Lành thay điều phục tâm

“Ngay trong phút hiện tại. Đã ươm mầm tương lai. Khổ, vui… do tâm tạo. Nhớ cẩn trọng đừng sai”

Tâm luôn duyên theo cảnh ham muốn đủ thứ: tiền tài, sắc đẹp, danh vọng, quyền lợi, ăn uống. v.v. tâm này chính là “tâm viên, ý mã”: “Khó nắm giữ khinh động. Theo các dục quay cuồng”

Chính tâm tham muốn tạo ra dòng xoáy cuộc đời lôi cuốn tất cả mọi người, hậu quả là phải sống vội, sống chụp giật,… sống để mà “chết” theo kiểu “Sống qua ngày chờ qua đời”. Chết ở đây được hiểu là mất cơ hội thực hiện những việc thiện lành đem an vui cho bản thân và những người xung quanh, do đó khi “qua ngày” (thân hoại mạng chung) sẽ rơi thẳng vào cảnh giới khổ đau nên gọi là “qua đời”.

Trong khi nếu biết sống (tỉnh thức) chúng ta sẽ tận hưởng được cuộc sống bằng việc thực hiện nhiều điều tốt đẹp, ngắm nhìn thiện pháp  được vun bồi đang trổ hoa đem lại an vui cho cuộc đời. Và sau khi mãn duyên trần thế, tâm sẽ hướng đến những cảnh giới thiện lành, hoặc tái sanh về cõi người tiếp tục sống cuộc đời an lạc.

Ngay trong phút hiện tại.

Đã ươm mầm tương lai.

Khổ, vui… do tâm tạo.

Nhớ cẩn trọng đừng sai

Muốn thoát khỏi vòng xoáy khổ đau hãy dừng sự tham muốn. Dừng tham muốn, mà không phải là dừng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống: Khi bạn làm việc thiện thì tự nhiên khuôn mặt luôn hoan hỷ, đó chính là cái đẹp tự nhiên. Thế nhưng, vì muốn làm đẹp giá rẻ mà “bơm” mà “dùng dao kéo”… thì hậu quả thật khôn lường. Sau khi  tốt nghiệp đại học, trải qua nhiều năm công tác chúng ta có chuyên môn cao và  được cất nhắc ở những vị trí quan trọng thì đó là lẽ đương nhiên, nhưng nếu vì muốn có “chỗ tốt” mà phải dùng “thủ đoạn” phải “đi đêm” thì điều đó … cần suy nghĩ, vì chúng ta đang tạo ra cái bẫy, tạo ra sự bất an tiềm tàng cho bản thân trong tương lai, đó là điều cần suy nghĩ: “Cái vòng danh lợi cong cong. Người mong thoát khỏi kẻ mong bước vào“.

Khi các bạn sống và làm việc bằng năng lực của bản thân, đứng vững trên đôi chân tự lập, sống trọn vẹn tình nghĩa với mọi người xung quanh thì chắc chắn các bạn sẽ có hạnh phúc như ý:
“Lành thay điều phục tâm
Tâm điều an lạc đến” (Pháp cú)

An Lạc Hạnh

Bài viết liên quan

Phản hồi