Ngôi chùa nổi tiếng nghiêm khắc nhất thế giới tại Trung Quốc

Chùa Gantong ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc từng góp mặt trong nhiều bộ phim điện ảnh lớn và cũng rất nổi tiếng với những quy tắc dành cho những du khách và Phật tử tới chùa chiêm bái.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có số lượng đền thờ và chùa chiềng rất lớn. Chùa Gantong ở tỉnh Vân Nam không chỉ nổi tiếng với việc nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình đã nhắc tới mà nơi đây còn nổi tiếng là ngôi chùa nghiêm khắc nhất thế giới.
Chùa Gantong rất gần với phố cổ Đại Lý, vì thế khách du lịch đến Đại Lý thường ghé qua chùa Gantong để chiêm bái và lễ Phật.

Chùa Gantong mở cửa miễn phí cho khách du lịch và Phật tử chiêm bái. Ảnh: Trip.

Chùa Gantong mở cửa miễn phí cho khách du lịch và Phật tử chiêm bái. Ảnh: Trip.

Khi đến với chùa Gantong, du khách và Phật tử đều cho rằng đây là ngôi chùa rất công tâm. Điều này được thể hiện rõ qua khẩu hiệu được nhắc nhở dán ngay trước cổng chùa: “Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn bảo vệ sức khỏe, không được lãng phí. Một nén hương là nửa tiếng, 3 nén hương là 1 tiếng rưỡi”. Ngụ ý của câu này nói về con người nên có đức tính cần kiệm, sống ở đời đừng quá tham lam và phải chú trọng đến sức khỏe của chính mình và không được lãng phí đồ ăn.

Cổng chùa Gantong. Ảnh: Trip.

Cổng chùa Gantong. Ảnh: Trip.

Chùa Gantong được mệnh danh là ngôi chùa nghiêm khắc nhất thế giới bởi tại chùa có quy tắc: nếu du khách, Phật tử, bất kể già, trẻ, nam, nữ, người lớn hay trẻ nhỏ khi vi phạm những luật lệ trong chùa thì sẽ bị phạt bằng cách quỳ gối 1,5 tiếng trước tượng Đức Phật. Tuy nhiên, điều này là không bắt buộc.

Quán cơm tự phục vụ tại chùa Gantong.

Quán cơm tự phục vụ tại chùa Gantong.

Chùa mở cho khách tham quan và Phật tử chiêm bái miễn phí. Tại chùa Gantong còn có một cửa hàng bán đồ ăn chay cho khách du lịch và Phật tử có nhu cầu. Đồ ăn tự phục vụ với 20 tệ một người một phần ăn. Việc ăn uống cũng cần phải tiết kiệm, không được lãng phí đồ ăn. Nếu ăn không hết hay bỏ thừa, người ăn tại đây có thể bị phạt quỳ gối trước tượng Đức Phật 1,5 tiếng.

Bài viết liên quan

Phản hồi