Lễ cầu an trên đê sông Lục Đầu

Tối 24/9 (tức ngày 18 tháng 8 năm Tân Sửu), trên đê sông Lục Đầu trước nghi môn đền Kiếp Bạc, thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã diễn ra Lễ cầu an.

Các nhà sư tiến vào Đàn tràng để thực hiện nghi lễ cầu an Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Đây là một nghi lễ linh thiêng bởi sông Lục Đầu và bến Vạn Kiếp xưa kia là phòng tuyến quan trọng bậc nhất, chặn giặc từ phía biển tấn công vào kinh thành Thăng Long. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc xâm lăng, đây cũng là nơi ghi dấu nhiều chiến thắng lẫy lừng của quân dân Đại Việt.

Nghi lễ nhằm tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc ở các triều đại, cầu siêu thoát cho vong hồn các tướng sĩ nhà Trần đã tử trận cũng như những vong hồn của quân giặc đã bại trận trong các cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông ở thế kỷ XIII. Đồng thời, cầu cho phong thuận vũ điều, quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mùa màng tươi tốt, dịch bệnh được tiêu trừ.

Các nhà sư thực hiện nghi lễ. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Nghi lễ gồm phần khóa lễ, chính kinh, hồi hướng. Trước khi hành lễ từ nội tự đền Kiếp Bạc ra đàn tràng trên đê sông Lục Đầu, các nhà sư đã thực hiện nghi lễ cúng thỉnh chư Phật, chư Thánh và Hội đồng Trần triều.

Thông thường, Lễ cầu an và hội hoa đăng là sự kiện thu hút đông người dân và du khách nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch COVID-19, nghi lễ được tổ chức gọn nhẹ, trang nghiêm và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Không tổ chức hội hoa đăng, không bắn pháo hoa.

Các nhà sư thực hiện nghi lễ. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tỉnh Hải Dương không đón du khách tỉnh ngoài về dâng hương, chiêm bái. Ban tổ chức các nghi lễ mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu di tích, khai báo y tế, bố trí nước sát khuẩn, nhắc nhở người dân về khu di tích thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Bài viết liên quan

Phản hồi