Lễ hằng thuận lần đầu tiên tại Cung Trúc Lâm – non thiêng Yên Tử

 Ngày 28/22/2023 (tức ngày 16/10/Qúy Mão), tại Cung Trúc Lâm – non thiêng Yên Tử đã diễn ra Lễ hằng thuận của đôi bạn trẻ Nguyễn Ngọc Thành, pháp danh Minh An và Trần Thị Lan Anh, pháp danh Tuệ Bình.

Chứng minh và tham dự Lễ hằng thuận có Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó trưởng ban giáo dục Phật giáo trung ương, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Đại đức Thích Khai Từ – Ủy viên thường trực, Trưởng ban thông tin truyền thông Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; chư tôn đức Tăng Ni sơn môn Trúc Lâm Yên Tử; toàn thể gia đình hai họ cùng bạn bè thân hữu của đôi tân duyên.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển chủ trì Lễ hằng thuận 
Lễ đài trang nghiêm 

Không gian lễ hằng thuận trở nên thi vị hơn hơn dưới ánh nắng ấm áp của những ngày chớm đông

Để đôi tân duyên hiểu hơn về cuộc sống hạnh phúc lứa đôi, xây dựng hạnh phúc gia đình theo lời Phật dạy, sống đúng đạo lý làm người và giữ được bản sắc văn hóa tốt đẹp của người Việt, Thượng tọa Thích Đạo Hiển đã có những lời nhắc nhở, giáo huấn và chúc phúc cho đôi tân duyên.

Thượng tọa nhắc lại bổn phận của vợ chồng đối với nhau và đối với gia đình hai họ theo những lời dạy trong Kinh Thiện Sinh.

Chồng đối vợ có 05 bổn phận sau đây:

1. Người chồng phải biết thương yêu tôn trọng vợ, phải biết quan tâm nói những lời khen ngợi về tài năng và đức hạnh của vợ mình. Khi vợ ra ngoài và lúc trở về nhà, chồng phải đón đưa niềm nở;

2. Người chồng không nên khinh thường và hà hiếp vợ, nghĩa là phải biết thương yêu và không nên coi vợ như người giúp việc muốn mắng chửi đánh đập lúc nào cũng được. Phải biết tôn trọng, cảm thông, xem vợ như chính bản thân mình, không có những lời lẽ và hành vi khinh rẻ chê trách;

3. Người chồng luôn thương yêu quý mến vợ như người bạn và một lòng sống thủy chung, đó là yếu tố chính để bảo vệ hạnh phúc tình yêu lứa đôi;

4. Người chồng phải nên tin tưởng và giao quyền cho vợ, vì người phụ nữ thường quản lý, quán xuyến sắp xếp ổn định việc nhà giỏi hơn đàn ông, do đó chồng phải tin tưởng tuyệt đối giao quyền cho vợ. Phải biết trách nhiệm và bổn phận làm chồng của mình, xử lý cho êm đẹp hài hòa giữa gia đình mình với gia đình bên vợ;

5. Người chồng hãy nên hâm nóng lại tình yêu bằng cách mua đồ trang sức tặng cho vợ mình, nhân sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới. Phải có trách nhiệm và bổn phận thay vợ lúc vắng nhà dạy dỗ con trẻ nên người hữu dụng.

Vợ đối với chồng có 5 bổn phận sau:

1. Người vợ luôn một lòng chung thủy với chồng để được sống yêu thương và hiểu biết. Luôn luôn kính yêu và hòa thuận với chồng. Khi chồng ra ngoài và trở về, vợ phải đón đưa niềm nở;

2. Quán xuyến và xử lý việc nhà một cách tốt đẹp. Lo quét dọn nhà cửa, may vá, cơm nước sẵn sàng đợi chống về cùng ăn uống. Khi có món ngon vật quý không nên dùng riêng một mình;

3. Gần gũi, đối đãi tốt với họ hàng thân thuôc, khách khứa và những người giúp việc thay chồng;

4. Biết chi tiêu mua sắm đúng mức và giữ gìn tiền bạc tài sản cho gia đình. Phải biết tôn trọng và cảm thông nhau, xem chồng như chính bản thân mình nên không có những lời lẽ và hành vi khinh rẻ chê bai;

5. Phải có trách nhiệm bổn phận thay chồng lúc vắng nhà mà dạy dỗ con trẻ nên người hữu ích. Trước khi ngủ phải xem xét cửa nẻo đóng cài kín đáo rồi mới đi ngủ.

SC Thích Nữ Mai Anh điều hành chương trình 

Con dâu đối với cha mẹ chồng có 5 bổn phận: Phải có lòng hiếu kính cha mẹ chồng; Phải ngủ sau, dậy trước; Phải lo lắng công việc thay cha mẹ chồng; Phải nhớ công ơn cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục chồng mình, có trách nhiệm sinh con, nuôi dạy con nối giõi gia nghiệp nhà chồng; Trông nom chăm sóc khi cha mẹ chồng đau yếu bệnh tật.

Con rể đối với cha mẹ vợ có 5 bổn phận: Phải có tâm tôn trọng kính yêu, chăm sóc cha mẹ vợ như cha mẹ mình; Dù có mặt hay không có mặt cha mẹ vợ, không nên có lời bất bình hoặc bất kính; Phải nhớ công ơn cha mẹ vợ có công sinh thành dưỡng dục vợ mình, coi như vàng ngọc đem ban cho mình mà đền ơn cho cân xứng; Khi cha mẹ cần đến việc gì nhờ con rể, hãy vui vẻ hết lòng sẵn sàng giúp đỡ, không mệt nhọc; Khi cha mẹ vợ có đau ốm, thì phận con rể phải quan tâm chăm sóc hoặc hỗ trợ thuốc thang điều trị cho cha mẹ vợ chóng lành khỏi.

Sau khi nghe những lời dặn dò, giáo huấn từ Thượng tọa, đôi tân duyên đảnh lễ Tam bảo, lễ bố mẹ hai bên trước khi đón nhận đỗi nhẫn cưới và đeo cho nhau, chính thức trở thành vợ chồng trước sự chứng minh của thập phương thường trụ Tam bảo, gia đình hai họ và bạn bè thân hữu.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển nhắc nhở về ý nghĩa chiếc nhẫn 
Vợ chồng lễ nhau 

Đại đức Thích Khai Từ trao chứng nhận lễ hằng thuận cho đôi tân duyên

Đôi tân duyên cũng nhận được những lời dặn dò, nhắc nhở của gia đình hai bên cũng những món quà, những lời chúc phúc tốt đẹp nhất.

Mẹ của chú rể dặn dò các con 
Bố của cô dâu dặn dò các con 

Đôi tân duyên hứa nguyện sẽ khắc ghi những lời Phật dạy, thực hiện những bổn phận của mình với người bạn đời và gia đình, họ hàng, nguyện yêu thương nhau đến trọn đời, xây dựng hạnh phúc gia đình, nền tảng của hạnh phúc xã hội.

Chư tôn đức làm lễ cầu an, chúc phúc cho đôi tân duyên

Điều đáng chú ý, đây là lễ hằng thuận đầu tiên tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, được tổ chức với quy mô trọng thể. Cung sẽ được khánh thành vào ngày mùng 1/11 âm lịch nhân dịp kỉ niệm 715 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn sắp tới.

Một số hình ảnh ghi nhận:
Cô dâu chú rể tác bạch cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm chứng minh lễ hằng thuận 
Chư tôn đức Tăng Ni chứng minh 
Gia đình hai họ và bạn bè thân hữu 
 
Phút bịn rịn của người thân 

 Mai Anh/ Ảnh: Team Phụng sự 

Bài viết liên quan

Phản hồi