Làm thế nào mới có thể khiến tâm linh trở nên tốt đẹp?

Tâm linh của con người là có phẩm cấp. Phẩm cấp của tâm linh sẽ quyết định nhân cách, phẩm giá, và vận mệnh cả đời của một người. Vì vậy, trong xã hội hiện đại với nhịp sống vội vã, mỗi người càng cần phải chú ý tẩy tịnh và nuôi dưỡng tâm linh của bản thân, để trở thành người có nhân cách tốt đẹp.

Tâm linh của con người tựa như một chiếc thùng chứa lớn. Chúng ta cất vào trong đó thứ gì thì nó liền lưu giữ hết thảy thứ đó. Nếu như một người mà phần lớn thời gian đều tiếp xúc với những tin tức về bạo lực, sắc tình, tiền bạc và những tranh đấu lợi ích trong xã hội hiện thực thì những điều không tốt này sẽ hình thành đủ loại tư tưởng bất thuần, bất thiện trong tâm trí của người ta.

Hơn nữa, những suy nghĩ bất thiện, bất thuần này không hề mất đi mà ngày càng lớn lên, sau một thời gian, sẽ hình thành nên những quan niệm cố định chiếm cứ không gian trong tâm trí của chúng ta. Từ đó khiến cho nhân cách của chúng ta dần dần không còn tốt đẹp nữa.

Có một câu chuyện kể rằng, một ngày nọ, một vị thầy đưa các môn sinh của mình đến một cánh đồng mọc đầy cỏ dạo chơi. Vị thầy hỏi các đồ đệ: “Các con! Hiện giờ chúng ta đang ngồi trên thứ gì?”

Các đồ đệ trả lời: “Ngồi trên cỏ!”

Vị thầy nói tiếp: “Trên cánh đồng này mọc đầy cỏ dại, thầy muốn biết chúng ta phải dùng cách gì mới có thể loại bỏ được chúng.”

Các đồ đệ đều nêu ra những ý tưởng riêng của mình. Một số nói phải nổi lửa đốt mới diệt được cỏ dại, một số lại cho rằng phải dùng xẻng xúc, số khác thì lại nói phải dùng tay nhổ tận gốc mới loại bỏ được hết đám cỏ dại.

Sau một hồi, vị thầy đứng dậy và nói với họ: “Các con hãy về nhà và dùng phương pháp riêng của mình để loại bỏ cỏ dại trên một cánh đồng. Năm sau, nếu còn thắc mắc, thầy sẽ gặp lại các con.”

Một năm sau, tất cả mọi người đều quay trở lại cánh đồng ấy. Điều khiến họ ngạc nhiên là nơi mà họ gặp nhau một năm trước đã không còn được bao phủ bởi cỏ dại nữa, thay vào đó, nó được bao phủ bởi rất nhiều các loại cây khác nhau được trồng một cách hợp lý. Tuy nhiên, vị thầy đã không xuất hiện nữa, ông qua đời trước đó một thời gian.

Khi các môn sinh đến sắp xếp lại đồ đạc của thầy, họ đã tìm thấy ở cuối cuốn sổ nhỏ viết một dòng ghi chú: “Nếu muốn diệt trừ cỏ dại trên cánh đồng rộng lớn thì chỉ có một cách, đó chính là trồng kín cây lên trên cánh đồng đó, cỏ dại tự nhiên sẽ không còn không gian sinh tồn. Đồng dạng, nếu một người muốn làm cho tâm linh của mình tốt đẹp, không ưu không lo, thì cách duy nhất là dùng mỹ đức để lấp đầy nó.”

Trong cuộc sống hiện đại tràn ngập những thông tin bất thiện, những cảnh tượng không đúng đắn, tâm trí chúng ta không thể không bị lây nhiễm. Để loại bỏ những suy nghĩ bất thuần, bất thiện ấy, cách duy nhất là lấp đầy tâm trí của chúng ta bằng những suy nghĩ lương thiện và đạo đức tốt đẹp. Lấy những suy nghĩ đúng đắn, tốt đẹp để thay thế những suy nghĩ bất chính, bất thiện. Ngoài đó ra thì không có cách nào khác! Hành vi của một người đều là bị chi phối bởi đại não, chỉ khi trong tâm tồn chứa thiện niệm mới có thể tạo nên một người tốt, người lương thiện.

Nguồn: trithucvn.net

Bài viết liên quan

Phản hồi