Lãnh đạo Bộ TT&TT: Chuẩn hoá thông tin trên SIM thuê bao di động giúp bảo vệ chính người dùng

Chiều tối 3-4, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thanh Lâm đã trả lời câu hỏi về việc sau ngày 31-3, những SIM thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin bị khóa một chiều.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm trả lời tại buổi họp báo

“Đối với những SIM thuê bao di động đăng ký bằng chứng minh nhân dân (CMND) nhưng chưa đồng bộ với căn cước công dân (CCCD) trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ xử lý như thế nào và việc hướng dẫn người dân ra sao?” – báo chí đặt câu hỏi với đại diện Bộ TT&TT tại cuộc họp báo Chính phủ chiều muộn 3-4.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, những thuê bao đã đăng ký bằng CMND, với những thông tin đầy đủ và chính xác theo quy định, vẫn hoạt động bình thường.

Những thuê bao đã đăng ký bằng CMTND nhưng chưa đồng bộ với CCCD mới, có thể chưa kịp đồng bộ hoặc chủ thuê bao chưa được cấp CCCD trong cơ sở dữ liệu quốc gia thì nhà mạng sẽ chủ động rà soát dữ liệu và hồ sơ đăng ký thuê bao. Ông Lâm nêu rõ, việc này nhà mạng sẽ chủ động thực hiện, không làm phiền đến người dân.

“Trong trường hợp thông tin trùng khớp, nhà mạng sẽ tổ chức và tiếp tục định kỳ đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi người dân đến làm CCCD hoặc cập nhật từ CMTND” – Thứ trưởng Bộ TT&TT nói.

Còn người dân khi muốn kiểm tra thuê bao của mình đã được chuẩn hoá chưa thì chủ động nhắn tin SMS theo hướng dẫn của các nhà mạng. Trong trường hợp chưa được chuẩn hoá, người dân liên hệ với nhà mạng qua số điện thoại chăm sóc khách hàng, qua trang web, qua ứng dụng để thực hiện chuẩn hoá thông tin thuê bao.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng nêu rõ, việc chuẩn hóa thông tin thuê bao nhằm góp phần ổn định trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi sử dụng SIM điện thoại có thông tin đăng ký không đúng quy định thực hiện hành vi lừa đảo, quảng cáo sai sự thật, thiếu văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục…

“Việc chuẩn hoá thông tin thuê bao để bảo vệ chính bản thân mình khỏi những hành vi lợi dụng thông tin không chính xác, sử dụng sim rác để quấy nhiễu người dân hay có những hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng và qua mạng viễn thông như trong thời gian qua” – ông Lâm nói.

Bảo Ngọc 

Team Media PGĐS 

Bài viết liên quan

Phản hồi