Ngày sinh hoạt trực tiếp đầu tiên của Đạo tràng Pháp Hoa chùa Lý Triều Quốc Sư – Hà Nội

PGĐS – Sáng sớm ngày 1 tháng 3 năm Nhâm Dần (tức ngày 1/4/2022), Đạo tràng Pháp Hoa chùa Lý Triều Quốc Sư (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có buổi sinh hoạt đầu tiên tại Chùa sau hơn một năm tu tập online vì dịch bệnh Covid – 19.

Tại đây, Đạo tràng vinh dự được cung đón Hòa thượng Giáo Thọ Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ Tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, trụ trì chùa Lý Triều Quốc Sư quang lâm Đạo tràng. Như thường lệ, Đạo tràng tu tập các nội dung như ngồi thiền, nghe pháp và tụng kinh Bổn Môn Pháp Hoa.

Mở đầu buổi sinh hoạt, Hòa thượng đã cùng Đạo tràng tọa thiền trong 30 phút. Tiếp theo đó, đại chúng được lắng nghe Hòa thượng giảng giải về Kinh Ưu Bà Tắc nằm trong Bộ Kinh A Hàm.

Hòa thượng nhấn mạnh các Ưu Bà Tắc (Cận sự nam) , Ưu Bà Di (Cận sự nữ) tu tập tại gia cần tinh tấn giữ Năm Giới: Không sát sinh – Không trộm cắp – Không tà dâm – Không nói dối – Không uống rượu và sử dụng các chất gây nghiện; đồng thời Hòa thượng cũng giảng dạy về 4 Thiện Pháp: Nhớ nghĩ tới Phật, Nhớ nghĩ tới Pháp, Nhớ nghĩ tới Tăng, Nhớ tới Tịnh Giới. Hàng Phật tử làm được như vậy thì “Những điều ác dục liền được tiêu diệt. Trong tâm có những điều bất thiện nhớp nhơ, sầu khổ, âu lo cũng được tiêu diệt”.

Trong kinh Ưu Bà Tắc có dạy “Này Xá Lợi Tử, nếu thầy biết rằng bạch y Thánh đệ tử gìn giữ, thực hành năm Pháp một cách hoàn hảo và được bốn tăng thượng tâm, hiện pháp lạc trú, dễ được chứ không phải khó được. Xá Lợi Tử, thầy nên xác nhận rằng Thánh đệ tử này không còn đọa địa ngục, cũng không còn sinh vào loài súc sinh, ngạ quỷ và các chỗ ác, được quả Tu Đà Hoàn, không đọa ác Pháp, nhất định thẳng tiến tới quả vị Chính giác, tối đa chịu bảy lần sinh tử nữa. Sau bảy lần qua lại cõi trời, nhân gian, liền được chấm dứt khổ đau”.

Kết thúc thời pháp thoại, Hòa thượng hoan hỷ bày tỏ “Hôm nay trong buổi sinh hoạt trực tiếp đầu tiên sau thời gian dài gián đoạn, vì dịch và trời mưa khiến chúng tôi không thông báo rộng rãi, nên hôm nay chỉ có một số vị về tu tập. Nhưng đây cũng là niềm hoan hỷ với Thầy, với tất cả đại chúng. Chúng ta được trở về Chùa, được lễ Phật trực tiếp, Thầy trò được gặp nhau trực tiếp, được nghe Chính Pháp trực tiếp. Cho nên Thầy chọn Kinh Ưu Bà Tắc này làm quà tặng cho các vị trong lần gặp lại sau hai năm. Ngày đầu tháng, Thầy chúc tất cả quý vị thân tâm an lạc, chí nguyện vững bền, công việc hanh thông thuận lợi, gia đình được cát bảo bình an”.

Sau đó, đại chúng cùng trì tụng Kinh Bổn Môn Pháp Hoa. Có lẽ, sau nhiều tháng không được về Chùa tu tập, nỗi nhớ Chùa, nhớ Thầy, nhớ Bạn đồng tu dâng lên tha thiết trong lòng mỗi đạo hữu. Nay được gặp lại, ai nấy đều bồi hồi xúc động. Dù trời mưa, nhưng các đạo hữu cũng cố gắng về Chùa tham dự khá đông. Dưới sự dẫn dắt của chúng trưởng Pháp Thiện Thịnh, tất cả đại chúng cùng quỳ cao, chắp tay cung kính, đồng thanh đồng lòng cất lên lời phát nguyện thiêng liêng của Hành giả Pháp Hoa, mà mỗi buổi sinh hoạt mùng 1 hàng tháng đều phát nguyện như thế:

Kính lạy Đức Thế Tôn, Chúng con xin phát nguyện:
Nguyện đời đời kiếp kiếp làm Hành giả Pháp Hoa
Nguyện đời đời kiếp kiếp Thọ trì đọc tụng Pháp Hoa Kinh
Nguyện đời đời kiếp kiếp Quảng tuyên lưu bố Pháp Hoa Kinh
Nguyện đời đời kiếp kiếp Tu học nhân hạnh Pháp Hoa Kinh
Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Buổi sinh hoạt trực tiếp đầu tiên của năm Nhâm Dần đã hoàn mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Ban truyền thông Đạo tràng Pháp Hoa chùa Lý Triều Quốc Sư

Bài viết liên quan

Phản hồi