Mùa xuân “Đến với Phật, về với Mẫu” tại Tây Thiên

Du xuân đầu năm, du khách trong và ngoài nước luôn hướng về Tây Thiên tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Trên đỉnh Tây Thiên linh thiêng, ánh nắng vàng quyện trong làn sương tựa như chốn bồng lai hấp dẫn du khách và Phật tử thập phương.

Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 65km về phía Tây bắc, Tam Đảo (Vĩnh Phúc ) từng được so sánh với Đà lạt, Sapa, do có khí hậu ôn hòa quanh năm mát mẻ. Hơn thế, thiên nhiên còn ban tặng cho Tam Đảo một quần thể sinh vật tự nhiên đa dạng của vườn Quốc gia lớn nhất Việt Nam và một cảnh sắc tươi đẹp hùng vĩ nên từ lâu Tam Đảo đã được chọn là nơi nghỉ dưỡng và giải trí lý tưởng.

Khu danh thắng Tây Thiên có diện tích khoảng 148ha, nằm trên sườn núi Thạch Bàn, thuộc khu vực vườn quốc gia Tam Đảo. Nơi đây không chỉ là một trung tâm tín ngưỡng tôn giáo lâu đời, một điểm hành hương nổi tiếng, mà còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn với phong cảnh núi non điệp trùng, không khí trong lành. Với quần thể di tích đa dạng, giao thông đi lại khá thuận tiện, Tây Thiên là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách thập phương, nhất là trong những dịp đầu Xuân.

Người xưa đã có câu:

Tây Thiên là bầu trời cảnh Phật

Tây Thiên là non nước cảnh Tiên

Quả không sai, bởi nơi đây là miền đất địa linh nơi giao hòa giữa Đạo Phật và Tín ngưỡng thờ Mẫu trong một không gian phong cảnh sơn kỳ thủy tú, tạo nên một sức hút lớn cho phật tử bốn phương đều hướng về với lòng thành kính, ngưỡng vọng

Tây Thiên không chỉ là cái nôi của Phật giáo mà còn là quê hương của Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu thời nhà nước Văn lang của các Vua Hùng. Theo Ngọc phả thời Hùng Vương: Hùng Chiêu Vương thứ 7 lên núi Tam Đảo lập đàn cầu cho quốc thái dân an.

Tại đây nhà vua đã gặp và kết duyên với cô sơn nữ Lăng Thị Tiêu – người con gái được sinh ra từ khí thiêng sông núi Tây Thiên, đẹp như Tiên giáng trần. Bà được sắc phong làm Hoàng phi, đã có công giúp vua chiêu binh mãi tướng, luyện tập quân sĩ, đánh đuổi quân giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn. Bà đã dạy dân trồng lúa, chăn tằm dệt vải trong buổi bình minh của dân tộc. Khi đất nước thanh bình, Bà không màng ranh lợi mà đã trở về quê hương và “hóa” tại quê nhà.

Đã bao đời, từ các triều đại phong kiến Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong Bà là: Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương – Thượng đẳng phúc thần, hàng năm cứ vào ngày 15 tháng 2 âm lịch, cử các quan đại thần lên cúng tế. Nhân dân đã tôn vinh Bà là Quốc Mẫu và lập đền thờ trên đỉnh núi tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Với bề dày lịch sử và những giá trị văn hóa trường tồn ấy, cuối năm 2015, thủ tướng chính phủ đã ký quyết định cho Khu danh thắng Tây Thiên là di tích quốc gia đặc biệt.

Đầu xuân Quý Mão, hàng trăm nghìn lượt du khách đã về Tây Thiên để chiêm bái và đón nhận những năng lượng an lạc cũng như cầu xin Quốc Mẫu che chở, ban tài, tiếp lộc cho một năm mới.

Một số hình ảnh của khách thập phương du xuân đầu năm tại Tây Thiên:

Vũ Dũng- Minh Hưng 

Bài viết liên quan

Phản hồi