Lễ ký kết lan toả Đề án Pháp phục – Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Biểu tượng Văn hoá Phật giáo tại Long An

PGĐS – Lễ ký kết lan toả đề án Pháp phục – Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Biểu tượng Văn hoá Phật giáo giữa Ban Văn hóa Trung ương (BVHTƯ) và Ban Trị sự Phật giáo (BTS PG) tỉnh Long An diễn ra sáng nay ngày 11/3/2023 (nhằm ngày 20/2 năm Quý Mão), tại trụ sở BTS PG tỉnh Long An (chùa Thiên Châu 101 Huỳnh Văn Nhứt, Phường 3, Tân An).

Quang lâm chứng minh và tham dự về phía BVHTƯ có HT. Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban; Chư Tôn đức Phó BHV gồm: HT. Thích Bửu Chánh, TT. Thích Giác Nghi; TT. Thích Kiên Tuệ, TT Thích Lệ Trí, cùng chư Tôn đức, cư sĩ Phật tử Thường trực BVHTƯ, chư Tôn đức Trưởng ban Văn hóa Phật giáo các tỉnh thành khu vực Tây Nam bộ.

HT. Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Văn hoá Trung ương

Về phía Ban trị sự GHPGVN tỉnh Long An có HT. Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Trưởng ban; Các phó Ban Trị sự: HT. Thích Minh Thọ, HT. Thích Tắc Phi UV HĐTS; TT. Thích Đức Hoàng, TT. Thích Quảng Tâm; ĐĐ. Thích Lệ Duyên – kiêm Chánh thư ký cùng chư Tôn đức Thường trực BTS, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh tham dự.

Toàn cảnh buổi lễ

Đại diện chính quyền có bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch; Ông Nguyễn Văn Mưng -Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn  Thanh Sơn – Phó Trưởng Ban Dân Tộc Tôn giáo, Trưởng ban MTTQVN Tỉnh cùng các vị trong đoàn cùng tham dự.

Chư Tôn đức Tăng, Ni và chính quyền tham dự buổi lễ

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Thọ Lạc giới thiệu khái quát về 4 đề án gồm: Ngôn ngữ, Pháp phục, Di sản và Kiến trúc Văn hóa Phật giáo. Để từng bước thúc đẩy phát triển sự nghiệp văn hóa Phật giáo cũng như các vấn đề liên quan đến Văn hóa Phật giáo Việt Nam. Đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa BVH TƯ và BTS PG tỉnh Long An.

HT. Thích Thọ Lạc giới thiệu khái quát về 4 đề án: Ngôn ngữ, Pháp phục, Di sản và Kiến trúc Văn hóa Phật giáo

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Hội đồng Trị sự GHPGVN, BVH TƯ được giao chủ trì phối hợp với các Ban Viện, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Giáo hội, lan tỏa phát huy kết quả đề án Ngôn ngữ và Pháp phục Phật giáo đã được GHPGVN phê duyệt, đến tất cả Tăng Ni Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước nhằm đảm bảo tính thống nhất về pháp phục, tụng niệm.

HT. Thích Minh Thiện – UV HĐTS – Trưởng ban Trị sự PG tỉnh Long An

Tại buổi lễ, HT. Thích Minh Thiện chia sẻ: Với tinh thần “Hộ quốc an dân”, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, từ khi được du nhập vào Việt Nam, Phật giáo đã hòa mình vào dòng chảy và tô bồi cho nền văn hóa, góp phần bảo tồn, xiển dương các giá trị đạo đức, nhân văn vì hạnh phúc của chúng sinh, vì sự an bình của đất nước. Phật giáo Long An trải qua 10 nhiệm kỳ hoạt động, đã hướng dẫn Tăng, Ni, Phật tử phát huy nếp sống lục hòa, gieo hạt giống từ bi, trí tuệ Phật giáo, giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Hòa Thượng nhắc lại lời phát biểu quan trọng của Ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về vai trò của văn hóa tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc như sau:“Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”. “Văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc nên mất văn hóa là mất dân tộc”. Văn hóa Phật giáo cũng giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển và lan tỏa Phật giáo, góp phần xây dựng nền tảng đạo đức xã hội, triết lý nhân sinh và nguồn cảm hứng cho văn chương, nghệ thuật, là chất keo gắn kết cộng đồng, đoàn kết dân tộc làm phong phú thêm truyền thống và bản sắc, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Chư Tôn đức Ni tham dự buổi lễ

Vì tầm quan trọng ấy, nên thời gian qua BVH TƯ đã nổ lực, tích cực tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo bàn về phương hướng, giải pháp, đề án bảo tồn văn hóa Phật giáo trong cuộc sống hiện đại, về sắc phục Phật giáo, ngôn ngữ Phật giáo, kiến trúc Phật giáo và di sản văn hóa Phật giáo, đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Tăng Ni, Phật tử trên cả nước đã góp ý và tin tưởng rằng trong thời gian tới Ban Văn hóa TƯ sẽ sớm thành tựu những kế hoạch đã đề ra.

Việc“Lan tỏa đề án: pháp phục, ngôn ngữ, nghệ thuật và biểu tượng văn hóa Phật giáo Việt Nam” là Phật sự của BVH TƯ nói riêng và của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung. Ban Trị sự PG tỉnh Long An sẽ hết lòng ủng hộ, khuyến khích Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh hưởng ứng 4 đề án trên, góp phần lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của các giá trị văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam thời hội nhập. Hòa Thượng cũng đề xuất, đề án kiến trúc, di sản Phật giáo cần tiếp tục triển khai sâu rộng hơn, để tiếp tục định hướng chư Tăng Ni trong công tác xây dựng, trùng hưng các tự viện được trang nghiêm với nét kiến trúc đậm chất Văn hóa, Dân tộc, Phật giáo Việt Nam.

BTS PG tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với BVH TƯ để cùng giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, bản sắc Phật giáo nước nhà. Đồng thời triển khai đến Tăng, Ni trong toàn tỉnh tham gia tụng Kinh thống nhất của BVH TƯ đề ra và thêm phần khai Kinh và phần phục nguyện cho phù hợp với nghi thức từng địa phương của mình. Đại Giới đàn năm 2023, Phật giáo Long An sẽ đưa vào dạy cho giới tử học thuộc và tụng bộ Kinh này. Về Pháp phục, thực hiện ngay trong mùa An cư Kiết hạ sắp tới sẽ phổ biến chi tiết đến Tăng, Ni mặc đồng phục y hậu. HT. Thích Minh Thiện cũng kêu gọi sự chung tay của lãnh đạo chính quyền địa phương sự trợ giúp trong việc thành lập nhà Bảo tồn Di sản Văn hóa Phật giáo của tỉnh để bảo tồn và lan tỏa tốt hơn.

HT. Thích Bửu Chánh giới thiệu về các đề án, và mong muốn sự hợp tác của toàn Tăng Ni Phật tử các nơi cùng thực hiện.

TT. Thích Minh Tiến – Phó Ban Văn hoá Trung ương

TT. Thích Minh Tiến nhấn mạnh: Đây là công trình trí tuệ, từ khi thành lập Giáo hội và cũng là tiếng nói chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hiện nay 4 đề án: Ngôn ngữ, Pháp phục, Di sản và Kiến trúc Văn hóa Phật giáo đã được thông qua. Ban VHTƯ rất mong sự ủng hộ của các Ban Trị sự các tỉnh, sự hòa hợp của Tăng đoàn để phát triển đề án.

Lễ ký kết giữa BVH TƯ và BTS PG tỉnh Long An

Sau khi thảo luận và trao đổi và buổi lễ đã thống nhất những nội dung chính sau: Hai bên từng bước thúc đẩy phát triển sự nghiệp Văn hóa Phật giáo cũng như các vấn đề liên quan đến Văn hóa Phật giáo Việt Nam; Cùng triển khai hợp tác trên các lĩnh vực lan tỏa phát huy kết quả Ngôn ngữ, Pháp phục, nghệ thuật và các biểu tượng Văn hóa Phật giáo Việt Nam như: Nghiên cứu, tọa đàm, hội nghị… thống nhất về các giá trị Văn hóa Phật giáo thuộc các lĩnh vực đã đề ra; Các hoạt động được thực hiện phải tuân thủ theo Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo, Luật Di sản Văn hóa nước CHXHCNVN, Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ VII (2022-2027) và các quy định pháp luật khác có liên quan; Cùng nhau trao đổi kế hoạch về khâu tổ chức, kinh phí thực hiện theo từng nội dung hợp tác trong cụ thể của hợp đồng.

Kết thúc buổi lễ, BVH TƯ cùng BTS PG tỉnh Long An đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện đề án Ngôn ngữ, Pháp phục, nghệ thuật và một số biểu tượng văn hóa Phật giáo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Liên Thảo

Bài viết liên quan

Phản hồi