Những điều đem lại sự yên tĩnh và an lạc nội tâm

Câu hỏi là làm thế nào để đem lại sự an tĩnh và an lạc nội tâm trong đời sống hằng ngày của bạn, và quan trọng hơn nữa là làm thế nào để kinh nghiệm được điều đó mỗi khi gặp khó khăn.

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi là liệu mình có thể làm cho nó trở thành một thói quen và luôn luôn sống tỉnh thức ở bất cứ trường hợp nào.

Bạn có thể chuyển hóa trạng thái an lạc trong nội tâm thành một thói quen tự nhiên, nhưng để làm được điều này cần phải có một sự huấn luyện đặc biệt bằng các bài tập về sự chú tâm như thiền định và các phương pháp khác.

Sự bình an trong nội tâm sẽ đến sự bình an của thế giới bên ngoài. Ảnh minh hoạ.

Sự bình an trong nội tâm sẽ đem đến sự bình an của thế giới bên ngoài. Ảnh minh hoạ.

Sau đây là một vài kỹ thuật đơn giản có thể giúp bạn:

Giảm lượng thời gian mà bạn đọc các tin tức trên báo chí và xem tin tức trên tivi.

Tránh xa những cuộc nói chuyện có tính tiêu cực và những người yếm thế chán đời.

Đừng nên giữ sự thù hằn. Học cách để bỏ qua và tha thứ. Nuôi dưỡng sự thù hận và bất bình sẽ hại chính bản thân bạn và gây nên sự mất ngủ.

Không nên ghen tỵ với người khác. Ghen tỵ nghĩa là bạn hạ thấp lòng tự trọng và tự nhận mình thấp kém hơn mọi người. Điều này một lần nữa gây nên sự thiếu vắng an lạc nội tâm.

Chấp nhận những cái gì mà chúng ta không thể thay đổi được. Điều này giúp cho chúng ta tiết kiệm được thời gian, năng lượng và những lo âu, phiền muộn.

Mỗi ngày, chúng ta phải đối diện với biết bao điều không vừa ý, những bực bội và những tình huống mà những điều này vượt quá tầm kiểm soát của chúng ta. Nếu chúng ta có thể thay đổi được những điều đó thì quá tốt nhưng không phải lúc nào cũng có thể làm được. Chúng ta phải học cách làm quen với những việc này và chấp nhận chúng một cách vui vẻ.

Học cách để có thêm kiên nhẫn, lòng khoan dung và độ lượng đối với mọi người, mọi tình huống.

Đừng tham lam ôm đồm mọi thứ quá mức. Nên tập xả ly cả về tình cảm và tinh thần. Cố gắng nhìn cuộc đời mình và mọi người với một ít xả ly, một ít hệ lụy. Xả ly không phải là dửng dưng, thiếu quan tâm và lạnh nhạt, mà nó là một khả năng để tư duy và phán xét một cách công bằng và logic. Đừng nên lo lắng nếu bạn thất bại và tiếp tục thất bại trong việc thể hiện sự xả ly. Cứ cố gắng thực tập nó.

Hãy để cho quá khứ đi qua. Hãy quên đi quá khứ và tập trung vào giây phút hiện tại. Không cần phải gợi lên những ký ức không vui và chôn vùi chính mình trong đó.

Thực tập một vài cách để tập trung. Điều này sẽ giúp bạn tống khứ những ý nghĩ không vui và những lo lắng. Những thứ này đã cướp đi sự thanh thản trong tâm hồn bạn.

Học cách để thiền tập. Thậm chí vài phút trong một ngày cũng có thể thay đổi cuộc đời bạn. Đức Phật dạy trong kinh Điềm Lành (Mângla Sutta) một đoạn kệ cho chúng ta làm phương châm để sống đời an lạc:

“Khi xúc chạm việc đời

Tâm khong động, không sầu

Tự tại và vô nhiễm

Là phúc lành cao thượng”

Cuối cùng, sự bình an trong nội tâm sẽ đem đến sự bình an của thế giới bên ngoài. Bằng cách tạo ra sự an tĩnh trong thế giới nội tâm, chúng ta mang nó ra thế giới bên ngoài và điều đó có thể ảnh hưởng đến nhiều người khác chung quanh nữa!

Như Nhiên

Bài viết liên quan

Phản hồi