Người ta thường nói lòng người khó đo lường nhất, về điều này, chúng ta thường rất quen thuộc với những câu như: “Sông sâu còn có kẻ dò, đố ai lấy thước mà đo lòng người”, “Vẽ người vẽ mặt, khó vẽ xương; biết người biết mặt, khó biết lòng”…

Kỳ thực, nhân phẩm của một người thực sự có thể phán đoán thông qua một số đặc điểm. Bất kể chúng ta ở đâu, chúng ta cũng sẽ gặp đủ các dạng các loại người, có người sẽ sưởi ấm trái tim chúng ta, có người sẽ khiến chúng ta cảm thấy rét lạnh. Trong một môi trường như vậy, chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi những lời nói và hành động của người khác mà đánh mất chính mình. Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta học cách quan sát, chúng ta có thể tìm thấy những người thực sự đáng để tin tưởng và nương tựa. Dưới đây, hãy cùng xem 3 đặc điểm có thể giúp chúng ta dễ dàng phán đoán tính cách của một người.

1. Tức giận

Tức giận là một trong những cảm xúc thường có nhất của con người, vậy nên việc kiểm soát tốt cảm xúc của mình, đặc biệt là những lúc nóng giận, là một biểu hiện quan trọng trong việc tu dưỡng bản thân và nâng cao đạo đức của một người.

“Những lúc nóng giận xung thiên, lý trí không đủ tỉnh táo, lời nói và hành vi thiếu kiểm soát, dễ làm ra những chuyện hại người hại mình’. Câu nói này đã nói rõ tâm tình dao động và hành vi biểu hiện của một người khi tức giận.

Một người khi tức giận cũng là lúc dễ dàng nhìn ra bản chất thật của anh ta (Shutterstock)

Có những người khi tức giận thường lớn tiếng quát tháo. Hành vi này không chỉ làm tổn thương tình cảm của người khác, mà cũng  bộc lộ khuyết điểm trong phẩm cách của người này.

Khi tức giận, con người thường không đủ tỉnh táo, hành động và lời nói của họ lúc này thường không được người khác công nhận và tôn trọng.

Bởi vậy, người có tu dưỡng và có tố chất thật sự, ngay cả khi tức giận cũng có thể giữ được bình tĩnh và xử lý vấn đề một cách lý trí, không làm tổn thương tình cảm của người khác. Hành vi như vậy dễ dàng nhận được tôn trọng và đánh giá cao của mọi người.

Một người khi tức giận cũng là lúc để chúng ta dễ dàng nhìn ra bản chất thật của anh ta nhất, bởi vì thời điểm một người dễ dàng bộc lộ những khuyết điểm và thiếu sót của mình chính là khi anh ta tức giận.

Vì vậy, chúng ta nên giữ bình tĩnh khi tức giận, kiềm chế cảm xúc và giải quyết vấn đề với thái độ bình tĩnh. Điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe cảm xúc của bạn, mà còn giúp nâng cao nhân phẩm và trình độ tu dưỡng của bản thân bạn.

2. Vay tiền và trả tiền

“Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã” (Người không có chữ tín, chẳng làm chi nên việc), câu này nói cho chúng ta biết, một người không có tín thì không thể được người khác tín nhiệm.

Trong xã hội ngày nay, tiền bạc đã trở thành lửa thử vàng tốt nhất đối với bản tính con người, và sự thành tín cũng trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để đo lường một người. Chỉ khi nhân cách của bạn vượt qua khảo nghiệm thì mới có thể được người khác tin tưởng và sẵn sàng cho bạn mượn tiền.

Khi một người sẵn sàng cho bạn mượn tiền, anh ta sẽ nhìn vào nhân phẩm của bạn, và tin rằng bạn là người có vay có trả. Vì vậy, bạn cần phải giữ lời hứa và trả lại tiền đúng hạn cho người đã giúp đỡ mình. Một người mà lời nói đáng tin, hành động quyết đoán như vậy có thể nhận được sự tin tưởng của bạn bè, tình bạn như vậy mới có thể lâu bền.

Tranh minh họa (Shutterstock)

Ngược lại, nếu một người không thể giữ lời hứa, mượn tiền mà không trả đúng thời hạn, thì sẽ đánh mất lòng tin của bạn bè, một người như vậy rất khó có được một tình bạn sâu sắc. Trong xã hội ngày nay thường có rất nhiều người như vậy, khi vay tiền thì tỏ ra rất khiêm tốn, biết điều, nhưng khi trả lại tiền thì rất khó khăn, thậm chí còn mất tích. Những người như vậy thường mang đến nhiều đau khổ và bất hạnh cho người thân, bạn bè.

Vì vậy, chúng ta nên luôn nhắc nhở bản thân phải giữ lời hứa và làm người trung thực, không chỉ trong việc vay tiền mà còn ở các khía cạnh khác nữa. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể giành được sự tin tưởng và tôn trọng của người khác, thiết lập tình bạn lâu dài và các mối quan hệ tốt đẹp.

3. Sở thích và đam mê

Sở thích và đam mê của một người không chỉ là một hình thức giải trí, mà nó còn phản ánh ra nhân phẩm và đặc điểm tính cách của một người.

Nếu một người có những sở thích tiêu cực như cờ bạc, rượu chè, trò chơi điện tử, hoặc chuyện trai gái, thì nhân phẩm và tinh thần trách nhiệm của người này rất đáng để suy ngẫm.

Những người như vậy thường thiếu tinh thần cầu tiến và trách nhiệm, họ không sẵn sàng làm việc chăm chỉ hoặc gánh vác trách nhiệm gia đình. Họ dần trở nên ích kỷ hơn và gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Ngược lại, nếu một người có những sở thích và đam mê tích cực, chẳng hạn như làm việc, chăm lo gia đình, chăm chỉ nghiên cứu, thích học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, v.v., người như vậy sẽ khiến người ta cảm thấy rất đáng tin cậy.

Người có đam mê tích cực thường có sự tu dưỡng đạo đức
(Shutterstock)

Vì có tinh thần cầu tiến, có trách nhiệm và có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, nên anh ta biết bản thân cần phải nỗ lực làm việc mới có thể mang lại hạnh phúc và cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình. Người như vậy thường có sự tu dưỡng đạo đức và theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn, họ sẽ bỏ ra cố gắng để theo đuổi mục tiêu của mình, và họ cũng sẽ cống hiến hết mình vì lợi ích của người khác.

Do đó, từ sở thích và đam mê của một người, chúng ta có thể nhìn ra tính cách của người đó và người đó có đáng tin cậy hay không. Một người có tinh thần trách nhiệm và tinh thần cầu tiến, anh ta không chỉ có thể đạt được thành công trong lĩnh vực của mình mà còn trở thành đối tượng đáng tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của người khác.

Lời kết

Nhân phẩm của một người được bộc lộ qua lời nói và việc làm của anh ta. Nếu chúng ta có thể quan sát và suy nghĩ một cách cẩn thận, chúng ta có thể phát hiện thẳm sâu trong nội tâm mỗi người đều ẩn chứa tự ngã thật sự của chính họ. Chỉ khi chúng ta học được cách nhìn nội tâm của một người, chúng ta mới có thể hiểu được người khác, lý giải người khác và thông cảm với người khác hơn, từ đó mà nâng cao phẩm hạnh của mình. Ngoài ra, chúng ta cũng cần nâng cao kỹ năng quan sát và năng lực hiểu biết của bản thân, học tập chăm chỉ và không ngừng nỗ lực để biến mình thành một người có phẩm cách, có trách nhiệm và có sức ảnh hưởng hơn.

Theo Sohu.com
Vũ Dương biên dịch