến an ủi, động viên họ, làm cho họ bớt sợ hãi thì mình cũng được phúc báu, được kéo dài thọ mạng”.

7. Thấy người sợ hãi, bố thí sự không sợ hãi

8. Thấy người bị các thứ khổ, khởi tâm thương xót

Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Thầy đã tổ chức cho chư Tăng và Phật tử đến trại phong hủi chăm sóc, nấu nướng, tắm rửa cho các cụ. Đó là việc làm tốt mà mình được phúc báu”.

Qua đó, Thầy khuyên các bạn đi thiện nguyện, có thể đến trại phong hủi ở các tỉnh Thái Bình, Hải Dương để chăm sóc và giúp đỡ cho các bệnh nhân ở đó. Những việc làm ấy là cơ hội tốt để các bạn tăng trưởng phước báu cho chính mình.

Bên cạnh đó, Thầy chia sẻ thêm: “Những người ăn mày, ăn xin họ rất khổ sở nên chúng ta phải khởi tâm thương xót. Nếu hôm nay mình còn có 3000 đồng thì biếu cụ 1000 hoặc 2000 đồng, còn 1000 đồng mua kẹo vừng ăn cũng được. Bản thân Thầy từng làm những việc như thế, có những lúc trong túi gần như không còn tiền nhưng gặp người ăn xin sẵn sàng biếu. Vì mình nghĩ họ còn khổ hơn mình. Thấy người ta đau khổ, mình giúp đỡ thì mình sẽ được phúc báo kéo dài tuổi thọ”.

9. Thấy người đang được cấp cứu, khởi tâm đại bi

10. Dùng các thức uống ăn bố thí cho chúng sinh

Trong buổi trò chuyện với các bạn trẻ, Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Các con có thể dùng đồ ăn, thức uống để bố thí cho chúng sinh như con chó, con mèo. Các con chăm sóc con vật cũng được phước báu. Các con cho người ăn mày, ăn xin hay chăm sóc các con vậy thì cũng được phước báu”.

Sau khi chia sẻ 10 điều Đức Phật dạy để sống khỏe, trường thọ, Thầy giảng giải: “Đức Phật của chúng ta, với con mắt của Ngài, Ngài biết hết nguyên gì, nhân gì, kết quả thế nào. Ngài nói tuổi thọ của chúng sinh phụ thuộc vào 10 yếu tố này. Chăm làm những việc này sẽ được tuổi thọ cao. Đó là nhân, quả và nghiệp báo. Các con làm những việc này là tạo ra một nghiệp và nghiệp ấy khiến cho tuổi thọ được kéo dài”.

Bố thí là một trong những nhân lành để thọ mạng được dài lâu

Bố thí là một trong những nhân lành để thọ mạng được dài lâu

Từ lời chia sẻ trên Thầy Thích Trúc Thái Minh, chúng ta nhận thấy, thọ mạng có thể kéo dài nếu chúng ta biết gieo 10 “hạt giống vàng” tu tập, tích lũy phước báu và làm các việc thiện lành. Bên cạnh đó, chúng ta hiểu có sức khỏe tốt là điều rất quan trọng. Bởi sống khỏe mạnh, hạnh phúc sẽ giúp ích, cống hiến được cho gia đình và xã hội. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Bài viết liên quan

Phản hồi