Người nông dân trồng khu rừng bạt ngàn 7000 cây để tưởng nhớ vợ đã khuất

Trên đồng cỏ Pampas ở phía nam tỉnh Cordoba, Argentina có một cảnh quan kỳ lạ – một cây đàn guitar khổng lồ. Mô hình này bao gồm khoảng 7000 cây, trải dài khoảng 1km. Đằng sau khu rừng guitar này là một câu chuyện cảm động về tình cảm vợ chồng.
Chủ nhân của khu rừng là Martin Uretta, một ông lão 71 tuổi. Khi còn trẻ, anh sống phóng túng và đi du lịch khắp châu Âu. Năm 28 tuổi, anh trở về quê hương ở Argentina và đã gặp người bạn đời của mình, cô Yraizoz, khi đó mới 17 tuổi.
Vẻ ngoài quyến rũ, nụ cười duyên dáng và sự dịu dàng của cô gái này đã khiến Martin phải lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và anh ngay lập tức theo đuổi cô.
Tuy nhiên, thời gian đầu, tình yêu của anh gặp không ít trắc trở. Gia đình Yraizoz cho rằng Martin đã lớn tuổi và quen sống lang bạt nên không thể coi trọng hôn nhân. Vị linh mục địa phương thậm chí còn từ chối chủ trì hôn lễ cho họ. Martin âm thầm chịu đựng những hiểu lầm của người khác, hết lần này đến lần khác chứng minh sự chân thành của mình bằng những hành động thiết thực. Cuối cùng, gia đình Yraizoz cảm động, và họ đã đến được với nhau.
Sau khi kết hôn, Martin trở thành một người chồng tốt, quan tâm đến gia đình, cặp đôi rất hòa thuận và có 4 người con.
Một lần, khi Yraizoz đi máy bay. Cô nhìn xuống trang trại nhà mình và thấy nó có hình dạng thuôn dài trông giống chiếc xô vắt sữa. Cô nảy ra ý tưởng thiết kế trang trại theo hình dạng chiếc đàn guitar, loại nhạc cụ cô yêu thích. Cô đã chia sẻ ý tưởng này với chồng và Martin cảm thấy khá thú vị. Tuy nhiên do bận rộn côn việc nên ông đã không chú ý đến nó và chỉ nói với vợ “Chúng ta sẽ bàn về chuyện này sau”.

cây đàn guitar“Chiếc đàn” guitar nhìn từ trên cao (ảnh: Daily mail).

8 năm trôi qua, một ngày nọ, khi mới 25 tuổi, Yraizoz đột ngột đổ bệnh. Bác sĩ chẩn đoán cô bị chứng phình động mạch não. Cô qua đời trong khi đang mang thai đứa con thứ 5 của hai vợ chồng.
Cái chết của người vợ thân yêu đã làm tan nát trái tim Martin. Ông hối hận vì đã không hoàn thành tâm nguyện của vợ. Vài năm sau, ông quyết định bắt tay vào thiết kế lại khu trang trại theo mong muốn của vợ. Ông đã áp dụng một biện pháp đơn giản đó là tính toán, đo đạc tỷ lệ của khu rừng dựa theo một cây đàn guitar thực. Tiếp theo, ông cùng các con bắt tay và dự án trồng rừng.
Do trang trại nằm ở khu vực bán khô hạn, gió lớn nên việc trồng cây rất khó khăn. Nhưng cả gia đình vẫn kiên trì đào hố, rồi chở những cây non từ rừng xa về trồng, tưới nước, bón phân, xới đất…
Cả nhà cùng trồng cây. Ông bảo các con đứng thành hàng, mỗi người cách nhau 3m sau đó sẽ trồng từng cây vào vị trí các con đứng, rồi tiếp tục lặp lại như thế để trồng các cây mới. Để ngăn chặn thú rừng phá hoại cây non, Martin đặt các tấm bảo vệ bằng kim loại xung quanh các cây non.
Hầu hết bộ phận của cây đàn được trồng từ cây bách. Ông Martin cũng trồng 6 hàng cây bạch đàn để làm dây đàn, màu xanh của cây bạch đàn mang lại sự tương phản khi nhìn ngắm “chiếc đàn” từ trên cao.

chủ nhân khu rừngÔng Martin cùng con trai (ảnh chụp màn hình: The Wall Street Journal).

Tổng cộng 7.000 cây đã được trồng ở trang trại, tạo thành hình dáng của một cây đàn guitar. Tay cầm của cây đàn hướng về phía mộ của Yraizoz, như thể đang tấu lên bản nhạc thương nhớ ông và các con gửi đến vợ.
Cuối cùng, ông Martin đã hoàn thành tâm nguyện ban đầu của vợ mình theo cách lãng mạn, tinh tế nhất. Cây đàn “khổng lồ” tượng trưng cho tình yêu chân thành và sâu sắc của người đàn ông dành cho người vợ đã khuất khiến mọi người xúc động. Điều thú vị là, ông Martin chưa bao giờ nhìn thấy tác phẩm của mình từ trên cao vì ông là một người sợ độ cao.

Bài viết liên quan

Phản hồi