Nghệ An: Chùa An Thái khai mạc khóa tu mùa hè, chủ đề “Gieo yêu thương – Ươm mầm hạnh phúc” lần 2 năm 2023

PGĐS – Nhằm tạo cho các em nhỏ một sân chơi bổ ích, lành mạnh, có thể trau dồi đạo đức, tình thương và kỷ luật, ngày 02/07/2023 (nhằm ngày 15/05 năm Quý Mão), tại chùa An Thái (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), BTS GHPGVN huyện Quỳnh Lưu khai mạc khóa tu mùa hè lần 2 năm 2023 với chủ đề “Gieo yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc”, diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 02 – 07/07/2023, quy tụ hơn 500 khóa sinh. ĐĐ. Thích Thanh Sơn đã hướng dẫn các bạn khóa sinh về nội quy khóa tu cũng như ý nghĩa chủ đề khóa tu “Gieo yêu thương – Ươm mầm hạnh phúc”, từ đó các bạn khóa sinh cùng hiểu và thực tập.

Ngày 02/07/2023, chùa An Thái đã tổ chức tiếp nhận hơn 500 khóa sinh đến từ nhiều địa phương trong tỉnh tham gia khóa tu mùa hè lần 2 với nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích, nhằm giúp các em nhỏ luôn biết “Nói lời hay, làm việc tốt, giữ tâm thiện”. Ngay trong ngày đầu tiên sau khi tiếp nhận, khóa sinh được phát thẻ đeo, áo đồng phục, sắp xếp nơi ăn, chỗ nghỉ, cập nhật tên. Những ngày sau đó, các khóa sinh sẽ chính thức bước vào khóa tu trong thời gian 5 ngày. Trong thời gian này, ngoài các hoạt động vui chơi, trải nghiệm và học tập trong không gian thanh tịnh, cảnh sắc thiên nhiên yên bình của quần thể chùa An Thái, các em khóa sinh còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, ý nghĩa.

Buổi tối cùng ngày, lễ khai mạc khóa tu diễn ra dưới sự tham dự và chứng minh của ĐĐ. Thích Minh Hải – Phó Phân ban Đặc trách Đạo tràng Ban HDPT TƯ, Phó Ban Thường trực Ban HDPT GHPGVN tỉnh, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Quỳnh Lưu, Trưởng BTC; ĐĐ. Thích Tâm Ngọc – Phó trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Hải Thịnh – Phân ban GĐPT TƯ ; ĐĐ. Thích Hải An – Chánh Thư ký Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN huyện Quỳnh Lưu; Đại đức thích Hải Tân, Đại đức thích Thanh Sơn cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong BTC khóa tu.

Phát biểu khai mạc khóa tu lần 2, ĐĐ. Thích Minh Hải, Trưởng BTC khóa tu mong muốn qua khóa tu mùa hè, cùng với xã hội, giúp cho các em xa rời lối sống ảo, tiến đến một nếp sống chân thật với những kiến thức thực tiễn về đạo đức làm người để các em vững vàng bước vào cuộc sống, tiến đến làm chủ tương lai của chính mình và mang lại lợi ích xã hội.

Tại đây, ĐĐ. Thích Tâm Ngọc đã thông qua Quyết định thành lập BTC; ĐĐ. Thích Hải An thông qua nội dung các chương trình của khóa tu. Tiếp theo, ĐĐ. Thích Hải Thịnh khuyên nhắc ân cần đến toàn thể các bạn khóa sinh phải ý thức được khóa tu mùa hè là một trong những hoạt động sinh hoạt hè bổ ích cho thế hệ trẻ, góp phần nuôi dưỡng những giá trị đạo đức cho tương lai của đất nước. Cuối lời, Đại đức gửi lời chúc khóa tu thành tựu tốt đẹp. Buổi lễ khép lại với lời cảm tạ của ĐĐ. Thích Hải Tân.

Nhiều năm qua, khóa tu mùa hè chùa An Thái là một minh chứng hùng hồn cho sự cao quý, nhiệm màu của Phật Pháp. Có rất rất nhiều bạn khóa sinh, sau khi trải qua một tuần lễ học tập tại chùa đã trở nên chăm ngoan, lễ phép, biết tôn trọng, biết kính nhường, biết chủ động làm công việc nhà, biết hướng tâm đến những điều cao đẹp thiện lành khiến cho bố mẹ, ông bà vô cùng vui mừng và xúc động. Đây cũng chính là tiêu chí thành công của khóa tu, là niềm hoan hỷ lớn của toàn thể Tăng Ni Phật tử của chùa An Thái.

Trong 5 ngày của khóa tu, nhà chùa sẽ chuyển tải những nội dung và tổ chức các hoạt động phù hợp với lứa tuổi của các khóa sinh, giúp cho các em dễ dàng tiếp thu và hào hứng thực hành. Với sự đồng hành của quý Thầy cùng các anh chị chủ nhiệm, tình nguyện viên và các cô bác Phật tử… khóa sinh sẽ tự lập trong mọi sinh hoạt cá nhân như tắm giặt, vệ sinh cá nhân, lấy thức ăn, rửa dọn v.v…, các em cũng sẽ được thực tập lao động để giúp ích thân thiện môi trường và hữu ích mọi người xung quanh. Trong suốt khóa tu, các em tạm rời xa màn hình máy tính và điện thoại, xa rời các trò chơi điện tử tranh đấu, thắng thua quen thuộc, xa rời lối sống ẩn mình trong không gian ảo mà thực tập sống trong một môi trường thực tế, gần gũi, chan hòa và đầy tình yêu thương. Các em sẽ được tiếp nhận những kiến thức vô cùng căn bản về hiếu đạo, về lòng nhân từ và được học cách lắng tâm bình tĩnh, làm chủ tâm, cách hướng tâm làm việc thiện, hướng tâm về suối nguồn tri ân và thực tập sự cung kính, vâng lời. Tất cả đều là những phẩm chất, những đức tính tốt đẹp của một công dân gương mẫu hiện tại và trong tương lai.

Tin/ảnh: Nguyễn Văn Nguyên

Bài viết liên quan

Phản hồi