Những điều cần biết khi đeo trang sức hình Phật

Sinh thời, Đức Phật có yêu cầu các đệ tử không vẽ tranh hay tạc tượng Người bởi Người không muốn rằng mọi người sẽ tôn sùng, sùng bài Người. Nhưng sau này, các Phật tử vẫn thường vẽ tranh hoặc tạc tượng Đức Phật. Điều này cũng rất thường tình bởi chúng ta luôn mong muốn ghi lại hình ảnh của người mà chúng ta ngưỡng mộ. Hơn nữa, mỗi bức hình hay bức tượng Đức Phật cũng là một công trình nghệ thuật đáng để trân trọng, thưởng ngoạn. Ngày nay thì việc đeo trang sức hình Phật bằng ngọc, đá quý, vàng bạc… đang ngày càng phổ biến trong xã hội. Không những Phật tử mà cả những người ngoại đạo cũng rất chuộng đồ trang sức này.

Ý nghĩa tâm linh khi đeo trang sức hình tượng phật

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi người rất hay sử dụng các loại trang sức, mặt dây chuyền có in hình tượng phật Quan Âm. Chúng vừa mang tính chất trang trí, làm đẹp nhưng chủ yếu là quan niệm về yếu tố tâm linh và là điểm tựa tinh thần, giúp người đeo gặp nhiều may mắn, thuận lợi, tránh những điều không hay. Ngoài việc trấn an tinh thần thì đeo trang sức có in hình tượng Phật còn có tác dụng cảnh tỉnh, nhắc nhở con người sống tốt hơn. Bởi Đức Phật luôn  có lòng bao dung, tha thứ và luôn vui vẻ với cuộc sống hiện tại. Bên cạnh đó việc đeo trang sức hình các tượng phật còn có hàm ý nhắc nhở con người luôn biết điều chỉnh hành vi để có thể sống thiện lương hơn. Từ đó cải biến vận mệnh và đó cũng là cách sử dụng phong thủy.

Những điều cần biết khi sử dụng trang sức gắn hình Đức Phật

Trên con đường tu tập về tâm linh, ngoại trừ những người thực sự yêu thích hình ảnh tượng Phật muốn sử dụng với mục đích trang trí, chúng ta không nên để vật chất ảnh hưởng đến bản thân mình quá nhiều. Không nên đeo trang sức có hình Phật, đeo vòng, chuỗi mua những món đồ mang tính Phật giáo để trưng quanh nhà và cho rằng mình đang tu tập nên nhớ rằng, những đồ vật này không phải phương tiện giúp chúng ta tu tập, cũng không phải bằng chứng về sự tinh tấn của chúng ta. Đeo trang sức có hình Đức Phật, Quán Thế Âm Bồ Tát,… không phải để xua đuổi ma quỷ hay là cầu may mắn. Không được coi những món đồ có hình ảnh tâm linh này là một thứ bùa chú bởi như vậy là đi ngược lại tinh thần Phật giáo. Tuy nhiên, khi gặp những khó khăn hay những tình huống không thuận lợi trong cuộc sống, do tâm trạng tiêu cực, cay đắng, uất hận, bản thân chúng ta có thể nóng nảy, làm những việc sai lầm. Nếu có mang bên người món đồ có hình ảnh của Đức Phật, của các vị Bồ tát thì trong lúc nóng nảy, nhìn những món đồ này, chúng ta có thể bình tâm lại, kiềm chế được những hành động không có lợi nhờ đó tránh làm những việc sai lầm. Tác dụng của những món đồ mang ý nghĩa tôn giáo là như vậy, chứ không phải những món đồ này sẽ tạo ra phép thuật nào đó để thay đổi tình huống trong cuộc sống mà ta gặp phải.

Lưu ý khi đeo trang sức tâm linh hình tượng phật

Hình tượng Phật vô cùng linh thiêng cho nên thường được sử dụng để đeo ở cổ nhưng nếu đeo ở tay chúng ta phải kiêng kị và chú ý trong sinh hoạt vì theo người xưa quan niệm, khi đeo ở tay con người phải tiếp xúc nhiều với những thứ ô uế trong khi làm việc cũng như trong lúc sinh hoạt cá nhân, vì vậy khi sử dụng một số chi tiết bạc hình mặt Phật mọi người nên chú ý tránh dùng làm những việc ô uế. Đeo dây chuyền mặt Phật thì khi đi tắm hoặc đi ngủ bạn nên tháo dây chuyền mặt Phật ra, bởi vì khi đeo trong người nó sẽ tiếp xúc với cơ thể bạn cả ngày, do vậy tháo ra để đảm bảo được gìn giữ một cách sạch sẽ nhất. Không nên để dây chuyền mặt Phật trong tủ hoặc hộp kín, nó được coi là hành động bất kính với Phật mà hãy để nơi trang nghiêm cao ráo.

Việc có nên đeo trang sức có gắn hình Phật hay những hình ảnh tâm linh hay không là chuyện của từng cá nhân, tuy nhiên, nên phân biệt việc này khỏi những trò mê tín dị đoan, tin lời xằng bậy, coi những trang sức gắn hình ảnh tâm linh là bùa hộ mệnh hay cầu may mắn. Thay vào đó, hãy đúc một tượng Phật trong tâm mình bằng cách quy y Phật, hiểu và thực hành những lời Phật dạy thì lúc đó, có mang theo hình ảnh Phật hay không cũng không quan trọng mà chúng ta luôn có Phật bên người.

Mộc Mộc

Bài viết liên quan

Phản hồi