Mách bạn 10 cách tiết kiệm tiền của người giàu, ai cũng nên biết và áp dụng

Số tiền bạn kiếm được không quan trọng bằng cách bạn chi tiêu. Nếu bạn không biết cách tiết kiệm thì dù tiền kiếm ra được nhiều đến mấy vẫn luôn thiếu tiền.

Người giàu có thường tiết kiệm trước, chi tiêu sau, họ tính toán ngay cả những khoản chi tiêu nhỏ… nhờ đó mà họ giữ vững được sự giàu có.

Chúng ta luôn mong muốn mình có cuộc sống rủng rỉnh tiền bạc nhưng không phải ai cũng biết cách để đạt được ước muốn đó. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao người giàu có và thành công có nhiều tiền như vậy chưa?

Hãy cùng học hỏi và vận dụng cách tiết kiệm tiền của người giàu có trong bài viết dưới đây bạn nhé. Nhất định bạn sẽ thấy hài lòng với việc tiết kiệm hợp lý hơn là chi tiêu hợp lý.

10-cach-tiet-kiem-tien-cua-nguoi-giau-ai-cung-nen-biet-va-ap-dung-1

1. Chăm chỉ làm việc

Nhiều người nghĩ rằng người giàu sẽ tận hưởng cuộc sống vui vẻ với số tiền họ cứ. Tuy nhiên, trong thực tế, họ làm việc chăm chỉ hơn người bình thường.

Vì thế, muốn giàu có, trước hết bạn phải chăm chỉ làm việc, ít nhất là ở độ tuổi có hiệu suất công việc cao nhất. Khi thu nhập đã tăng, hãy tiết kiệm một phần lớn hơn theo nguyên tắc số tiền tiết kiệm nhiều hơn chi tiêu. Bạn sẽ luôn có khoản tiền đầu tư cho kế hoạch tương lai.

2. Tập trung vào tương lai

Chúng ta có xu hướng dễ dàng bỏ tiền để mua một thứ gì đó mà ta thích. Nếu chạy theo sở thích thì dù bạn kiếm được nhiều tiền đến đâu, bạn vẫn sẽ tiêu hết.

Hãy tập trung hướng đến tương lai thay vì chỉ mải thỏa mãn nhu cầu ở hiện tại. Khi còn trẻ, ta có thể sống không cần nhiều tiền. Bởi có sức khỏe, hết tiền lại tiếp tục kiếm, cứ như vậy thành một vòng tròn. Nhưng khi về già, bạn không thể sống mà thiếu tiền được.

10-cach-tiet-kiem-tien-cua-nguoi-giau-ai-cung-nen-biet-va-ap-dung-2

3. Chú ý đến những chi phí nhỏ

Tâm lý chung của con người chỉ cẩn trọng với các khoản đầu tư lớn hay việc mua sắm các món đồ đắt giá. Chúng ta có xu hướng chi tiêu thoải mái với các món tiền nhỏ.

Thế nhưng, những khoản chi nhỏ tích lũy lại thành một món tiền lớn. Suze Orman, cố vấn tài chính tại Merrill Lynch đưa ra lời khuyên: “Nếu bạn có thể cắt giảm một chút từ những khoản chi tiêu. Gộp lại, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm đáng kể”.

4. Rạch ròi các khoản thu chi

Nếu bạn không lập kế hoạch chi tiêu, cân đối giữa khoản thu và khoản chi thì khó tránh được việc bạn chi trả nhiều khoản đến mức không tiết kiệm được đồng nào.

Trong khi đó, người giàu biết rõ tình hình thu chi của bản thân. Họ hiểu tiền của họ đến từ đâu và sẽ được chi vào đâu hợp lý. Nhờ phân chia rõ ràng các khoản tiền thu chi giúp họ quản lý tài chính tốt hơn.

5. Đừng mua thứ không cần thiết

Có một sai lầm phổ biến của giới trẻ trong chi tiêu tiền bạc đó là mua những thứ không cần thiết để để gây ấn tượng với mọi người.

Chúng ta tin rằng việc chi số tiền lớn để mua những món đồ sẽ được đồng nghiệp và bạn bè đánh giá cao. Thế nhưng, cái gì cũng có giới hạn của nó. Nếu không kiểm soát chi tiêu, bạn sẽ luôn trong tình trạng rỗng túi.

Lời khuyên cho bạn, chỉ nên mua những gì bạn cần chứ không nên mua những thứ không cần thiết để “làm màu”.

10-cach-tiet-kiem-tien-cua-nguoi-giau-ai-cung-nen-biet-va-ap-dung-3

6. Tìm kiếm phiếu giảm giá

Sarah Michelle Gellar, diễn viên kiêm nhà sản xuất phim người Mỹ cho rằng: “Tại sao cùng một món hàng mà bạn lại phải trả nhiều tiền hơn người khác?”.

Quan niệm của nhiều người cho rằng, người giàu có sẽ hào phóng, sẵn sàng vung tiền cho một món đồ. Tuy nhiên, người giàu cũng giống phần lớn mọi người, muốn có được giá trị cao nhất của tiền bạc. Họ sẽ tìm kiếm các khoản giao dịch có chiết khấu, giảm giá và không ngại mặc cả.

7. Không để tiền hao hụt

Người giàu không bao giờ chi tiền cho những thứ mà họ cảm thấy không cần thiết. Họ rất để tâm đến các loại lệ phí, chi phí và có thể tránh được.

“Hãy coi chừng các khoản chi phí nhỏ. Một rò rỉ nhỏ cũng sẽ nhấn chìm một con tàu lớn”, Benjamin Franklin, chính trị gia, một trong những người lập quốc nổi tiếng nhất của Mỹ từng nói như vậy.

10-cach-tiet-kiem-tien-cua-nguoi-giau-ai-cung-nen-biet-va-ap-dung-4

8. Tiết kiệm phần lớn thu nhập

Chúng ta thường nghĩ người giàu rủng rỉnh tiền bạc nên sẽ phung phí, sẵn sàng mua mọi thứ. Tuy nhiên, bí quyết để họ giàu có chính là nhờ họ không làm như vậy.

Người giàu luôn tiết kiệm một phần lớn thu nhập. Học theo họ, bạn cũng nên để dành một phần lớn khoản tiền mà bạn kiếm được. Điều này sẽ đảm bảo bạn không bao giờ hết sạch tiền. Khi bạn tiết kiệm được một khoản tiền, bạn có thể dùng nó để đầu tư.

9. Công thức tiết kiệm của triệu phú

Thông thường, chúng ta sẽ tiết kiệm tiền sau khi đã bỏ ra các khoản chi phí cần thiết. Người giàu làm ngược lại, đó là công thức tiết kiệm của triệu phú, chúng ta nên học hỏi và vận dụng.

Từ thu nhập của bản thân, người giàu sẽ dành riêng một tỷ lệ nhất định cho cộng đồng, một tỷ lệ cho các khoản đầu tư sinh lãi và chỉ chi tiêu với số tiền còn lại.

Tỷ phú Warren Buffet đưa ra lời khuyên về quản lý tài chính: “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”.

10-cach-tiet-kiem-tien-cua-nguoi-giau-ai-cung-nen-biet-va-ap-dung-5

10. Dùng tiền tiết kiệm để đầu tư

Chúng ta luôn nghĩ phải khi nào có số tiền lớn mới đầu tư, vì thế mà bỏ qua những khoản đầu tư nhỏ. Hãy nhớ, tích tiểu thành đại. Khi có nhiều tiền đầu tư càng tốt nhưng số tiền nhỏ không có nghĩ là không làm được.

Nếu bạn biết đầu tư tiền đúng chỗ, bạn sẽ bất ngờ vì kết quả mình nhận được đó. Đừng để tiền “chết”, hãy dùng chúng để đầu tư sinh lợi, cộng dồn lại bạn sẽ có con số không nhỏ đâu.

Loan Nguyễn

Bài viết liên quan

Phản hồi